เศรษฐกิจยูโรโซนไตรมาส 3 ส่อแววหดตัว ดีมานด์ร่วงแรงสุดในรอบ 3 ปี

เศรษฐกิจยูโรโซน
สัญลักษณ์เงินยูโร หน้าธนาคารกลางยุโรป (ภาพโดย Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)

เศรษฐกิจยูโรโซนไตรมาส 3 ปีนี้อาจหดตัว เนื่องจากความต้องการซื้อ (demand) หดตัวแรง คำสั่งซื้อใหม่ในเดือนกันยายนลดลงแรงสุดในรอบเกือบ 3 ปี นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่โควิด-19 ยังคงระบาด 

วันที่ 4 ตุลาคม 2023 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เศรษฐกิจของยูโรโซนหรือกลุ่ม 20 ประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร อาจหดตัวในไตรมาส 3 ของปีนี้ ซึ่งมีข้อมูลจากการสำรวจบ่งชี้แนวโน้มการหดตัว โดยพบว่าความต้องการซื้อ (demand) ในเดือนกันยายนลดลงด้วยอัตราที่เร็วที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี เนื่องจากผู้บริโภคที่มีหนี้ต้องควบคุมการใช้จ่ายท่ามกลางต้นทุนการกู้ยืม (ดอกเบี้ย) ที่สูงและราคาสินค้าที่สูงขึ้น 

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมทั้งภาคการผลิตและภาคการบริการของยูโรโซนซึ่งจัดทำโดยธนาคาร “ฮัมบูร์ก คอมเมอร์เชียล แบงก์” (Hamburg Commercial Bank : HCOB) ในเยอรมนี และรวบรวมโดย เอสแอนด์พี โกลบอล (S&P Global) บ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของยูโรโซนได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่า PMI รวมในเดือนกันยายนขยับจาก 46.7 จุดในเดือนสิงหาคม ขึ้นไปอยู่ที่ 47.2 จุดในเดือนกันยายน แต่ก็ยังต่ำกว่า 50 จุด ซึ่งเป็นระดับเส้นแบ่งที่ชี้วัดระหว่างการเติบโตกับการหดตัว เพิ่มเติมสถิติให้ PMI ของยูโรโซนในระดับ “หดตัว” ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 แม้ว่าจะสูงกว่าคาดการณ์ที่คาดไว้ 47.1 จุดก็ตาม   

การสำรวจผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อชี้ให้เห็นว่า ในเดือนกันยายนมีการชะลอตัวเป็นวงกว้างทั้งในภาคการบริการและภาคการผลิต 

ไซรัส เด ลา รูเบีย (Cyrus de la Rubia) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ที่ HCOB กล่าวว่า แม้ว่าดัชนี PMI รวมทั้งภาคการบริการและภาคการผลิตของยูโรโซนฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ได้ก้าวกระโดดขึ้นสู่รถไฟแห่งความหวัง ซึ่งต้องโทษคำสั่งซื้อใหม่ที่กำลังดิ่งลง โดยเฉพาะในเยอรมนีและฝรั่งเศส  

ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่โดยรวม (ทั้งภาคการผลิตและการบริการ) ซึ่งติดตามดีมานด์โดยรวม ลดลงจาก 44.6 จุด ในเดือนสิงหาคม เหลือ 44.4 จุด ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ขณะที่ทั่วโลกยังคงต้องรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 

PMI แยกเฉพาะภาคการบริการของยูโรโซนยังคงอยู่ต่ำกว่า 50 เป็นเดือนที่สองติดต่อกัน แต่ปรับปรุงดีขึ้นเล็กน้อย เพิ่มจาก 47.9 จุด ในเดือนสิงหาคม เป็น 48.7 จุด ในเดือนกันยายน ดีกว่าคาดการณ์ที่คาดไว้ 48.4 จุด 

ส่วนกิจกรรมการผลิตยังคงจมอยู่ในภาวะถดถอยในระดับลึกเป็นวงกว้าง เนื่องจากอุปสงค์ลดลงในอัตราที่เกือบจะมากที่สุดนับตั้งแต่มีการรวบรวมข้อมูลครั้งแรกในปี 1997 

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณดีเล็กน้อยคือ บริษัทในภาคการบริการได้เพิ่มการจ้างงานอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายน มากกว่าที่เพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม โดยดัชนีการจ้างงานในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้นเป็น 51.5 จาก 50.4 ในเดือนสิงหาคม

เดอ ลา รูเบีย กล่าวว่า ในเดือนกันยายนบริษัทในยูโรโซนได้เสริมกำลังคนในทีมอย่างรวดเร็วกว่าในเดือนสิงหาคม นั่นเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวเมื่อพิจารณาจากคำสั่งซื้อใหม่ที่กำลังซบเซา