อุบลราชธานีจัดงานสถาปนาเมือง 231 ปี-แห่เทียน คาดเงินสะพัด 450 ล้าน

อุบลราชธานีจัดงานสถาปนาเมือง 231
อุบลราชธานีจัดงานสถาปนาเมือง 231 ปี (ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี)

ครบรอบการสถาปนาเมืองอุบลราชธานี 231 ปี จัดงานฉลอง ชูไฮไลต์ฟ้อนรำ 23,100 คน หอการค้าจังหวัดระบุ ยอดจองโรงแรมเกือบเต็ม 90% ของจำนวนห้อง ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษา คาดทั้งสองงานทำเงินสะพัดรวมกันไม่ต่ำกว่า 450 ล้านบาท 

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 เป็นวันครบรอบวันสถาปนาเมืองอุบลราชธานีครบรอบ 231 ปี ซึ่งทางจังหวัดอุบลราชธานีได้จัดงานใหญ่กิจกรรมปฏิบัติธรรมพระพุทธมนต์และสมโภช “231 ปี อุบลราชธานี ฮุ่งเฮือง เมืองธรรม” กิจกรรมนิทรรศการแสดงภาพถ่าย “อุบลราชธานี จากอดีต สู่ปัจจุบัน” และกิจกรรมขบวนฟ้อนรำจำนวน 23,100 คน ที่สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี 

นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า งานสมโภชเมืองอุบลราชธานีปีนี้จะเน้นไปที่การทำกิจกรรมร่วมกันของคนอุบลราชธานี ทำเป็นวาระจังหวัดในธีมเมือง 3 ธรรมคือ ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ถือเป็นสิ่งที่คนอุบลราชธานีภาคภูมิใจ ไฮไลต์คือการร่วมกันฟ้อนรำของนางรำกว่า 23,100 คน และในทุกอำเภอรำพร้อมกันอีก 231 คน/อำเภอ ทั่วทั้งจังหวัด และจะเป็นการประชาสัมพันธ์ไปยังงานแห่เทียนพรรษาในระยะเวลาใกล้กัน

“ในช่วงงานแห่เทียนพรรษา ทางหอการค้าให้ข้อมูลว่ายอดจองที่พักโรงแรมเกือบเต็มถึง 90% ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีอีเวนต์อย่างต่อเนื่อง แม้ภาครัฐจะมีงบประมาณจำกัดในการจัดงานต่าง ๆ แต่ภาคเอกชนในจังหวัดอุบลราชธานีมีความเข้มแข็งเป็นอย่างมาก แนวโน้มการท่องเที่ยวช่วงครึ่งปีหลังนักท่องเที่ยวน่าจะมากขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดยตั้งเป้าไว้ 5%”

นายมงคล จุลทัศน์ ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในปีนี้จังหวัดอุบลราชธานีเตรียมงานฉลองวันสถาปนาเมือง 231 ปี มาเป็นอย่างดี และจัดพร้อมกับงานกาชาดรวมกันไปจนถึงงานแห่เทียนเข้าพรรษาด้วย 

อุบลราชธานีจัดงานสถาปนาเมือง 231 ปี
อุบลราชธานีจัดงานสถาปนาเมือง 231 ปี (ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี)

“งานสถาปนาเมืองผู้คนให้ความสนใจเข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมาลงทุนจัดงานกว่า 12 ล้านบาท สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ประมาณ 229 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่ายของภาคประชาชนกว่า 200 ล้านบาท และเป็นเงินลงทุนจากภาครัฐ 29 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2566 งบประมาณในการจัดงานเหลือเพียง 7.8 ล้านบาท แต่ได้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยกันมากขึ้น และคาดว่าในปีนี้จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน”

สำหรับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปี 2566 ที่จะจัดต่อเนื่องจากงานสถาปนาเมือง ที่บริเวณวัดศรีอุบลรัตนารามและทุ่งศรีเมือง ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-3 สิงหาคม 2566 ภายใต้ชื่อ “122 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา”


นายมงคลเปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาประจำปี 2565 ทางจังหวัดคาดว่ามีเงินใช้จ่ายเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่า 223 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) ของอุบลราชธานี โดยแบ่งเป็น การบริโภคภาคเอกชน (private consumption) ผ่านการใช้จ่ายของประชาชนและนักท่องเที่ยวประมาณ 200 ล้านบาท และการใช้จ่ายภาครัฐ (government expenditure) ผ่านการใช้จ่ายงบประมาณในการจัดงานประมาณ 23 ล้านบาท ปีนี้ก็น่าจะไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา