เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

จีนเอาคืนขั้นหนัก เพิ่มคำสั่งห้ามใช้ iPhone ไปถึงรัฐบาลท้องถิ่น-รัฐวิสาหกิจทั่วประเทศ

08 ก.ย. 2566 | 22:02น.
จีน iphone

จีนเอาคืนขั้นหนัก ล่าสุดเพิ่มคำสั่งห้ามใช้ไอโฟน (iPhone) ไปครอบคลุมถึงพนักงาน-ลูกจ้างของรัฐบาลท้องถิ่น และรัฐวิสาหกิจทั่วประเทศ จากที่ก่อนหน้านี้บังคับใช้แค่กับพนักงานของรัฐบาลกลาง

หลังจากเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศมีการนำเสนอข่าวว่า รัฐบาลจีนได้สั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้โทรศัพท์ไอโฟน (iPhone) ของบริษัทแอปเปิ้ล (Apple) จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 6-7 กันยายนที่ผ่านมา หุ้นบริษัทแอปเปิ้ลร่วงลง 6.4% สูญเสียมูลค่าไปราวสองแลนล้านดอลลาร์สหรัฐในสองวัน เนื่องจากจีนเป็นตลาดใหญ่และเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญที่สุดของแบรนด์ โดยยอดขายในจีน (รวมไต้หวันและฮ่องกง) คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของยอดขายทั้งหมด

ล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2023 สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า คำสั่งห้ามใช้ไอโฟนของรัฐบาลจีนที่ก่อนหน้านี้บังคับใช้เฉพาะกับพนักงานของรัฐบาลกลาง กำลังถูกขยายไปมีผลบังคับใช้กับพนักงานของรัฐบาลท้องถิ่น และพนักงานในบริษัทของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจท่ัวประเทศ 

นิกเคอิ เอเชีย รายงานอ้างอิงคำบอกเล่าของแหล่งข่าวว่า กระทรวงและหน่วยงานในส่วนกลางของจีนได้จำกัดการใช้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างประเทศในการทำงานอย่างเป็นทางการตั้งแต่ประมาณปี 2020 หลังจากนั้นมา มาตรการดังกล่าวได้ขยายไปบังคับใช้กับพนักงานของรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งระดับจังหวัด และเมือง แล้วขยายไปจนครอบคลุมถึงถึงรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทที่รัฐเป็นเจ้าของ ตั้งแต่ประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

พนักงานคนหนึ่งของบริษัทในกรุงปักกิ่งที่รัฐบาลเป็นเจ้าของกล่าวว่า เธอได้รับแจ้งอย่างเป็นความลับเมื่อต้นเดือนกันยายนนี้เกี่ยวกับการขยายคำสั่งห้ามนี้ เธอบอกว่าประกาศล่าสุดรวมถึงห้ามนำหูฟังไร้สาย (Airpods) แอปเปิ้ลวอตช์ (Apple Watch) เข้าไปในที่ทำงาน โดยคำสั่งห้ามมีผลบังคับใช้กับแผนกที่เกี่ยวข้องกับความลับทางการค้า เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ และจะบังคับใช้กับพนักงานทุกคนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้า 

เธอให้ข้อมูลว่า บริษัทของรัฐที่เธอทำงานอยู่ได้ประกาศจำกัดการใช้ไอโฟนโดยระบุเป็น “คำแนะนำ” ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ก็ไม่ได้นำไอโฟนไปใช้ในการทำงานนับตั้งแต่ที่มีประกาศ แม้ว่าหลายคนจะใช้ไอโฟนในชีวิตส่วนตัวก็ตาม 

การควบคุมการใช้อุปกรณ์ไอทีของจีนเริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2018 ซึ่งรัฐบาลจีนเริ่มจำกัดการจัดซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น คอมพิวเตอร์ โดยให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำเท่านั้น จากนั้น คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในกระทรวงกระทรวงและหน่วยงานของรัฐบาลกลางก็ถูกแทนที่ด้วยคอมพิวเตอร์แบรนด์ “เกรตวอลล์” (Great Wall) ที่ผลิตโดยรัฐวิสาหกิจ 

จากนั้นคำสั่งก็ขยายไปยังโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้เจ้าหน้ารัฐในจีนมักจะใช้โทรศัพท์สองเครื่อง โดยใช้แบรนด์จีนในการทำงาน และใช้ไอโฟนสำหรับการใช้งานส่วนตัว

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ในปี 2021 จีนมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง รัฐบาลท้องถิ่น และพนักงานของรัฐวิสาหกิจรวมจำนวน 56.33 ล้านคน

นักวิเคราะห์ที่คุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ไอทีในจีนกล่าวว่า พนักงานของรัฐจำนวนมากมีโทรศัพท์สองเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งเครื่องหนึ่งเป็นไอโฟนและอีกเครื่องเป็นแบรนด์จีน แต่ถ้าคำแนะนำของพรรคคอมมิวนิสต์แพร่กระจายไปยังบริษัทเอกชน และบุคคลทั่วไป ผลกระทบต่อยอดขายของไอโฟนก็จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้