เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

รัสเซียถูกตัดขาด “การเงินโลก” สะเทือนเศรษฐกิจทั่วโลกมากกว่าที่คิด

02 มี.ค. 2565 | 10:03น.
คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : ไพรัตน์ พงศ์พานิช

การส่งกองทัพรุกรานยูเครนของรัสเซียไม่ได้ส่งผลเพียงแค่ทำให้ระเบียบความมั่นคงทั่วยุโรปพังทลายลงในชั่วข้ามคืนเท่านั้น ยังอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งโลกที่กำลังจะเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 ชนิดหนักหนาสาหัสอีกด้วย

การแซงก์ชั่นรัสเซียที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งรวมถึงการห้ามทำธุรกรรมกับธนาคารกลาง, การขึ้นบัญชีดำธนาคารใหญ่ที่สุดของรัสเซียอย่าง Sberbank กับ VTB และการตัดรัสเซียออกจากระบบสื่อสารระหว่างธนาคารอย่าง SWIFT ส่งผลให้ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 11 ของโลกประเทศนี้ถูกปิดกั้นทั้งจากระบบการค้าและการเงินของโลกในทันที

ระบบ SWIFT ที่เชื่อมโยงธนาคารมากกว่า 11,000 แห่งทั่วโลกเข้าด้วยกันในการทำธุรกรรมนับล้านล้านดอลลาร์ระหว่างธนาคาร มีความสำคัญกับรัสเซียอย่างยิ่ง เพราะเป็นกลไกสำคัญในการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างหนักในทันที เพราะขาดเม็ดเงินสนับสนุน เงินที่เคยไหลเข้าออกประเทศได้ง่าย ๆ ก็ถูกปิดถูกชะลอ

ที่ผ่านมามีเพียง “อิหร่าน” ประเทศเดียวที่เคยเผชิญกับการแซงก์ชั่นรุนแรงเช่นนี้ ซึ่งส่งผลให้อิหร่านสูญเสียการค้าระหว่างประเทศไปมากถึง 30%

แต่ในเวลาเดียวกันการแซงก์ชั่นรัสเซีย ก็สามารถส่งผลสะเทือนต่อชาติตะวันตกและเศรษฐกิจโดยรวมของโลกพร้อมกันไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

“รัสเซีย” ไม่เพียงเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ยังเป็นผู้ผลิตโลหะอุตสาหกรรมสำคัญอย่างนิกเกิล, อะลูมิเนียม และแพลเลเดียม (ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์, อิเล็กทรอนิกส์และอัญมณี) ทั้งยังเป็นผู้ผลิต “โพแทช” วัตถุดิบสำหรับผลิตปุ๋ยรายสำคัญ นอกจากนั้น รัสเซียและยูเครน ยังเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายสำคัญของโลกอีกด้วย

สินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้ราคาพุ่งขึ้นมาตลอดในระยะหลัง และสงครามครั้งนี้จะยิ่งทำให้ราคาสูงยิ่งขึ้นไปอีก

รัสเซียอาจ “ตอบโต้” ด้วยการตัดการขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติให้กับชาติตะวันตก ซึ่งถึงแม้จะทำร้ายเศรษฐกิจของตนเองมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ก็จะส่งผลให้ราคาพลังงานโลกถีบตัวสูงขึ้น และก่อให้เกิดปัญหากับระบบเศรษฐกิจทั่วโลกตามมาในทันที

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ประเมินไว้ว่า หากเกิดกรณีเช่นนั้น ยุโรปซึ่งพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากถึง 40% ของที่ใช้ทั้งหมด จะได้รับผลกระทบมากที่สุด จีดีพีของสหภาพยุโรปจะหดตัวลงมากถึง 3% เงินเฟ้อถีบตัวสูงขึ้น การขยายตัวทางเศรษฐกิจชะงัก ภาวะขาดแคลนพลังงานเฉียบพลันอาจทำให้เศรษฐกิจอียูที่กำลังฟื้นตัวตกกลับสู่ภาวะถดถอยได้

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในกลุ่มอาหารและพลังงานที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อของทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาซึ่งอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูงอยู่แล้วและประเทศเศรษฐกิจใหม่ที่เป็นผู้นำเข้าน้ำมันซึ่งประสบปัญหาการฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดเป็นไปอย่างเชื่องช้าอยู่แล้ว

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อทั้งองค์กรธุรกิจและครัวเรือน “นูรีล รูบินี” หัวหน้าคณะนักเศรษฐศาสตร์ประจำแอตลาส แคปิตอล และซีอีโอของรูบินี แมโคร แอสโซซิเอตส์ ชี้ว่า“ในสภาวะช็อกทางราคาเช่นนี้ ธุรกิจจะไม่ลงทุน ครัวเรือนจะลดการจับจ่ายใช้สอยลง” ผลที่เกิดตามมาก็คือ เศรษฐกิจจะชะลอลงอย่างฮวบฮาบ

และจะกลายเป็นปัญหาในการกำหนดนโยบายสำหรับธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ รวมทั้ง “เฟด” ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา ว่าจะทำอย่างไรกับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนครั้งนี้

เพราะจะใช้มาตรการกระตุ้นทางการคลังอีก “กระสุน” ก็ยอบแยบเต็มที จากการใช้แก้วิกฤตโควิดที่ผ่านมา นอกจากนั้น รูบินีเชื่อว่า มาตรการด้านการคลังไม่สามารถใช้ได้ผลในกรณีนี้ ที่เป็น “ซัพพลายช็อก” ไม่ได้เกิดจาก “ดีมานด์ช็อก”จะผสมผสานมาตรการทางการคลังและการเงินมาใช้ร่วมด้วย ก็อาจลดผลกระทบลงได้ แต่จะส่งผลให้เกิดแรงกดดันต่อภาวะเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้นไปอีก

และที่สำคัญที่สุด ผลจากการตัดสินใจรุกรานยูเครนครั้งนี้ของรัสเซีย ทำให้เกิดการแตกขั้วขึ้นอีกครั้งในทางการเมืองโลก ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ขึ้นสูงมากและยาวนาน

รูบินีเชื่อว่า “สงคราม” อาจเกิดขึ้นให้เห็นได้อีกครั้งในช่วง 10 ปีข้างหน้านี้ โดยที่ “ไต้หวัน” ล่อแหลมที่สุด

ดังนั้นการเปิดศึกกับยูเครนของรัสเซีย จึงเป็น “เหตุการณ์ประวัติศาสตร์”ที่จะส่งผลกระทบต่อทั้งทางเศรษฐกิจและการเมืองโลกต่อไปอีกนาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครน รัสเซีย