เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

จีนสำรวจเอง ! ชาวต่างชาติเกิน 50% อยากให้ประเทศของตนเองใกล้ชิดจีนยิ่งขึ้น

26 ธ.ค. 2566 | 14:28น.
จีน ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สถาบันโกลบอลไทม์ส (Global Times Institute) ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นเจ้าของ สำรวจความเห็นชาวต่างชาติใน 20 ประเทศ พบว่าเกิน 50% อยากให้ประเทศของตนกระชับสัมพันธ์กับจีนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ท่ามกลางภาวะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับนานาชาติตึงเครียดจากหลากหลายประเด็น มีข่าวให้เห็นมาตลอดทั้งปีว่านักลงทุนและธุรกิจต่างชาติมีมุมมองต่อจีน “ลบลง” นักลงทุนและภาคธุรกิจถอยห่างออกจากจีนมากขึ้น ฝั่งจีนเองพยายามจะฟื้นความเชื่อมั่นโดยนำเสนอภาพลักษณ์ที่เปิดกว้างต่อนานาชาติ ไปจนถึงมีการสำรวจความคิดเห็นชาวต่างชาติซึ่งดูเหมือนว่าทำเพื่อโต้แย้งผลการสำรวจที่จัดทำโดยองค์กรต่างชาติด้วย 

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2023 โกลบอลไทม์ส (Global Times) สื่อภาษาอังกฤษซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นเจ้าของได้รายงานผลการสำรวจความคิดเห็นผู้คนใน 20 ประเทศ ในหัวข้อเกี่ยวกับมุมมองที่มีต่อจีน และมุมมองต่อความสัมพันธ์ของประเทศของตนเองกับจีน ซึ่งการสำรวจพบว่า เกือบ 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นว่าอยากให้ประเทศของตนเองกระชับความสัมพันธ์กับจีน

การสำรวจดังกล่าวสำรวจโดยสถาบันโกลบอลไทม์ส (Global Times Institute : GTI) ในช่วงระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ถึง 1 ธันวาคม 2023 โดยสำรวจความเห็นของผู้ที่อาศัยอยู่ในจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี รัสเซีย อิตาลี เยอรมนี ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ อียิปต์ เคนยา บราซิล และอาร์เจนตินา ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมจำนวนแบบสำรวจที่มีการตอบอย่างถูกต้องประมาณ 17,000 รายการ

การสำรวจนี้ครอบคลุมคำถามต่าง ๆ เช่น ผู้ตอบแบบสอบถามในต่างประเทศมีมุมมองต่อเส้นทางของจีนสู่การเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยอย่างไร และผู้ตอบแบบสอบถามมีมุมมองต่อความสัมพันธ์ของประเทศของตนกับจีนอย่างไร

จากการสำรวจพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 30% “หวัง” (hope) ว่าประเทศของตนจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรมากขึ้นกับจีน ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 20% “ปรารถนา” (wish) ที่จะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรมากขึ้นกับจีน

นอกจากนั้น โกลบอลไทม์สรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มีผู้คนในประเทศอื่น ๆ จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้รับผลประโยชน์จากการร่วมมือกับจีนภายใต้ข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง (Belt and Road Initiative : BRI) และในเวลาเดียวกัน จีนกำลังสนับสนุนความพยายามอย่างแข็งขันต่อการพัฒนาระดับโลก และแบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาเมื่อประเทศอื่น ๆ ต้องการ แทนที่จะบังคับให้ประเทศอื่น ๆ ใช้อุดมการณ์ของตน ดังนั้น จีนจึงได้รับความนิยมมากขึ้นในเวทีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศโลกใต้ (Global South)

การสำรวจพบว่าใน 7 ประเทศ รวมถึงบราซิล ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบหรือมากกว่า 70% “หวัง” ว่าจะมีความสัมพันธ์ทวิภาคีกับจีนดีขึ้น ในทำนองเดียวกัน ใน 6 ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณครึ่งหนึ่ง (50%) มีความคิดเห็นแบบเดียวกัน

การสำรวจยังพบว่า ในอินเดียผู้ตอบแบบสอบถามเกือบครึ่งหนึ่งหวังว่าจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรมากขึ้นกับจีน ในขณะที่สัดส่วนของผู้ที่หวังว่าจะคงระดับความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และผู้ที่ต้องการลดระดับความสัมพันธ์ให้ห่างไกลและเป็นศัตรูกันมีค่าเท่ากันอยู่ที่ประมาณ 25%

เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามในญี่ปุ่น หวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่เกือบ 30% หวังว่าจะมีระยะห่างและเป็นศัตรูกันมากขึ้น

ขณะที่ในเกาหลีใต้ สัดส่วนของผู้ตอบแบบสำรวจที่หวังจะรักษาสภาพที่เป็นอยู่ และผู้ตอบแบบสำรวจที่หวังว่าจะมีความสัมพันธ์ฉันมิตรมากขึ้นนั้นเท่ากันที่ประมาณอย่างละ 40%

จู เฟิง (Zhu Feng) ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยหนานจิง (Institute of International Studies at Nanjing University) กล่าวกับโกลบอลไทม์สว่า ทัศนคติของผู้ตอบแบบสอบถามจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้สะท้อนให้เห็นถึงประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างลึกซึ้งระหว่างจีนและเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกทั้งสองในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และการทูต แต่จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เป็นเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกห่างจากกันได้ “และจากทั้งมุมมองทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนมุมมองทางเศรษฐกิจและสังคม เรามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น”

“ทัศนคติของพวกเขาเป็นเครื่องเตือนใจในเวลาที่เหมาะสม กล่าวคือนโยบายของจีนที่มีต่อเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปฏิบัติได้จริงมากขึ้น และจริงใจมากขึ้นได้อย่างไร นี่เป็นประเด็นสำคัญสำหรับการคิดเชิงกลยุทธ์และการวางแผนใหม่ของจีน” จูกล่าว