TikTok Shop ลุยเปิด “Mall” การันตีสินค้าแท้ ส่งคืนได้ใน 15 วัน

tiktok shop mall

“TikTok Shop” เปิดตัว “Mall” ร้านค้าทางการการันตีสินค้าแท้ ไม่พอใจส่งคืนได้ใน 15 วัน หลังพบผู้บริโภคกว่า 89% มีความกังวลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของสินค้า เริ่มให้บริการตั้งแต่ต้นปี 2567 มีร้านค้าที่เข้าร่วมมากกว่า 400 ร้าน

วันที่ 25 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า TikTok Shop บริการอีคอมเมิร์ซจากแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น TikTok เปิดตัวบริการ “TikTok Shop Mall” สำหรับนักช็อปที่มองหาแหล่งซื้อสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ สร้างความมั่นใจให้นักช็อปด้วยแบรนด์ ร้านค้า และผู้ขายสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ Shoppertainment ให้ปลอดภัยและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

โดยผู้ซื้อสามารถค้นหาและซื้อสินค้าได้โดยตรงกับร้านค้าชั้นนำในประเทศไทย สอดคล้องกับข้อมูลของ TikTok Shop ที่พบว่าผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้ากับร้านค้าที่ได้รับการรับรอง (Certified Store)

ทั้งนี้ ผลการศึกษาของ TikTok Shop ยังพบว่าผู้บริโภคกว่า 89% มีความกังวลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของสินค้าว่าเป็นของแท้หรือไม่ และ 81% ยินดีที่จะจ่ายในราคาที่สูงขึ้น เพื่อความสบายใจและมั่นใจว่าได้ซื้อสินค้าจากแบรนด์โดยตรง สิ่งนี้สะท้อนถึงภาพรวมและพฤติกรรมความเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ผู้บริโภคต่างมองหาสินค้าแท้ที่มีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม TikTok Shop Mall ได้ทดลองให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2567 โดยแบรนด์ร้านค้าบน TikTok Shop Mall ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นร้านค้าใน Mall มีมากกว่าพันราย และมีสินค้าแบรนด์แท้ 100% ครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์ยอดนิยมได้แก่แฟชั่นและเครื่องประดับ (Fashion & Accessories), เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล (Beauty & Personal Care), อาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverages), เครื่องใช้ไฟฟ้า (Electronic Devices) และเครื่องใช้ในครัวเรือน (Household Items)

Advertisment

ปัจจุบันร้านค้าที่เข้าร่วม TikTok Shop Mall มีมากกว่า 400 ร้าน มีรายการสินค้ากว่า 1,000 รายการ เกิดออร์เดอร์การซื้อขายมากกว่า 100,000 ออร์เดอร์ ซึ่งร้านที่สามารถเข้าร่วมบริการ Mall ได้ จะต้องได้รับคำเชิญจากแพลตฟอร์มเท่านั้น

นางสาวกรณิการ์ นิวัติศัยวงศ์ Head of FMCG, E-Commerce-TikTok Shop Thailand กล่าวว่า สัญลักษณ์ “Mall” ของ TikTok Shop Mall คือเครื่องหมายแสดงความมั่นใจกับประสบการณ์บนแพลตฟอร์มสำหรับนักช็อปว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์เป็นของแท้ จากร้านค้าที่ได้รับการรับรอง รวมถึงสามารถคัดกรองและรู้ตัวตนผู้ขายที่น่าเชื่อถือได้ง่าย

ด้วยสัญลักษณ์ “Mall” ผู้บริโภคสามารถค้นพบแบรนด์ที่ตรงตามความต้องการได้ง่ายขึ้นพร้อมคำแนะนำที่เพิ่มขึ้น และไฮไลต์สำคัญสำหรับผู้ซื้อ คือเมื่อซื้อสินค้าภายใน TikTok Shop Mall และหากไม่พอใจในสินค้าสามารถคืนสินค้าและรับเงินคืนภายใน 15 วัน

ในขณะที่ผู้ค้าหรือแบรนด์จะได้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นจากการเพิ่มการมองเห็นของผู้ซื้อ ตั้งแต่ Shoptab, Banner, Mall Entrance ฟรีค่าบริการจัดส่งไปจนถึง Landing Page นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายสำหรับร้านค้าใน Mall โดยเฉพาะ เช่น Brand Canival, Brand Zone และที่สำคัญสำหรับร้านค้าใน Mall จะได้รับคูปองจัดส่งฟรีเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษอีกด้วย

Advertisment

“TikTok Shop Mall เป็นมาร์เก็ตเพลซที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างโอกาสในการเข้าถึงสินค้าและบริการให้กับผู้ซื้อได้โดยตรง ในทางกลับกันผู้ซื้อก็สามารถได้รับความมั่นใจว่าการใช้จ่ายของเขาต่อสินค้าและบริการได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าและตรงกับความต้องการ และด้วยระบบนิเวศของเราในฐานะแพลตฟอร์มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ไทย ธุรกิจทุกขนาด และคอมมิวนิตี้ผู้ใช้ในประเทศไทย เรามั่นใจว่า TikTok Shop Mall จะช่วยเติมเต็มเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย”

นางสาวกรณิการ์กล่าวต่อว่า สำหรับการแข่งขันกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายอื่น ๆ ที่มีบริการ Mall ในลักษณะเดียวกัน TikTok Shop มีจุดแข็งจากการเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ขับเคลื่อนด้วยคอนเทนต์ (Content Driven Commerce) สมมุติว่ารับชมคอนเทนต์อยู่แล้วสนใจซื้อสินค้า ก็สามารถคลิกซื้อได้ทันที ในมุมของคนขายถือเป็นเรื่องดี เพราะจบการขายได้ในที่เดียว

TikTok Shop มุ่งมั่นสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบ Infinity Loop ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นตั้งแต่การค้นพบไปจนถึงการพิจารณา การซื้อ และการรีวิว แล้วกลับไปสู่การค้นพบอีกครั้ง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศเติบโต

“ข้อดีของการเข้าร่วม TikTok Shop Mall จะทำให้ร้านค้าถูกค้นพบบนแพลตฟอร์มมากขึ้น และมีโอกาสทำแคมเปญพิเศษร่วมกับ TikTok ซึ่งในตอนนี้ค่าธรรมเนียมการขายบนแพลตฟอร์มระหว่าง TikTok Shop และ TikTok Shop Mall อยู่ที่ 4-6% เท่ากัน”

นางสาวกรณิการ์กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมีร้านค้าบน TikTok Shop ในไทยอยู่ราว 2.4 ร้าน ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มเอสเอ็มอี (SMEs) และผู้ประกอบการรายเล็ก โดยในส่วนของ Mall ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นมาก ๆ ซึ่งเรามีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้าใน TikTok Shop Mall อย่างต่อเนื่อง

“TikTok Shop Mall เป็นมากกว่าบริการอีคอมเมิร์ซแต่ยังตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราที่ต้องการช่วยยกระดับธุรกิจท้องถิ่น ด้วยการนำเสนอแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับ SMB ในการนำธุรกิจและขายสินค้าบนโลกออนไลน์ไปสู่อีกขั้นหนึ่งให้เติบโตควบคู่ไปกับแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับในตลาด”

tiktok-shop mall
TikTok Shop Mall