สหรัฐคว่ำบาตร 250 บริษัท-บุคคลในหลายประเทศ โทษฐานสนับสนุนรัสเซีย 

คว่ำบาตรรัสเซีย

สหรัฐคว่ำบาตร 250 บริษัท-บุคคลในจีน ตุรกี เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศ ด้วยข้อกล่าวหาว่าบริษัทและบุคคลเหล่านี้ให้การสนับสนุนรัสเซีย ซึ่งสหรัฐเรียกว่าเป็น “เครือข่ายการจัดซื้อจัดจ้างของรัสเซีย” 

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2023 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า กระทรวงการคลังและกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรบริษัทและบุคคลมากกว่า 250 รายในหลายประเทศ เช่น จีน ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เกาหลีใต้ และปากีสถาน ด้วยข้อกล่าวหาว่า การสนับสนุนรัสเซียอย่างต่อเนื่องของบริษัทและบุคคลเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสามารถของรัสเซียในการรุกรานยูเครนได้อย่างยาวนาน 

มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่สิ่งที่ทางการสหรัฐเรียกว่า “เครือข่ายการจัดซื้อจัดจ้างของรัสเซีย” ซึ่งเป็นแนวร่วมหลวม ๆ ของบริษัทต่าง ๆ ที่ช่วยจัดหาเทคโนโลยีและอาวุธล้ำสมัย ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรและมาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐ

การประกาศดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskiy) ของยูเครนเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อจะชักชวนให้สมาชิกสภาคองเกรส (รัฐสภาสหรัฐ) ออกเสียงสนับสนุนแพ็กเกจความช่วยเหลือซึ่งครอบคลุมเงินช่วยเหลือยูเครนจำนวน 60,000 ล้านดอลลาร์


เจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ว่า การคว่ำบาตรนี้จะบังคับใช้เข้มงวดกับซัพพลายเออร์และเครือข่ายจากประเทศที่สามที่เต็มใจจัดหาปัจจัยการผลิตที่จำเป็นให้รัสเซียใช้เพื่อเพิ่มและรักษาฐานอุตสาหกรรมการทหาร