กต.ออกแถลงการณ์เรียกร้องคนไทยในอิสราเอล เดินทางกลับประเทศเร็วที่สุด

PALESTINIAN-ISRAEL
ควันจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2023 (Photo by SAID KHATIB / AFP)

กระทรวงต่างประเทศออกแถลงการณ์เรียกร้องคนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด เผยสถานการณ์รุนแรงขึ้น นายกฯ เศรษฐาเผยทุกสายข่าวด้านความมั่นคงรายงานว่าสงครามจะแพร่ขยายไปในวงกว้างขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด แถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ได้มีสถานการณ์ความรุนแรงในอิสราเอล-กาซาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 และกระทรวงการต่างประเทศได้ออกประกาศเตือนคนไทยและเรียกร้องให้เดินทางกลับประเทศไทยเป็นระยะนั้น

ขณะนี้กองทัพอิสราเอลได้เพิ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินในบริเวณฉนวนกาซาอย่างเข้มข้นขึ้น ซึ่งน่าจะส่งผลให้สถานการณ์สู้รบที่รุนแรงยิ่งขึ้น และเป็นอันตรายต่อชีวิตและความปลอดภัยของชาวไทยในอิสราเอล รวมถึงมีความเป็นไปได้ว่า การสู้รบจะขยายพื้นที่ซึ่งอาจส่งผลต่อการเดินทางภายในประเทศ และกระทบต่อกระบวนการอพยพอย่างมีนัยสำคัญ

รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องคนไทยในอิสราเอลเป็นอย่างยิ่ง และขอเรียกร้องให้คนไทยในอิสราเอล เดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด และขอเชิญชวนให้ญาติพี่น้องที่อยู่ในประเทศไทย ช่วยแจ้งให้พี่น้องแรงงานที่ยังตัดสินใจอยู่ในอิสราเอล พิจารณาเปลี่ยนใจกลับประเทศโดยเร็วที่สุด

ขณะที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ได้โพสต์ข้อความในแพลทฟอร์มX (ทวิตเตอร์) เรียกร้องให้คนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศว่าทุกสายข่าวทางด้านความมั่นคงรายงานว่าสงครามจะแพร่ขยายไปในวงกว้างขึ้น ขอให้กลับบ้านเราเถอะครับ ทางรัฐบาลพร้อมจัดเครื่องบินไปรับ

สถานการณ์สู้รบในบริเวณฉนวนกาซ่ามีแน้วโน้มจะรุนแรงและขยายตัว เป็นอันตรายต่อชีวิตและจะอพยพลำบากขึ้น

พี่น้องคนไทยในอิสราเอลครับ กลับบ้านเราเถอะครับ

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับ สามารถแจ้งสถานทูตฯ หรือเดินทางมายังศูนย์พักพิงได้ทันทีที่ :

รร. David InterContinental, Kaufmann Street 12, Tel Aviv- Yafo, 61501
โทรศัพท์ศูนย์พักพิง : 050-443 -8094 ,053-557-4115

โทรศัพท์สถานทูตฯ : 055-271-2201,053-254-2826, 054-636-8150