เทอร์รี กัว มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Foxconn ถอนตัวจากการชิงประธานาธิบดีไต้หวัน

เทอร์รี กัว ก่อนการประชุมหารือกับพรรคฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2023
เทอร์รี กัว ก่อนการประชุมหารือกับพรรคฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2023 (ภาพโดย Carlos Garcia Rawlins/ REUTERS)

เทอร์รี กัว มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในไต้หวันได้ถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่ง “ประธานาธิบดี” ไต้หวันแล้ว 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เทอร์รี กัว (Terry Gou) มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในไต้หวันได้ถอนตัวจากการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันแล้ว 

กัวได้ประกาศตัวที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามผู้สมัครอิสระเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเขากล่าวว่า เขาต้องการเข้าร่วมกับฝ่ายค้านในปัจจุบัน และรับรองว่าเกาะไต้หวันจะไม่กลายเป็นเหมือนยูเครน และเขากล่าวโทษพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) รัฐบาลปัจจุบันที่นำไต้หวันเข้าใกล้ภาวะสงคราม โดยการเป็นศัตรูกับจีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นอาณาเขตของจีน

เขาเพิ่งได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ลงสมัครอิสระเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากรวบรวมเสียงสนับสนุนได้เพียงพอตามเกณฑ์ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครอิสระได้ 

ทั้งนี้ กัวพยายามเป็นตัวกลางการเจรจาระหว่าง KMT และ TPP เพื่อร่วมกันต่อต้านพรรค DPP แต่ความพยายามเหล่านั้นพังทลายลงในวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน หลังจากการเผชิญหน้ากันด้วยความโกรธเคืองของผู้นำจากพรรคฝ่ายค้านทั้งสองต่อหน้านักข่าว ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย 

หลังจากล้มเหลวในการเจรจา เขาจึงประกาศถอนตัว โดยกล่าวในแถลงการณ์ว่า “ถอนร่างกาย ไม่ใช่จิตวิญญาณ” 

เขากล่าวเสริมในภาษาอังกฤษว่า “STOP, RESET, RESTART” หรือ “หยุด เริ่มระบบใหม่ เริ่มต้นใหม่” 

ทั้งนี้ กัวไม่ได้ระบุว่าเขาจะทำอะไรต่อไป หรือเขาให้การสนับสนุนใครระหว่าง โหว โหย่วอี๋ (Hou Yu-ih) จากพรรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) หรือ โก เหวินเจ๋อ (Ko Wen-je) อดีตนายกเทศมนตรีกรุงไทเปจากพรรคประชาชนไต้หวัน (TPP) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าก๊กมินตั๋งมาก 

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าฝ่ายค้าน “ต้องชนะ ต้องเปลี่ยนแปลงอำนาจ และเปลี่ยนแปลงไต้หวันให้เสร็จสิ้น” 


ขณะที่ โก เหวินเจ๋อได้ขอบคุณกัวบนเฟซบุ๊กแฟนเพจของกัว โดยกล่าวว่า “เราจะชนะอย่างแน่นอน”