เจ้าสัวธนินท์พบนายกฯจีน ให้คำมั่นจะเพิ่มการลงทุนในจีน

เจ้าสัวธนินท์พบนายกฯจีน
ธนินท์ เจียรวนนท์ และหลี่ เฉียง (ภาพโดย Xinhua News)

เจ้าสัวธนินท์แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี. กรุ๊ป) เข้าพบหลี่ เฉียง (Li Qiang) นายกรัฐมนตรีประเทศจีน เจ้าสัวธนินท์บอกกับนายกฯจีนว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ยินดีจะขยายการลงทุนและกระชับความร่วมมือกับจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น 

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2023 นายหลี่ เฉียง (Li Qiang) นายกรัฐมนตรีประเทศจีนพบกับนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี. กรุ๊ป) ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน 

คาดว่าการพบกันของนายธนินท์กับนายกรัฐมนตรีของจีนในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลจีนในการแสดงความเป็นมิตรกับนักลงทุนต่างชาติ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศสู่จีน ดังเช่นที่รัฐบาลจีนเชิญนักธุรกิจระดับโลกหลายคนเยือนจีนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา 

สำนักสารสนเทศของคณะมนตรีรัฐกิจ (State Council Information Office) ของประเทศจีน เผยแพร่ข้อมูลว่า หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีของจีนกล่าวว่า จีนรับฟังข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะของบริษัทต่างชาติอย่างสม่ำเสมอ และได้ช่วยแก้ไขปัญหาและความยากลำบากของบริษัทต่างชาติอย่างแข็งขัน  

นายกรัฐมนตรีของจีนกล่าวว่า นักธุรกิจชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเลมีส่วนสำคัญต่อการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีน 

พร้อมกล่าวว่า ในปัจจุบันจีนมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง พัฒนาความทันสมัยของจีน และยังคงดำเนินการสร้างเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นระบบตลาด สร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจระดับเฟิร์สต์คลาสที่อิงกฎหมายและความเป็นสากลอย่างต่อเนื่อง 

“จีนยินดีต้อนรับเครือเจริญโภคภัณฑ์ นักธุรกิจ และบริษัทชาวจีนโพ้นทะเลจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาลงทุนอย่างแข็งขันในประเทศจีน และแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาร่วมกัน” หลี่ เฉียงกล่าว


ด้านนายธนินท์ เจียรวนนท์ กล่าวว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์เต็มไปด้วยความมั่นใจในการพัฒนาของจีน และบอกว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์มุ่งมั่นที่จะพัฒนาในประเทศจีน ยินดีที่จะขยายการลงทุนและกระชับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น