ศรีลังกาล้มละลาย ขึ้นค่าไฟ 835% หยุดขายน้ำมัน 2 สัปดาห์

ศรีลังกาหยุดขายน้ำมัน
ภาพจาก AFP

ศรีลังกาไหวเหรอ ขึ้นราคาค่าไฟมากถึง 835% ตัดไฟ 4 ชั่วโมงต่อวัน หยุดขายน้ำมันเป็นเวลา 2 สัปดาห์เริ่ม 27 มิ.ย.

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทที่ผูกขาดการขายไฟฟ้าที่ดำเนินการโดยรัฐของศรีลังกาซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก ประกาศขึ้นราคาค่าไฟมากถึง 835% สำหรับลูกค้าที่มีรายได้น้อย ซึ่งยิ่งซ้ำเติมการดิ้นรนเอาชีวิตรอดของชาวศรีลังกาที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจล่มสลายอยู่ก่อนหน้านี้

คณะกรรมการการไฟฟ้าของศรีลังกา (ซีอีบี) สูญเสียเงินไป 6.5 หมื่นล้านรูปี หรือราว 6,605 ล้านบาทในไตรมาสแรก ทำให้ขอขึ้นราคาสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยถึง 835% เนื่องจากปัจจุบัน ผู้ที่ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า 30 กิโลวัตต์ต่อเดือน จะจ่ายค่าไฟ 54.27 รูปี หรือราว 0.15 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งซีอีบีพยายามจะขึ้นค่าไฟเพิ่มเป็น 507.65 รูปี หรือราว 1.44 ดอลลาร์นายจานาคา รัตนยาเก ประธานคณะกรรมการสาธารณูปโภคของศรีลังกา รับว่า ผู้บริโภคในประเทศส่วนใหญ่จะไม่สามารถรับผิดชอบภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมากเช่นนี้ได้ จึงเสนอขอเงินอุดหนุนโดยตรงจากกระทรวงการคลัง เพื่อช่วยให้ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นเหลือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งจากตัวเลขที่ซีอีบีร้องขอมา

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลศรีลังกาได้เสนอให้มีการตัดไฟ 13 ชั่วโมงต่อวัน ก่อนที่เวลาตัดไฟจะลดลงเหลือ 4 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากฝนที่ตกลงมาช่วยเติมเต็มแหล่งกักเก็บน้ำสำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ

นอกจากค่าไฟที่ปรับเพิ่มขึ้นแบบไม่เคยเห็นมาก่อนแล้ว รัฐบาลศรีลังกายังได้ประกาศยุติการขายเชื้อเพลิงทุกชนิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เว้นแต่ในการให้บริการที่จำเป็นเท่านั้น โดยให้มีผลทันทีในวันจันทร์ที่ผ่านมา

โฆษกรัฐบาลศรีลังการะบุว่า ปริมาณสำรองน้ำมันและเชื้อเพลิงตกลงสู่ระดับที่ต่ำที่สุดซึ่งไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานอีกแม้แต่หนึ่งวัน การห้ามการขายน้ำมันทั้งเบนซินและดีเซลก็เพื่อเก็บไว้ใช้สำหรับกรณีฉุกเฉินเท่านั้น พร้อมขอโทษประชาชนสำหรับความขาดแคลนและความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น


คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน โดยให้มีผลบังคับใช้ทันทีหลังเที่ยงคืนของวันดังกล่าว เชื้อเพลิงจะไม่มีขายเว้นแต่ภาคบริการที่จำเป็น อาทิ ภาคสาธารณสุข เพราะต้องการอนุรักษ์พลังงานสำรองที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยนี้ไว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ