สหรัฐ-อังกฤษเปิดฉากถล่มฮูตีในเยเมน ชี้เป็นการปกป้องการค้าโลก 

สหรัฐ อังกฤษ โจมตีฮูตี เยเมน
เครื่องบินทหารกำลังเทกออฟเพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มฮูตี (ภาพแจก จัดหาโดย REUTERS)

สหรัฐกับอังกฤษเปิดฉากถล่มฮูตีในเยเมน ชี้เป็นการป้องการค้าโลก เตือนพร้อมโจมตีเพิ่มอีกหากจำเป็น

วันที่ 12 มกราคม 2024 มติชนรายองานอ้างอิงสื่อต่างประเทศว่า สหรัฐอเมริกาและอังกฤษได้เปิดฉากโจมตีพื้นที่ต่าง ๆ ในเยเมนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการฮูตี ซึ่งถือเป็นการโจมตีครั้งแรกในเยเมน นับตั้งแต่กลุ่มกบฏฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านเริ่มทำการโจมตีการขนส่งระหว่างประเทศในทะเลแดงเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) ของสหรัฐกล่าวถ้อยแถลงในช่วงค่ำวันที่ 11 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐว่า ตัวเขาไม่ลังเลที่จะปฏิบัติการเพิ่มเติมหากจำเป็น

“การโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายเหล่านี้คือข้อความที่ชัดเจนว่า สหรัฐและพันธมิตรของเราจะไม่ยอมให้มีการโจมตีผู้คนของเรา หรือยินยอมให้ผู้ที่ไม่เป็นมิตรคุกคามเสรีภาพในการเดินเรือ” ไบเดนระบุ

ด้านริชี ซูแน็ก (Risshi Sunak) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ระบุว่า การโจมตีกบฏฮูตีในเยเมนเป็นเรื่องจำเป็นและเป็นการตอบโต้อย่างสมเหตุสมผล เพราะได้มีการเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากประชาคมระหว่างประเทศมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ฮูตีก็ยังทำการโจมตีในทะเลแดงต่อไป

“ดังนั้นเราจึงดำเนินการแบบจำกัด จำเป็น และเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อการป้องกันตนเอง เคียงข้างกับสหรัฐ เพื่อลดขีดความสามารถทางทหารของฮูตี และป้องกันการขนส่งทั่วโลก” ซูแน็กกล่าว

ด้านกระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า สัญญาณบ่งชี้เบื้องต้นคือ เกิดความเสียหายในความสามารถของกลุ่มฮูตีต่อปฏิบัติการในการคุกคามการขนส่งเรือสินค้า

เจ้าหน้าที่ของกบฏฮูตียืนยันว่า เกิดการโจมตีในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน เมืองซาดาและดามาร์ รวมถึงเขตปกครองโฮไดดะห์ ซึ่งพวกเขาบอกว่ามันเป็นการรุกรานของอเมริกัน-ไซออนิสต์ (อิสราเอล)-อังกฤษ

เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นปฏิบัติการของเครื่องบิน เรือ และเรือดำน้ำ โดยกำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่มากกว่า 12 แห่ง และมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดขีดความสามารถทางทหารของฮูตี และไม่ได้เป็นการดำเนินการเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานโดยอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า การโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดี มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารที่อยู่ติดกับสนามบินซานา ฐานทัพทหารใกล้สนามบินทาอิซ ฐานทัพเรือฮูตีในเมืองโฮไดดะห์ และสถานที่ทางทหารในเขตปกครองฮัจญะห์


นับตั้งแต่ที่ฮูตีได้เริ่มโจมตีเรือสินค้าที่วิ่งผ่านทะเลแดง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อตอบโต้การบุกฉนวนกาซาของอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐ จนถึงปัจจุบัน ฮูตีได้โจมตีเรือไปแล้ว 27 ลำ ซึ่งขัดขวางการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากทะเลแดงเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญระหว่างยุโรป-เอเชีย คิดเป็นสัดส่วนของปริมาณการขนส่งสินค้าทั่วโลกถึง 15%