จีนอาจติดโควิดวันละ 2-6 แสนราย หากใช้กลยุทธ์เหมือนสหรัฐ-ยุโรป

จีนอาจติดโควิดหลักแสนหากใช้กลยุทธ์สหรัฐ ยุโรป
REUTERS/Aly Song/File Photo

จากการศึกษาของนักคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง พบว่า จีนอาจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 6.3 แสนรายต่อวัน หากยกเลิกนโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ (zero-tolerance policies) 

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ในรายงานที่ตีพิมพ์ในไชน่า ซีดีซี วีคลี่ โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน นักคณิตศาสตร์เผยว่า จีนไม่สามารถยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางได้ หากปราศจากการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ หรือการรักษาที่เฉพาะเจาะจง

นักคณิตศาสตร์ใช้ข้อมูลของเดือนสิงหาคมจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส และอิสราเอล เพื่อประเมินผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ หากจีนใช้กลยุทธ์ควบคุมโรคระบาดแบบเดียวกับประเทศเหล่านี้

ซึ่งผลจากรายงานระบุว่า จีนจะมีผู้ป่วยรายใหม่สูงถึงวันละ 637,155 ราย หากใช้กลยุทธ์รับมือการระบาดเหมือนสหรัฐ และหากใช้กลยุทธ์เหมือนอังกฤษ จีนจะมีผู้ป่วยรายใหม่วันละ 275,793 ราย แต่หากใช้กลยุทธ์ของฝรั่งเศส จีนจะมีผู้ป่วยรายใหม่สูงถึงวันละ 454,198 ราย

“การประมาณการดังกล่าวเผยให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่แท้จริงของการระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งเกือบแน่นอนว่าทำให้เกิดภาระในระบบการแพทย์” รายงานระบุ

“ผลการวิจัยของเราได้เตือนอย่างชัดเจนว่า ในขณะนี้ เราไม่พร้อมที่จะใช้กลยุทธ์ “เปิดกว้าง” ตามทฤษฎีภูมิคุ้มกันหมู่ที่เกิดจากการฉีดวัคซีนที่สนับสนุนโดยประเทศตะวันตกบางประเทศเท่านั้น”

นักคณิตศาสตร์เตือนว่า การประมาณการของพวกเขาตั้งอยู่บนพื้นฐานทางคณิตศาตร์เบื้องต้น และจำเป็นต้องมีแบบจำลองที่ซับซ้อนกว่านี้ เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของการระบาดใหญ่ กรณียกเลิกมาตรการด้านการเดินทาง

จีนยังคงใช้นโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ โดยให้ความสำคัญเรื่องการกักกันผู้ป่วยในพื้นที่ ทั้งนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 รายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะที่วันพุธพบผู้ติดเชื้อ 25 ราย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าเชื้อไวรัสโควิดที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ซึ่งมีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ส่งผลให้หลายประเทศต้องออกมาตรการจำกัดการเดินทาง