จีนเปิดแผนกู้กล่องดำ 737 ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ตก

จีนระดมกู้ภัย 2,000 นาย เปิดปฏิบัติการ ค้นหากล่องดำและกู้ซากเที่ยวบินไชน่าอีเทิร์นแอร์ไลน์ตก

วันที่ 23 มีนาคม 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเครื่องบินรุ่น 737-800 ของสายการบินไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ยังคงดำเนินต่อไป หลังเครื่องบินโดยสาร พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 132 คน ประสบอุบัติเหตุพุ่งตกในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ (21 มี.ค.)

เจ้าหน้าที่มากกว่า 2,000 คน ถูกส่งไปช่วยเหลือยังจุดเกิดเหตุ แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่กลางป่าบนภูเขา ดังนั้นการค้นหากล่องดำจึงต้องอาศัยทั้งอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (UAV) และเจ้าหน้าที่กู้ภัย

จูเสี่ยวตง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากศูนย์กู้ภัยด้วยโดรนในนครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเป็นปลายทางของเครื่องบินลำดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ว่าการกู้ภัยครั้งนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีเส้นทางเดินเพียงไม่กี่เส้นทางที่เชื่อมไปยังจุดเกิดเหตุ

นอกจากนั้นยังมีฝนตกโปรยปรายบริเวณพื้นที่กู้ภัย เมื่อเวลาราว 07.30 น. ของวันอังคาร (22 มี.ค.) โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันอังคาร (22 มี.ค.) ถึงวันพฤหัสบดี (24 มี.ค.) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินซึ่งจะเป็นกุญแจไขปริศนาสำคัญของการตกในครั้งนี้

ด้าน จูเทา เจ้าหน้าที่สำนักบริหารการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อค้นหากล่องดำของเครื่องบินโดยสารที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 132 คน และพุ่งตกในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันจันทร์ (21 มี.ค.)

จู ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยทางการบินของสำนักฯ แถลงข่าวว่าเครื่องบินลำดังกล่าวพังเสียหายอย่างรุนแรง ทำให้การสืบสวนสอบสวนดำเนินไปอย่างยากลำบาก โดยขณะนี้ทีมสืบสวนดำเนินการสอบสวนเต็มรูปแบบตามขั้นตอน ส่วนทีมกู้ภัยสำรวจจุดเกิดเหตุและออกค้นหากล่องดำ

นอกจากนั้นทีมสืบสวนยังได้สำรวจตรวจสอบแง่มุมอื่นๆ อย่างละเอียดอีกด้วย เช่น เที่ยวบิน การบำรุงรักษา การควบคุมการจราจรทางอากาศ อุตุนิยมวิทยา การออกแบบและการผลิตเครื่องบิน โดยทางการจีนยังไม่ทราบเบาะแสของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน