สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซีย 500 คน-องค์กร เซ่นการตายนาวัลนี-ครบ 2 ปีรุกรานยูเครน

คว่ำบาตรรัสเซีย

สหรัฐประกาศคว่ำบาตรรัสเซียกว่า 500 เป้าหมาย เซ่นการตายของนาวัลนี และครบรอบ 2 ปีการรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024 นี้ 

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024 มติชนรายงานอ้างสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) และเอเอฟพี (AFP) ว่า ทางการของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยพุ่งเป้าไปที่ชาวรัสเซียและหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 500 แห่ง ถือเป็นการครบรอบ 2 ปีของการที่รัสเซียนำกองทัพเข้ารุกรานยูเครน และเพื่อเป็นการตอบโต้ต่อการเสียชีวิตของนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียที่เสียชีวิตในเรือนจำเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

สหรัฐอเมริกาได้คว่ำบาตรระบบชำระเงิน Mir ของรัสเซีย สถาบันการเงินต่าง ๆ และกลุ่มอุตสาหกรรมการทหาร การผลิตพลังงานเพื่ออนาคต รวมถึงคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เรือนจำที่สหรัฐเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของนายนาวัลนีด้วย

นอกจากนั้นแล้ว ในวันเดียวกัน สหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรบริษัทกลุ่มเรือบรรทุกน้ำมัน Sovcomflot ของรัสเซีย โดยกล่าวหาว่าบริษัทดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการละเมิดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซียที่กลุ่มจี 7 ได้กำหนด รวมถึงขึ้นบัญชีดำเรือบรรทุกน้ำมันดิบของรัสเซีย 14 ลำที่มีความเกี่ยวข้องอีกด้วย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า การคว่ำบาตรเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อทำให้แน่ใจว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียจะต้องชดใช้อย่างหนักต่อการบุกรุกรานของเขานอกประเทศและการปราบปรามในประเทศ 

อย่างไรก็ตาม นายอนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐได้กล่าวถึงการคว่ำบาตรของรัสเซียว่า “สหรัฐไม่ทราบหรืออย่างไรว่าการคว่ำบาตรไม่สามารถทำลายให้รัสเซียล้มลงได้”

ด้านประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้กล่าวผ่านทางวิดีโอเนื่องในโอกาสวันพิทักษ์ปิตุภูมิ ซึ่งเป็นวันหยุดของรัสเซีย ว่ากองทัพและทหารผ่านศึกของรัสเซียคือฮีโร่ของชาติอย่างแท้จริง และปูตินได้เดินทางไปวางดอกไม้ที่สุสานทหารนิรนาม บริเวณด้านนอกกำแพงพระราชวังเครมลิน

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนได้ออกมาเรียกร้องอีกครั้งให้ประเทศพันธมิตรเร่งส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศและเครื่องบินรบตามที่ชาติตะวันตกเคยให้สัญญาไว้ ส่วนบรรดาผู้นำของสหภาพยุโรปได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนยูเครนต่อไป

นอกจากนั้นแล้ว ทางการยูเครนเผยว่าได้ยิงเครื่องบินสอดแนม A-50 ของรัสเซียตกเป็นลำที่ 2 ในรอบ 1 เดือน โดยเครื่องบินลำดังกล่าวถูกยิงขณะบินอยู่เหนือเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน และเมืองคราสโนดาร์ แต่ทางการรัสเซียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด