ปูตินวอนชาวรัสเซียมีลูกเพื่อชาติ ขออย่างน้อยครอบครัวละ 2 คน

ปูติน
วลาดิมีร์ ปูติน คุยกับคนงานในโรรงานผลิตรถถังในภูมิภาคอูราล ประเทศรัสเซีย วันที่ 15 กุมภาพันธ์​2024 (ภาพโดย Ramil Sitdikov/ Sputnik/ Pool via REUTERS)

ปูตินวอนชาวรัสเซียมีลูกเพื่อชาติ ขออย่างน้อยครอบครัวละ 2 คน หรือถ้าได้ 3 คนขึ้นไปยิ่งดี จะเป็นการช่วยในเรื่องการพัฒนาและความก้าวหน้าของรัสเซีย

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2024 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vlardimir Putin) ของรัสเซียกล่าวกับพนักงานที่โรงงานผลิตรถถังในภูมิภาคอูราลเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ว่า ครอบครัวชาวรัสเซียจะต้องมีลูกอย่างน้อย 2 คน เพื่อความอยู่รอดทางชาติพันธุ์ของรัสเซีย และการมีลูกมากกว่า 3 คนขึ้นไปจะเป็นการช่วยในเรื่องการพัฒนาและความก้าวหน้าของรัสเซีย

มีชาวรัสเซียจำนวนมากได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการทำสงครามกับยูเครนมาตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ชาวรัสเซียอีกหลายแสนคนได้หนีออกนอกประเทศเพื่อคัดค้านการทำสงครามกับยูเครน หรือกลัวว่าจะถูกเกณฑ์เข้าไปสู้รบ

ล่าสุด ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้กล่าวกับบรรดาพนักงานโรงงานผลิตรถถังในภูมิภาคอูราล ว่า “หากเราอยากให้กลุ่มชาติพันธุ์ของเราอยู่รอด เราจะต้องมีลูกอย่างน้อย 2 คน ถ้าแต่ละครอบครัวมีลูกแค่ 1 คน ประชากรของรัสเซียจะหดตัวลง และหากเราต้องการที่จะขยายและพัฒนารัสเซีย คุณต้องมีลูกอย่างน้อย 3 คน”

ปูตินเคยประกาศว่าสนับสนุน “ค่านิยมดั้งเดิม” บนพื้นฐานของครอบครัว ประเทศชาติ และความเชื่อของศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ โดยตลอด 24 ปีที่ปูตินครองอำนาจในรัสเซีย ประเทศรัสเซียได้จำกัดการแสดงออกทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ และห้ามไม่ให้กลุ่ม LGBTQ ในรัสเซียทำการเคลื่อนไหว

ยิ่งไปกว่านั้น จำนวนประชากรของรัสเซียค่อย ๆ ลดลงมานาน 2 ทศวรรษแล้วภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ซึ่งปัญหาดังกล่าวเลวร้ายลงจากปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่ตก อย่างการป่วยด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง

สำนักงานสถิติแห่งชาติรัสเซียคาดการณ์ว่าประชากรของรัสเซียในช่วงต้นปี 2023 อยู่ที่ 146.4 ล้านคน ลดลงจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่มีจำนวนประชากรเกือบ 149 ล้านคน แต่เพิ่มขึ้นจากช่วงระหว่างปี 2007-2012 ที่มีประชากร 143 ล้านคน