ไบเดนเยือนยูเครน ประกาศช่วยอีก 500 ล้านเหรียญ เย้ยปูติน “คิดผิด”

ไบเดนเยือนยูเครน
AFP/ Dimitar DILKOFF

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐ เยือนยูเครนครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อปีที่แล้ว เน้นย้ำว่า “สนับสนุนไม่เปลี่ยนแปลง” พร้อมประกาศสนับสนุนอีกมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเย้ยว่าปูตินคิดผิดแล้ว 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐ เดินทางเยือนกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน อย่างเซอร์ไพรส์ในเช้าวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นการเยือนโดยไม่ได้เปิดเผยล่วงหน้า โดยเป็นสวนหนึ่งของกำหนดการเยือนโปแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้านของยูเครนในสัปดาห์นี้

ไบเดนได้พบปะหารือกับโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ที่ Mariinskyi Palace ซึ่งเป็นที่พักประจำตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน และไบเดนบอกกับเซเลนสกีว่า “สนับสนุนไม่เปลี่ยนแปลง” 

การเยือนครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่พันธมิตรหลักของยูเครนกำลังคิดไตร่ตรองว่าจะสนับสนุนยูเครนอย่างไรในสถานการณ์ที่พวกเขาเข้าใจว่ามันจะเป็นสงครามที่ยาวนาน สหรัฐ ประเทศต่าง ๆ ในยุโรป และพันธมิตรรายอื่น ๆ ได้ทุ่มเงินและอาวุธยุทโธปกรณ์สนับสนุนยูเครนเผชิญกับการรุกราน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายหมื่นคน และขับไล่ผู้คนประมาณ 1 ใน 3 ของประชากร 41 ล้านคนของยูเครนให้ต้องลี้ภัยออกจากบ้านเกิดเมืองนอน  

Advertisement
ไบเดนเยือนยูเครน
AFP/ POOL/ Evan Vucci

ในการเยือนยูเครนวันนี้ ไบเดนบอกว่าเขาจะสนับสนุน-ช่วยเหลือยูเครนอีกเป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งแพ็กเกจดังกล่าวจะประกอบด้วยกระสุนปืนใหญ่ ระบบต่อต้านรถยานเกราะ และเรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศ นอกจากนั้น ในสัปดาห์นี้สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อบุคคลและบริษัทที่พยายามเลี่ยงการคว่ำบาตร และ “หนุนหลังเครื่องจักรสงครามของรัสเซีย”

“ปูตินคิดว่ายูเครนอ่อนแอ และตะวันตกถูกแบ่งแยก เขาคิดว่าเขาสามารถอยู่ได้นานกว่าพวกเรา แต่ผมไม่คิดว่าเขาจะคิดอย่างนั้นในตอนนี้ เขาคิดผิดไปแล้ว” ไบเดนกล่าว 

ด้านเซเลนสกีเปิดเผยว่า ได้หารือกับไบเดนเกี่ยวกับปัญหาอาวุธระยะไกล โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

หลังจากการเยือนเคียฟ ไบเดนจะเดินทางไปโปแลนด์เพื่อพบกับประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา ของโปแลนด์ และรายอื่น ๆ ของพันธมิตรสหรัฐ จากแนวรบด้านตะวันออกของนาโต้