เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

องค์กรสื่อ 32 สำนัก ผนึกกำลัง รายงานผลโหวตผู้ว่าฯ กทม. แบบเรียลไทม์

18 พ.ค. 2565 | 13:08น.
องค์กรสื่อ

องค์กรสื่อ

องค์กรสื่อ 32 สำนัก จับมือภาคเอกชน-สถาบันการศึกษา ส่งอาสาสมัคร 2,500 ชีวิต เกาะติดหน้าหน่วยเลือกตั้ง รายงานผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. แบบเรียลไทม์ รวดเร็ว ไม่มีอคติ

วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ประตูน้ำ องค์กรสื่อ 32 สำนักสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ และภาคเครือข่ายภาคประชาสังคม คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร สถาบันวิชาการ มหาวิทยาลัย ร่วมกันเปิดตัวโครงการรายงานคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร 2656 (อย่างไม่เป็นทางการ)

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งธนกิจ ตัวแทนสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) ในฐานะผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญ หลังจากห่างหายไป 9 ปี ถือเป็นความรับผิดชอบของสื่อที่จะต้องรายงานผลคะแนนอย่างรวดเร็วและถูกต้องมากที่สุด ซึ่งโครงการนี้เป็นการร่วมมือของหลายภาคส่วน โดยได้รับการสนับสนุนจาก กมธ.พัฒนาการเมือง และมหาวิทยาลัย ที่ช่วยเรื่องอาสาสมัคร และหน่วยงานเอกชน

ความร่วมมือดังกล่าว เราได้หารือในกลุ่มของสื่อที่ทำข่าวเลือกตั้ง เพื่อให้การรายงานผลคะแนนเป็นไปอย่างถูกต้อง หากรอคะแนนจาก กกต. หรือ กกต.กทม.จะค่อนข้างช้า อีกทั้งคน กทม.ใจร้อนอยากรู้ผลโดยเร็ว จึงส่งอาสาสมัคร 2,500 คน ลงไปยังหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย และรายงานเป็นเรียลไทม์ 1 ต่อ 1 โดยมีแอปพลิเคชั่นบันทึกคะแนน โดยจะมีการบันทึกเมื่อมีการขานคะแนนทันที

หลังจากนั้นจะรายงานคะแนนที่เป็นยอดรวมของหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด มารวมกันเพื่อเป็นยอดรวมของคะแนนทั้งหมด ทั้งนี้ คาดว่าไม่เกิน 2 ชั่วโมง หรือ 18.00 น. จะรู้ผล 80% ซึ่งทุกสื่อที่ร่วมโครงการจะนำคะแนนดังกล่าวไปรายงานผลบนฐานคะแนนเดียวกัน ทั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. และประชาชนสามารถเลือกดูคะแนนได้เป็นรายหน่วย หรือรายเขต

“อาสาสมัครของเราจะไปประจำการหน้าหน่วยก่อน 16.00 น. หลังจากรายงานคะแนนเสร็จแล้วจะถ่ายรูปกระดานนับคะแนน เพื่อครอสเช็ก ตรวจสอบการเลือกตั้ง และเก็บเป็นหลักฐาน หากมีการโต้แย้งการนับคะแนนในสื่อ ก็สามารถใช้หลักฐานตรงนี้อ้างอิงได้ระดับหนึ่ง มั่นใจได้ว่าระบบนี้จะช่วยให้สื่อนำคะแนนไปรายงานต่อสาธารณะได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว ไม่มีอคติใด ๆ ทั้งสิ้น” นายอดิศักดิ์กล่าว

นายระวี ตะวันธรงค์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นสิ่งที่ประชาชนและสื่อมวลชนจับตา ตัวเลขการรายงานผลการเลือกตั้งที่มาจากเรียลไทม์ ที่จะขึ้นไปยังโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ จะถูกจับตา และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สื่อออนไลน์เข้ามาร่วมรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นสื่อกลาง หากเกิดเหตุบางที่ที่มีความผิดปกติ สามารถรีเช็กผลคะแนนได้ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลประชากร จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในแต่ละเขตเลือกตั้งด้วย

ในช่วงพีกของการใช้งานในวันเลือกตั้ง เวลาผู้มีสิทธิเลือกอยู่บนหน้าฟีดโซเชียลมาก ๆ ต้องสังเกตว่าข้อมูลนั้นเป็นเรียลไทม์จริงหรือเปล่า อยากฝากถึงประชาชนหันกลับมาดูว่า หากมีการส่งไลน์ว่าคนนี้ชนะแล้ว ทั้งที่ยังนับไม่เสร็จ ดูสื่อที่น่าเชื่อถือ อย่าเพิ่งเชื่อจากที่ส่งจากไลน์

ด้านณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ. พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนฯ กล่าวว่า หน้าที่อาสาพัฒนาการเมือง 2,500 คน นอกจากการรายงานผลยังมีอาสาที่จะไปสังเกตการณ์ระหว่างวันเลือกตั้งมีปัญหาอะไรบ้าง หรือการนับคะแนนติดขัดอย่างไร และให้สนาม กทม.เป็นจุดเริ่มต้น เพราะจากนั้นอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม หากเราไปสังเกตการนับคะแนนจะเห็นตัวแทนพรรคการเมืองไปดูคะแนนหน้าหน่วย ขณะที่สื่อมวลชนก็ต้องการรายงานผลคะแนนเรียลไทม์ ดังนั้น ในแต่ละหน่วยจะมีสื่อมวลชนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การบูรณาร่วมกันจึงเป็นทางออก

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า เราอยากใช้เทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาประเทศ ใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้เป็นสิ่งจูงใจที่ดีที่จะใช้เทคโนโลยี เพื่อทำให้การเลือกตั้งมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี อยากให้ทุกคนออกมาเลือกตั้งกัน ซึ่งประชากรเปลี่ยนไปเยอะ อยากให้คนรุ่นใหม่ออกมาเลือกตั้ง ทุก ๆ โหวตสามารถช่วยพัฒนาประเทศได้

และเราสามารถใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม บล็อกเชนพัฒนาระบบการเลือกตั้งให้มีความโปร่งใส เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือปลอมแปลงผลโหวตได้ และตรวจสอบการโหวตได้ เราสามารถนำเทคโนโลยีรุ่นใหม่มาช่วยพัฒนาประเทศ อีกทั้งยังเป็นแรงจูงใจที่ดีมากที่อาจมีมาตรการทางภาษีจูงใจให้คนมาเลือกตั้งได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ กทม.