รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีงานศพในยูเครน ชาวบ้านเสียชีวิต 51 ราย 

รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีงานศพในยูเครน ชาวบ้านเสียชีวิต 51 ราย
ภาพสถานที่เกิดเหตุรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีใส่ร้านกาแฟและร้านขายของชำในหมู่บ้านฮโซรา เมืองคาร์คีฟ ประเทศยูเครน (ภาพโดย Vyacheslav Madiyevskyy/ REUTERS)

รัสเซียโจมตีทางอากาศใส่งานศพในยูเครน ชาวบ้านดับ 51 ราย คิดเป็น 20% ของทั้งหมู่บ้าน เซเลนสกีร้องตะวันตกเพิ่มการสนับสนุน

วันที่ 6 ตุลาคม 2023 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธโจมตีใส่ร้านกาแฟและร้านขายของชำในหมู่บ้านฮโซรา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองคาร์คีฟ (Kharkiv) ประเทศยูเครน เมื่อเวลา 15.15 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างการรวมตัวที่ร้านกาแฟดังกล่าวเพื่อไว้อาลัยให้แก่ทหารยูเครนนายหนึ่งที่เสียชีวิตในหน้าที่และถูกนำกลับมาฝังที่บ้าน 

เจ้าหน้าที่ของยูเครนรายงานว่า การถล่มยูเครนด้วยขีปนาวุธของรัสเซียครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีทั้งสิ้น 51 ราย บาดเจ็บ 6 ราย และสูญหาย 3 ราย 

ทั้งนี้ ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เหตุโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในเมืองคาร์คีฟ นับตั้งแต่ที่กองทัพรัสเซียเข้ารุกรานประเทศยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 และอาจเป็นหนึ่งในการโจมตีจากรัสเซียที่มีพลเรือนเสียชีวิตในครั้งเดียวมากที่สุดอีกด้วย 

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskyy) ของยูเครนกล่าวผ่านทางวิดีโอขณะเข้าร่วมการประชุมประชาคมการเมืองยุโรปที่ประเทศสเปนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการเจตนาโจมตีใส่พลเรือน ไม่มีทางที่กองทัพรัสเซียจะไม่รู้ว่าพวกเขากำลังโจมตีใส่อะไร และกระทรวงกลาโหมของยูเครนระบุว่า ในพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเป้าหมายทางทหารแต่อย่างใด

นายโอเลห์ ซินเยฮูบอฟ (Oleh Synyehubov) ผู้ว่าการเมืองคาร์คีฟยืนยันว่า การโจมตีดังกล่าวได้คร่าชีวิตชาวบ้านในหมู่บ้านไปราว 20% ของทั้งหมด

ด้านสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์-ยูเครน (Interfax-Ukraine) รายงานด้วยว่า ภรรยา ลูกชายซึ่งเป็นทหาร และลูกสะใภ้ของทหารศพดังกล่าว (ที่อยู่ระหว่างจัดงานศพ) ได้เสียชีวิตในเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้ว ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีเซเลนสกีได้ขอให้ผู้นำชาติยุโรปส่งขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครนเพิ่ม และบอกว่าประเทศอื่น ๆ ควรจะขอบคุณยูเครนที่เป็นปราการปกป้องประเทศเหล่านั้นจากการรุกรานของประเทศรัสเซีย