เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
Politics ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
ดูทั้งหมด

โควิดสายพันธุ์ใหม่ WHO ตั้งชื่อ “โอไมครอน” เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล

27 พ.ย. 2564 | 06:34น.
ตั้งชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่แล้ว

องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ว่า “โอไมครอน” พร้อมประกาศให้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล 

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะที่ปรึกษาทางเทคนิกด้านวิวัฒนาการเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ถูกเรียกประชุมเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน เพื่อประเมินสถานการณ์การระบาดของไวรัสสายพันธุ์ B.1.1.529. ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรายงานการพบไวรัสสายพันธุ์นี้ครั้งแรกในแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

จากหลักฐานต่าง ๆ บ่งชี้ว่าไวรัสชนิดนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่อันตรายในทางระบาดวิทยา ทางคณะที่ปรึกษาฯจึงแนะนำ WHO ว่า ไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวควรได้รับการประกาศให้เป็น เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern หรือ VOC) และ WHO ได้ประกาศให้ B.1.1.529 เป็น เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ชื่อ “โอไมครอน”

ด้วยเหตุนี้ ประเทศต่าง ๆ จึงขอให้ดำเนินการดังต่อไปนี้

– ปรับปรุงความพยายามในการเฝ้าระวังและลำดับเหตุการณ์ เพื่อให้เข้าใจถึงการแพร่กระจายของไวรัสสายพันธุ์นี้

– ส่งผลการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนม (whole genome sequencing) ที่สมบูรณ์ และนิยามข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไปยังฐานข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ เช่น ฐานข้อมูลกลางโควิด-19 โลก หรือ GISAID ซึ่งสามารถประสานงานกับประชาคมระหว่างประเทศได้ รวมถึงสามารถดำเนินการตรวจสอบภาคสนาม และประเมินผลในห้องปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นของไวรัสสายพันธุ์นี้ในทางระบาดวิทยา

– รายงานเคสผู้ติดเชื้อ/คลัสเตอร์แรกเริ่ม ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวลไปยัง WHO ผ่านกลไกของกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR) ซึ่งสามารถประสานงานกับประชาคมระหว่างประเทศได้ รวมถึงสามารถดำเนินการตรวจสอบภาคสนาม และประเมินผลในห้องปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นของไวรัสสายพันธุ์นี้ในทางระบาดวิทยาและความรุนแรง อีกทั้งยังมีมาตรการด้านสาธารณสุขและสังคมที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนการวินิจฉัย การตอบสนองต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน ภูมิคุ้มกันชนิดสลายไวรัส หรือลักษณะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับบุคคลทั่วไปให้ใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากโควิด ซึ่งรวมถึงมาตรการด้านสาธารณสุขและสังคมที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เช่น การสวมหน้ากากอนามัยที่กระชับพอดี การล้างมือ การเว้นระยะห่าง การปรับปรุงการระบายอากาศภายในอาคาร หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด และการฉีดวัคซีน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โควิดสายพันธุ์โอไมครอน จัดเป็นเชื้อกลายพันธุ์ชนิดที่ 5 ที่ WHO จัดให้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ต่อจากอัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา ขณะที่อีก 2 สายพันธุ์ ได้แก่ แลมบ์ดาและมิว ที่สร้างความกังวลก่อนหน้านี้ ยังเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในความสนใจ (Virant of Interest) ซึ่งมีความร้ายแรงต่ำกว่า

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การอนามัยโลก โควิด-19