เปิด 3 กลยุทธ์ปี 2567 “การีนา” ตอกย้ำเบอร์ 1 อุตสาหกรรมเกมไทย

Garena

“การีนา” ผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ “Free Fire” และ “RoV” เปิด 3 กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจปี 2567 ชูจุดเด่น Content Localization ปรับคอนเทนต์ให้โดนใจผู้เล่น ตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 อุตสาหกรรมเกมไทย

วันที่ 2 เมษายน 2567 นายกฤตย์ พัฒนเตชะ ผู้อำนวยการอาวุโสประจำประเทศไทย บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ เช่น Free Fire และ RoV เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงโควิด-19 และเติบโตต่อปี (CAGR) เฉลี่ยปีละ 1.3% โดยในปี 2569 คาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 7.4 ล้านล้านบาท

กฤตย์ พัฒนเตชะ
กฤตย์ พัฒนเตชะ

สำหรับตลาดประเทศไทย เกม-อีสปอร์ตยังคงได้รับความนิยมในฐานะความบันเทิงของคนรุ่นใหม่ โดยข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ระบุว่า อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตไทยปี 2566 มีมูลค่า 34,556 ล้านบาท โดยรายได้จากธุรกิจเกม-อีสปอร์ตคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 85% ในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์

“4 ปัจจัยหลักที่ทำให้อุตสาหกรรมเกมยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องประกอบด้วย 1.การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนของคนไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด 2.การเป็นความบันเทิงที่จับต้องได้และง่ายต่อการเข้าถึง 3.อีสปอร์ตผลักดันให้เกิดคอมมิวนิตี้ที่แข็งแกร่ง เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ และ 4.การหันมาใช้เกมและอีสปอร์ดเป็นช่องทางทำการตลาดรูปแบบใหม่เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่“

นายกฤตย์กล่าวต่อว่า ภาพรวมการเติบโตของการีนาสอดคล้องกับการเติบโตในอุตสาหกรรม รายได้หลักมาจากการเติมเงินของผู้ใช้เพื่อซื้อสกินหรือไอเท็มต่าง ๆ โดยพฤติกรรมของผู้เล่นส่วนใหญ่จะเน้นเติมเงินเพื่อซื้อไอเท็มเกี่ยวกับความสวยความงาม หรือการทำให้ตัวละครของตนเองโดดเด่นขึ้น

ปัจจุบันเกมในพอร์ตโฟลิโอแบ่งเป็นเกมบนมือถือ (Mobile Platform) และเกมบนพีซี (PC Platform) ดังนี้

Mobile Platform

  • Free Fire (การีนาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์)
  • Arena of Valor (RoV)
  • Undawn
  • Speed Drifters
  • Call of Duty : Mobile
  • Moonlight Blade
  • Black of Clover

PC Platform

  • FC Online
  • Undawn
  • Moonlight Blade

“จากข้อมูลที่เรามีอยู่ เช่น รายได้ จำนวนผู้เล่น และเวลาในการใช้งาน สะท้อนให้เห็นว่า Free Fire และ RoV เป็นเกมที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทย ตอกย้ำกับการเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมของเรา สอดคล้องกับข้อมูลของรายงาน DIGITAL 2024: THAILAND ที่ชี้ว่า Free Fire และ RoV เป็นเกมมือถือที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 1 และ 2 ในไทย”

ทั้งนี้ นายกฤตย์ยังกล่าวถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ด้วยว่า การีนาจะมุ่งเน้นที่การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้เกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ตชาวไทย พร้อมทั้งส่งเสริมการเติบโตตลอดทั้งอีโคซิสเต็ม โดยจะให้ความสำคัญกับ 3 โฟกัสหลัก ได้แก่

1.การเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน (Grow Engagement)

การีนาทำผ่านการพัฒนาเนื้อหาของเกม หรือ Content Localization อย่างเข้าใจกลุ่มผู้เล่นในตลาดไทย เช่น แคมเปญวันสงกรานต์หรือไอเทมกางเกงช้างที่เป็นแฟชั่นไอเทมยอดนิยมในเกม Free Fire ซึ่งไม่เพียงได้รับความนิยมในไทยแต่ยังได้รับความสนใจจากผู้เล่นในต่างประเทศด้วย เช่น เวียดนาม ปากีสถาน และสิงคโปร์ จนเกิดการต่อยอดพัฒนามาสู่ไอเทมกางเกงแมวโคราช ขานรับกับนโยบายรัฐบาลเพื่อร่วมส่งเสริมสินค้าวัฒนธรรมไทย ให้ผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยโชว์ศักยภาพของซอฟต์พาวเวอร์ผ่านดิจิทัลคอนเทนต์ในเกมออนไลน์

ในช่วงสงกรานต์ 2567 เกม Free Fire มีแคมเปญ “สงกรานต์ Free Fire งานวัด” ที่มาพร้อมความสนุกแบบไทย ๆ เช่น ซุ้ม “ครีเอเตอร์ตกน้ำ” มินิเกม และแมปสงกรานต์งานวัดฟีฟาย ให้ผู้เล่นไทยและผู้เล่นทั่วโลกได้สนุกไปกับงานวัดแบบไทย ๆ พบปะเพื่อนใหม่ สนุกกับชิงช้าสวรรค์ มวยทะเล เวทีหมอลำ กิจกรรมลอดท้องช้าง ร้านอาหาร Street Food และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ การีนาได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้เล่น โดยเฉพาะการเพิ่ม Social Interaction ภายในเกม และการให้ผู้เล่นเกมเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ด้วยตัวเองด้วยการใช้ User-Generated Content Tools เพิ่มทางเลือกให้แฟนเกมร่วมสร้างสรรค์และสนุกไปกับเกมได้หลากหลายมากขึ้น

2.การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้เล่นให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น (Broaden Availability)

การีนาพยายามนำเสนอแนวเกมที่หลากหลาย ในขณะที่ยังคงครองตลาดเกม MOBA และ Battle Royale บนมือถือในไทย ด้วยเกม ROV และ Free Fire ทั้งยังปรับปรุงเกมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์เล่นเกมที่ลื่นไหล ให้ครอบคลุมกับสเป็กของสมาร์ทโฟนและความเสถียรของอินเทอร์เน็ตที่มีหลายทางเลือกมากขึ้น ทั้งยังผลักดันวงการอีสปอร์ตเป็นความบันเทิงรูปแบบใหม่ เพื่อขยายคอมมิวนิตี้ให้กว้างขึ้น โดยในปี 2566 RoV Pro League มียอดผู้รับชมพร้อมกันสูงสุดถึง 313,000 คน

3.การสนับสนุนและส่งเสริมศักยภาพคอมมิวนิตี้ให้เติบโตไปด้วยกัน (Empower Community)

การีนาให้ความรู้กับผู้พัฒนาเกมรุ่นใหม่ และการพัฒนาทักษะแห่งอนาคตให้แก่เยาวชนผ่านเกมและอีสปอร์ตผ่าน Garena Academy ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมความรู้เกี่ยวกับอาชีพวงการเกม-อีสปอร์ต มียอดการเข้าชมเว็บไซต์ 1.6 ล้านครั้ง และมีการต่อยอดมาสู่หลักสูตรห้องเรียนอีสปอร์ต ที่สร้าง “ดิจิทัลทาเลนต์” (Digital Talent) ขานรับความต้องการของอุตสาหกรรม และความสนใจของนักเรียนไทยที่โหวตให้วิชาอีสปอร์ตเป็นท็อป 3 ของวิชาที่นักเรียนไทยต้องการให้มีในหลักสูตรมากที่สุด

“สำหรับเป้าหมายสำคัญของการีนาที่ปักเป็นธงสำคัญของ Sea Group คือการตามหา The Next Free Fire หรือเกมใหม่ที่เป็น IP ของเรา แต่การพัฒนาเกมใหม่ยังมีปัจจัยที่ต้องคำนึงหลายอย่าง ซึ่งการีนาให้ความสำคัญกับคุณภาพของเกมมาก กว่าจะเปิดตัวได้แต่ละเกมต้องใช้เวลาในการเทสต์ระบบค่อนข้างนาน ทำให้การตามหา IP เกมใหม่เป็นสิ่งที่เราต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง”