เปิดเหตุผล ทำไมราคายางพุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 100 ปี

ราคายางพุ่ง
ภาพโดย Tina Kersting จาก Pixabay

เปิดเหตุผล สาเหตุที่ราคายางดีดขึ้น 20-25 บาท ภายในเดือนเดียว จนชาวสวนยางลุ้นราคาแตะกิโลกรัมละ 100 บาท 

อีสานช็อก 100 ปีไม่เคยมี

นายธนากร จีนกลาง ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตรยางพารา อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ กล่าวถึงสถานการณ์ยางในภาคอีสาน โดยชาวสวนยางสงสัยว่า “ตอนนี้เกิดอะไรขึ้น” น้ำยางสดกับยางแผ่นรมควันมีความต้องการในตลาดสูงใกล้เคียงกันมาก ราคาไต่ระดับขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกว่า “ใน 100 ปีไม่เคยเกิดแบบนี้” จากปกติราคาขึ้นครั้งละ 10-20 สตางค์

แต่มาวันนี้ราคาตลาดกลางที่สงขลาบวกขึ้นไปกว่า 7-10 บาท/กก. ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากเหตุผล 3 ประการคือ

1) พายุเกิดขึ้นค่อนข้างถี่ทางฝั่งประเทศเวียดนาม ทำให้ผลผลิตยางของเวียดนามหายไป

2) การระบาดของโควิดในประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ไม่มีแรงงานกรีดยางเข้ามาในประเทศไทย

Advertisment

3) มีความต้องการน้ำยางไปทำถุงมือยางในหลายเดือนที่ผ่านมา เรียกว่ายอดทะลัก

“ตอนนี้ที่ราคาไม่ค่อยขยับขึ้นไปเท่าไหร่ก็คือ ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ในภาคอีสาน กก.ละ 23 บาท ผมยกตัวอย่าง จาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยางแผ่นรมควันอยู่ที่ 56 บาท เป็น 66 บาท และเพียง 3 วันขยับขึ้นมาอีกเป็น 80 บาท/กก. ส่งผลให้พ่อค้าหรือผู้ประกอบการจากจีน สิงคโปร์ มีสัญญาที่ซื้อขายยางล่วงหน้านับล้านสัญญา เพื่อแย่งสินค้ากันถือเป็นการซื้อขายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” นายธนากรกล่าว

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวเข้ามาว่า กลุ่มพ่อค้ายาง-สถาบันเกษตรกร-กลุ่มยาง-สหกรณ์ยาง-วิสาหกิจชุมชนยาง ตอนนี้ต่างแข่งขันแย่งกันรับซื้อยาง โดยมีการเสนอซื้อ “สูงกว่า” ราคาท้องตลาดทั่วไปประมาณ 00.50- 1 บาท/กก. เช่น ยางราคา 82.50 บาท ก็จะให้ราคา 83-83.50 บาท/กก. ซึ่งเป็นราคานอกตลาด เพราะกลัวผิดสัญญาไม่มียางส่งมอบให้กับผู้ซื้อ

“เชื่อกันว่ากลุ่มค้ายางจำนวนมากมีการซื้อขายล่วงหน้าไว้ที่ราคาแค่ 50 บาท/กก. มาถึงตอนนี้ไม่มียางส่งมอบตามสัญญาต้องเร่งหาซื้อยางกันจ้าละหวั่น ราคาสูงกว่า กก.ละ 80 บาทก็ต้องซื้อ ทำให้ต้องประสบภาวะขาดทุนเป็นจำนวนมาก”

Advertisment

ธ.ก.ส.มองปีหน้าราคายังพุ่ง 60%

ด้าน นายสัชชา โยชน์ชัยการ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวถึงราคายางในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า จะอยู่ที่ 57-67 บาท/กก. โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 57.63 บาท/กก. และหากเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2563 ราคายางจะอยู่ที่ 57.05 บาท/กก. หรือเพิ่มสูงขึ้น 54% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ราคายางอยู่ที่ระดับ 36.95 บาท/กก.เท่านั้น

“แรงสนับสนุนทางด้านราคาจะมาจากพายุเข้า กรีดยางได้น้อยลง ตลาดโลกมีความต้องการยางเพิ่มขึ้นจากการคลี่คลายของโควิด-19 ความต้องการน้ำยางไปทำถุงมือยางด้านการแพทย์ และรัฐบาลสนับสนุนให้มีการนำยางมาทำหลักนำทางตามแผนที่ต้องใช้ยางถึงปีละ 350,000 ตัน

ส่วนแนวโน้มราคายางพาราในปี 2564 ยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีก โดยมองว่าครึ่งปีแรกของปี 2564 ราคายางจะเพิ่มสูงขึ้น 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 เนื่องจากปัจจัยความต้องการซื้อยางพาราของจีน แต่ยังต้องจับตาทิศทางราคายางพาราในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าของโตเกียวที่ยังเคลื่อนไหวในทิศทาง 250-300 เยน/กก. ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญ