เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

‘ญี่ปุ่น’ ยังครองแชมป์ พาสปอร์ตทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

09 ม.ค. 2562 | 20:56น.

ผลการจัดอันดับพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยดัชนี เฮนลีย์ พาสปอร์ต ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า พาสปอร์ตของญี่ปุ่น ได้เป็นพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอีกปี เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

โดยพาสปอร์ตของญี่ปุ่น ถือว่าเป็นพาสปอร์ตที่สามารถพกพาไปใช้ในประเทศต่างๆได้ง่ายที่สุด เพราะสามารถใช้โดยไม่ต้องขอวีซ่าใน 190 ประเทศ ส่วนประเทศที่พาสปอร์ตมีอิทธิพลรองลงมา คือเกาหลีใต้และสิงคโปร์ ที่เข้าได้ 189 ประเทศเท่ากัน โดยประเทศอันดับต้นๆส่วนใหญ่ เป็นประเทศในเอเชียทั้งสิ้น

สำหรับประเทศจีน มีอันดับที่ดีขึ้นถึง 20 อันดับ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากอันดับที่ 85 เมื่อปี 2017 ปีนี้ 2019 อยู่ที่อันดับที่ 69

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์