จุลพันธ์ เผยภารกิจบอร์ดดิจิทัล ดูตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ จนจบภารกิจ

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

รมช.คลัง เผยเดสคริปชั่นบอร์ดดิจิทัลวอลเลต ดูตั้งแต่ต้นน้ำ กรอบโครงการกลไกจนถึงประเมินผล

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเสนอตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการเงินดิจิทัลวอลเลตว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีหน้าที่ดูตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่กรอบโครงการ รายละเอียด ที่มางบประมาณ ทั้งนี้ โครงสร้างและกลไกที่จะใช้ รวมถึงการติดตามตรวจสอบประเมินผลในขั้นสุดท้าย จึงเป็นคณะกรรมการที่จะอยู่ยาวจนเสร็จสิ้นภารกิจ

ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการแถลงความชัดเจนเรื่องการตั้งคณะกรรมการ และจะมีตัวแทนคณะกรรมการมาร่วมแถลงด้วย ส่วนการประชุมนัดแรกจะเกิดขึ้นได้หลังคณะรัฐมนตรีเป็นผู้นัดหมาย แต่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้

               

นายจุลพันธ์ยังกล่าวถึงการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการออกเป็น 2 งวด ว่าขณะนี้มีความคืบหน้า โดยสำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง จากการรับฟังเสียงเบื้องต้น หลายคนมีความเข้าใจ แม้จะมีกระแสสังคมไม่เห็นด้วย แต่ยืนยันว่ากลไกนี้จะทำให้เกิดความคล่องตัวกับพี่น้องข้าราชการ ส่วนบุคคลใดจะไม่เข้าก็ถือเป็นสิทธิ์ แต่เมื่อกรมบัญชีกลางและสถาบันการเงินมีความพร้อม จะมีการจัดแพ็กเกจที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องข้าราชการ เมื่อถึงช่วงนั้นจึงตัดสินใจเข้าก็ได้

“ไม่ใช่สิทธิพิเศษแต่เป็นเรื่องของการจัดการการเงิน อย่างการผ่อนจ่ายหนี้จากเดือนละครั้งเป็นเดือนละ 2 ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ภาระดอกเบี้ยในแต่ละเดือนลดลงอย่างมหาศาล ขณะเดียวกัน ระบบใหม่อาจมีค่าใช้จ่ายแต่ไม่มาก” นายจุลพันธ์กล่าว