ทราเวลโลก้า ชี้เทรนด์เที่ยวเชิงสุขภาพ-ดูคอนเสิร์ตโตแรง

ซีซาร์ อินทรา
ซีซาร์ อินทรา

ทราเวลโลก้า เผยเทรนด์ท่องเที่ยว 2567 เที่ยวเชิงสุขภาพ ใส่ใจสิ่งแวดล้อมกำลังมา “เที่ยวชมคอนเสิร์ต-กีฬา” กำลังรุ่ง แนะไทยมองตลาดทั้งโลก พร้อมขายแหล่งท่องเที่ยวแบบมีเรื่องราว

นายซีซาร์ อินทรา ประธานกรรมการกลุ่มทราเวลโลก้า (Traveloka) แพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ทราเวลโลก้ามองว่าในฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึงนี้ การท่องเที่ยวไทยจะเติบโตในทิศทางบวก โดยคาดว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวกลับสู่ระดับเดียวกับก่อนการระบาดของโควิด-19 ในปี 2567

ขณะเดียวกัน ยังยังมองเห็นแนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2566/2567 เป็น 3 ประเภทคือ 1.การท่องเที่ยวรายกิจกรรม โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ต้องการเดินทางเพื่อเสาะหาประสบการณ์ เช่น การเดินทางไปยังต่างประเทศเพื่องานดนตรี รับชมกีฬา และร่วมงานสำคัญอื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น และมีการคาดการณ์ว่าตลาดการท่องเที่ยวเชิงดนตรีทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2576

โดยทราเวลโลก้าพบว่า ในช่วงไตรมาสที่ 1/2567 ซึ่งจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) และโคลด์เพลย์ (Coldplay) ปริมาณการจองบัตรโดยสารเครื่องบินเพิ่มสูงขึ้น 6 เท่าตัว

สำหรับประเทศไทยนั้น หากต้องการดึงดูดนักท่องเที่ยวสายกิจกรรมและกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงประสบการณ์ (experience economy) ต้องมองการประชาสัมพันธ์ให้กว้างขึ้นเป็นระดับโลก และนำเสนอผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวผ่านการบอกเล่าเรื่องราวควบคู่กันไป

Advertisment

“ประเทศไทยเองในช่วงครึ่งปีแรก 2566 ได้มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังหลายราย เช่น แบล็กพิงก์, แฮร์รี่ สไตล์, วงอาร์กติก มังกีส์ (Arctic Monkeys) ซึ่งเราพบว่ามีอัตราการจองบัตรโดยสารเครื่องบินเพิ่มราว 5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565”

2.การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งทางร่างกายและจิตใจในช่วงวันหยุด และนักท่องเที่ยวมีความต้องการด้านการฝึกโยคะ สปาทรีตเมนต์ และประสบการณ์การทำอาหารสุขภาพที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

โดยทราเวลโลก้าพบว่าผู้ใช้บริการจองบริการ “สปาและสุขภาพ” เพิ่มขึ้นเกือบ 40% ในเดือนสิงหาคม และบริการ “การนวดและสปา” ได้รับการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด และเป็นบริการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานของทราเวลโลก้า โดยเฉพาะบริการในกรุงเทพฯ และชลบุรี

และ 3.การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ทราเวลโลก้าได้สำรวจความเห็นของผู้ใช้งานในปีนี้ พบว่า 80% ของผู้ใช้งานต้องการจองที่พักที่ได้รับการรับรองในการให้บริการด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

Advertisment

ทั้งนี้ ทราเวลโลก้าได้ร่วมมือกับสภาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก (GSTC) ออกแบบการเทรนนิ่งด้านความยั่งยืนแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยได้ฝึกอบรมผู้ให้บริการโรงแรมที่เป็นคู่ค้าของทราเวลโลก้าในประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมในเรื่องการดำเนินธุรกิจและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

“ปัจจุบันโรงแรมที่ผ่านการอบรมดังกล่าวยังมีจำนวนน้อย ในปี 2567 เราพบว่า 43% ของธุรกิจที่พักและโรงแรมที่ยังไม่ได้การรับรองในการให้บริการด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ได้แสดงความประสงค์ที่จะขอการรับรองภายในปีหน้า” นายซีซาร์กล่าว

และว่าปัจจุบัน ทราเวลโลก้ามียอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอยู่ที่ประมาณ 137 ล้านครั้ง มีผู้ใช้งานรายเดือน (monthly active users) ประมาณ 45 ล้านราย โดยไทยถือเป็นหนึ่งในผู้ใช้ที่มีขนาดใหญ่ ร่วมกับอินโดนีเซีย เวียดนาม และสิงคโปร์