ประยุทธ์ รับทราบ ประชาธิปัตย์ ชงปรับ ครม. สั่งจัดเงินช่วยน้ำท่วมก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สัญญาณปรับ ครม. หึ่ง ประชาธิปัตย์ ส่ง นริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง คั่วเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ประยุทธ์ สั่งทุกกระทรวงเจียดงบเยียวยาอุทกภัยหลังน้ำลด-ควักงบกลางเติม หลังมหาดไทยประเมินความเสียหาย จ่อตรวจน้ำท่วมเชียงใหม่จันทร์นี้

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ จัดลำดับความสำคัญของงบประมาณของโครงการ เพื่อกันเงินมาซ่อมแซม ชดเชย เยียวยาหลังจากสถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายลง หากไม่เพียงพอให้ขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมขึ้นมา โดยต้องมาดูงบประมาณในส่วนของงบกลางปี 66 เพิ่มเติม โดยให้กระทรวงมหาดไทยประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังน้ำลด

ทั้งนี้ กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท ได้ตั้งงบประมาณสำหรับเป็นงบก่อสร้าง ปรับปรุง ซ่อมแซมไว้ส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เป็นงบฯปกติ จึงต้องมาจัดลำดับความสำคัญ รวมถึงงบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

“ท่านนายกฯ เน้นย้ำเป็นพิเศษ คือต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้ดีที่สุด ท่านเน้นย้ำให้แก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก”

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่า การประชุม ครม.ครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ส่วนใหญ่เป็นการหารือเกี่ยวกับปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ และได้กำชับให้ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม.ไม่ได้พูดถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ 8 ปี แต่อย่างใด

ส่วนการตั้งคำถามถึงกรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ในวันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 มีผลบังคับใช้ ทีมกฎหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า เป็นกฎหมายคนละฉบับ (รัฐธรรมนูญปี 60 กับ พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช.) เป็นการออกมาพูดโดยเอากฎหมาย 2 ฉบับมาพ่วงกัน เพื่อประโยชน์ของคนพูด ซึ่ง ป.ป.ช.ออกมาบอกแล้วว่ากฎหมายคนละฉบับ

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.อีกรายกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์รับทราบสัญญาณปรับ ครม. แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอให้มีการปรับรัฐมนตรีในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยคาดว่าคนที่จะมาแทนนายนิพนธ์คือนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบภาคใต้ ประกาศไม่รับตำแหน่งดังกล่าว