หมอยง หวั่นโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ชี้เหตุผลที่ไม่ควรให้ระบาดถึงไทย

ทำไมโควิดพันธุ์แอฟริกาใต้ไม่ควรระบาดในไทย
ภาพจาก Reuters

หมอยง โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความกังวลเรื่องโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่อาจระบาดจากมาเลเซีย พร้อมอธิบายสาเหตุที่ไม่ควรให้มาระบาดในไทย

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กเรื่อง โควิด-19 สายพันธุ์อินเดียกับสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยเตือนว่าโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ อาจระบาดมาถึงประเทศไทยจากพรมแดนประเทศเพื่อนบ้าน ข้อความดังนี้

สำหรับประเทศไทยการพบสายพันธุ์อินเดียในสถานที่กักกันผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลแต่อย่างใด ทุกคนเข้ามาได้มีการตรวจ ถ้าตรวจพบก็จะกักกันจนปลอดภัยไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย

ในรูปนี้จะเป็นตัวอย่างการถอดรหัสพันธุกรรม พบสายพันธุ์อินเดียที่อยู่ในที่สถานกักกันผู้เดินทางจากต่างประเทศโดยสายพันธุ์อินเดียจะแยกเป็นกลุ่ม B.1.167.1, B.1.167.2, B.1.167.3 และสายพันธุ์เบงกอลตามรูปที่หนึ่ง ที่ตรวจพบโดยศูนย์ฯจะเป็นสายพันธุ์ในกลุ่มที่ 2 จำนวน 2 รายตามรูปที่สอง และกำลังรอตรวจอีก 6 รายยังไม่ทราบผล อย่างไรก็ตามไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใดเพราะทุกคนเข้ามาถูกต้องตามกฎเกณฑ์สามารถกักกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดในประเทศไทยได้

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งขณะนี้คือ การระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย จะพบว่ามีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ดังรูปที่สาม ใน 5 สายพันธุ์นี้ สายพันธุ์ที่ถือว่าจะต้องระวังการแพร่ระบาดอย่างมากคือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B.1.351 จากการดูในฐานข้อมูลจำนวน 74 สายพันธุ์ในมาเลเซียที่เผยแพร่สาธารณะพบว่าเป็นสายพันธุ์นี้ถึง 31 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณ 1 ใน 3 ของมาเลเซียที่ระบาดอยู่


 

ดังนั้นสายพันธุ์นี้จึงมีโอกาสที่จะเข้ามาสู่ประเทศไทยทางภาคใต้ได้มากเพราะเรามีพรมแดนติดกัน อย่างเช่นสายพันธุ์อังกฤษระบาดหนักในประเทศไทยขณะนี้ ไม่ได้บินมา แต่เดินข้ามพรมแดนธรรมชาติ จึงเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทยขณะนี้

สายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่อยู่ในมาเลเซียเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ไม่ควรให้สายพันธุ์นี้มาระบาดในประเทศไทยได้

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ