รอยัล เมล (Royal Mail) บริษัท บริการไปรษณีย์ของสหราชอาณาจักร อายุกว่า 500 ปี เริ่มทดลองใช้รถตู้ไปรษณีย์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางบริษัทมีการทดสอบรถตู้ดังกล่าวจำนวน 9 ครั้ง ต่อปี เริ่มตั้งเเต่เมื่อวานนี้
ยานพาหนะขนาด 3.5 ตันเเละรถตู้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ 6 คัน จะกระจายทั่วตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เเละจะอยู่ที่สถานีรถไฟ เมาท์ พีเซนท์ ใจกลางกลุงลอนดอน
ทั้งนี้ รอยัล เมล เผยว่า ยานพาหนะไฟฟ้าทั้งหมดสามารถเดินทางได้ 100 ไมล์ เเละคิดค่าบริการเพียงครั้งเดียว
พอล เกททิ กรรมการผู้จัดการของรอยัล เมล กล่าวว่า จะมีการทดสอบยานพาหนะทั้งหมดที่ใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อหาว่าสามารถรองรับจดหมายจากศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ได้หรือไม่
“เราได้ทดลองใช้รถบรรทุกไฟฟ้าก่อนหน้านี้แล้ว และหวังว่าในอนาคตจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ ต่อยอดกับยานพาหนะเดิมของบริษัทที่มีอยู่กว่า 49,000 คัน” เกททิ กล่าว
เดนิส สเวิซโรล ผู้บริหารระดับสูงของ “Arrival” กล่าวว่า เมืองต่างๆ ในกรุงลอนดอนจะได้รับประโยชน์มหาศาล จากการเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้า เนื่องจากจะช่วยเรื่องมลพิษเเละมลภาวะ
อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้มีการประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า ภายในปี 2040 จะมีการห้ามใช้รถยนต์เบนซินเเละดีเซลทั้งหมด
ด้านผู้ผลิตรถยนต์ BMW, Hyundai และ Volvo ได้ประกาศแผนการที่จะผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์เเละใช้พลังงานสะอาดกว่าเดิม เพื่อตอบโจทย์การประกาศห้ามใช้รถยนต์เบนซิลเเละดีเซลในอนาคต