เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

เทรนด์สินค้าไทยในจีน Dashboard คิดค้า.com ชี้ แป้งข้าวเหนียว นำตลาด

09 มี.ค. 2566 | 11:42น.
สินค้าไทยในจีน

สนค. วิเคราะห์เทรนด์สินค้าไทยในตลาดจีนจาก Data Analytics Dashboard ในเว็บไซต์ คิดค้า.com พบว่าไทยเป็นคู่ค้าลำดับที่ 14 ของจีน มีส่วนแบ่งตลาด 2.1% เผย “แป้งข้าวเหนียว” ยึดตลาดจีนได้สูงถึง 99% ตามด้วยข้าวโพดหวานกระป๋อง 79% ขนมปังกรอบ 73% ชี้เป็นรายการที่จีนพึ่งพาไทยสูง แต่ไทยยังต้องเร่งเพื่อเพิ่มโอกาสการส่งออกและชิงส่วนแบ่งตลาดกลับคืนจากคู่แข่งในผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ไก่  ผลไม้ ยางพารา ในตลาดจีน

วันที่ 9 มีนาคม 2566 นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามเทรนด์สินค้าไทยในตลาดจีนจาก Global Demand Dashboard ในเว็บไซต์ คิดค้า.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้บริการข้อมูลเศรษฐกิจการค้าเชิงลึกของประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักวิเคราะห์ และประชาชน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า

 

ที่สนใจสามารถนำข้อมูลเบื้องต้นไปใช้ในการตัดสินใจวางแผนธุรกิจในอนาคตได้บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน

โดยจากการวิเคราะห์ พบว่า ในปี 2565 ไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 14 ของจีน มีส่วนแบ่งตลาดที่ 2.1% หดตัว 8.4% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า และจีนนำเข้าสินค้าจากไทยในปี 2565 เป็นมูลค่า 56,527 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่แหล่งนำเข้าอันดับ 1 ของจีน คือ ไต้หวัน รองลงมา คือ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก พบว่า ในรายการสินค้าทั้งหมดที่ไทยส่งออกไปยังจีน มีสินค้าบางรายการที่ไทยเป็นผู้นำตลาด โดยสินค้าไทยที่เป็นผู้นำในตลาดจีน 3 อันดับแรก ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว มีส่วนแบ่งตลาด 99% ข้าวโพดหวานกระป๋องและแปรรูป 79% และขนมปังกรอบ 73% นอกจากนี้ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกยังพบสินค้าที่เติบโตดีในตลาดจีน โดยมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 3 อันดับแรก ได้แก่ ขนมปังกรอบ

ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 44.1% เครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มขึ้น 16.7% และกล้องถ่ายรูป เพิ่มขึ้น 15.4%

ส่วนสินค้าที่ต้องจับตาคู่แข่งทางการค้า เพราะไทยมีส่วนแบ่งในตลาดจีนลดลง แม้สินค้าไทยยังคงส่งออกขยายตัวได้ก็ตาม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ส่วนแบ่งตลาดลดลง 5.2% ทองแดงและของที่ทำด้วยทองแดง ลดลง 0.1% และไก่ ลดลง 0.3% สำหรับสินค้าต้องปรับตัว เพราะไทยกำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่ง และจีนมีแนวโน้มนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง โดยสินค้าที่ต้องปรับตัว 3 อันดับแรก ได้แก่

เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนแบ่งตลาดลดลง 4.3% ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง

ลดลง 5.0% และยางพารา ลดลง 8.7%

“แป้งข้าวเหนียว เป็นสินค้าที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงมาก สามารถยึดส่วนแบ่งตลาด

ได้สูงถึง 99% ตามด้วยข้าวโพดหวานกระป๋อง 79% ขนมปังกรอบ 73% ซึ่งถือเป็นสินค้าที่จีนมีความต้องการ

จากไทยสูงและควรรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันนี้ไว้ แต่ก็พบว่า หลายสินค้ามีส่วนแบ่งลดลง เนื่องจากคู่แข่งชิงส่วนแบ่งตลาดจากไทยไป เช่น ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ไก่ ผลไม้ ยางพารา ซึ่งไทยต้องปรับแผนกลยุทธ์การทำตลาด และเจาะเข้าถึงลูกค้าให้เพิ่มขึ้น รวมถึงมุ่งเจาะตลาดเมืองรอง โดยใช้ช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดียเพื่อทำตลาดมากขึ้น” นายพูนพงษ์กล่าว

สนค. ได้พัฒนาเว็บไซต์ “คิดค้า.com” เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลเศรษฐกิจการค้าเชิงลึกที่สำคัญของประเทศ ประกอบด้วยข้อมูลเชิงลึกรายสินค้า/บริการสำคัญ รวมทั้งมิติการค้าทั้งระหว่างประเทศและภายในประเทศ เพื่อเป็นเครื่องมือไว้ใช้งานวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์การค้าได้อย่างเจาะลึก

และทันต่อสถานการณ์การค้าในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

โดยใช้แนวคิด Big Data Analytics วิเคราะห์และประมวลผลหลายมิติ หลากมุมมอง โดย “คิดค้า.com” มี Data Analytics Dashboard เผยแพร่แล้วรวม  4 หัวข้อ ได้แก่ ข้อมูลเชิงลึกด้านสินค้าเกษตร (Agriculture Dashboard) ข้อมูลเชิงลึกด้านเศรษฐกิจ

ระดับจังหวัด (Province Policy Dashboard) ข้อมูลเชิงลึกด้านการค้าระหว่างประเทศ (Global Demand Dashboard) และข้อมูลเชิงลึกด้านธุรกิจบริการ (Services Dashboard)

เทรนด์สินค้าไทยในจีน

เทรนด์สินค้าไทยในจีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สินค้า