เงิน “รูเบิล” แข็งค่ารอบ 7 ปี ถูกเปรียบเป็น “โปเทมคิน”

เงิน รูเบิล
คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : นงนุช สิงหเดชะ

 

รัสเซียรุกรานยูเครนด้วย “สงครามจริง” ทางกายภาพ แต่รัสเซียถูกสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรถล่มด้วย “ระเบิดนิวเคลียร์ทางการเงิน” ซึ่งยิงออกมาแล้วหลายลูกอย่างต่อเนื่อง

ลูกท้าย ๆ คือการแซงก์ชั่นศูนย์รับฝากแห่งชาติของรัสเซีย (NSD) เป็นผลให้รัสเซียถูกตีตราว่า “ผิดนัดชำระหนี้” เป็นครั้งแรกในรอบ 100 กว่าปี เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากไม่สามารถหาช่องทางชำระดอกเบี้ยพันธบัตรยูโรของรัฐบาลรัสเซียให้กับนักลงทุนได้

แต่รัสเซียปฏิเสธว่า “ไม่ได้ผิดนัดชำระหนี้” เพราะมีเงินจ่าย เพียงแต่ถูกชาติตะวันตกปิดกั้นช่องทางในการจ่ายให้กับนักลงทุน เนื่องจาก NSD ถูกแซงก์ชั่น

ประธานาธิบดี “วลาดิมีร์ ปูติน” กล่าวหลายครั้งว่า การเล่นงานรัสเซียด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจและการเงินของชาติตะวันตกไม่ได้ผล ซึ่งหนึ่งในหลักฐานที่คนในรัฐบาลรัสเซียและฝ่ายสนับสนุนรัสเซียนำมากล่าวอ้างก็คือค่าเงินรูเบิลที่แข็งค่า

โดยเมื่อปลายเดือนที่แล้วเงินรูเบิลดีดกลับมาแข็งค่าที่สุดนับจากปี 2015 ที่ระดับ 52.3 รูเบิลต่อดอลลาร์สหรัฐ ต่างจากต้นเดือนมีนาคมที่ดิ่งลงอย่างหนักที่ระดับ 139 รูเบิลต่อดอลลาร์หลังจากถูกตะวันตกแซงก์ชั่นระลอกแรก

ในบางครั้งค่าเงินที่แข็งค่าถูกมองว่า เป็นตัวชี้วัดสุขภาพที่ดีของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ในกรณีของรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญมองว่าน่าจะส่งผลเสียในระยะยาวมากกว่า เพราะการแข็งค่าไม่ได้เกิดจาก “พื้นฐานแท้จริง” ของเศรษฐกิจ แต่เกิดจาก 1.ราคาพลังงานที่พุ่งสูงอย่างมาก สร้างรายได้ให้กับรัสเซียมาก 2.รัสเซียควบคุมการไหลออกของเงินทุนต่างประเทศ 3.ผลจากการแซงก์ชั่นของชาติตะวันตกตามข้อมูลของศูนย์วิจัยพลังงานของฟินแลนด์ ระบุว่า ใน 100 วันแรกหลังจากรัสเซียบุกยูเครน รัสเซียโกยรายได้จากการส่งออกพลังงาน 9.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้กว่าครึ่ง หรือประมาณ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นรายได้จากสหภาพยุโรป เนื่องจากยุโรปยังต้องซื้อพลังงานจากรัสเซีย

“แมกซ์ เฮสส์” นักวิชาการสถาบันวิจัยนโยบายต่างประเทศในฟิลาเดลเฟีย ชี้ว่า รายได้จากการขายพลังงานทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดของรัสเซียเกินดุลอย่างมาก โดยระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคมปีนี้เกินดุล 1.1 แสนล้านดอลลาร์ มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 3.5 เท่า ทำให้ค่าเงินรูเบิลแข็ง

แต่เนื่องจากรัสเซียถูกตัดขาดจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ หรือ SWIFT และถูกบล็อกไม่ให้ค้าขายระหว่างประเทศด้วยเงินดอลลาร์และยูโร ทำให้เท่ากับว่ารัสเซียต้องค้าขายกับตัวเอง จึงมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมหาศาลจากการขายพลังงาน

แต่ทว่าไม่สามารถใช้เงินนั้นเพื่อซื้อสินค้าจากต่างประเทศเพราะถูกแซงก์ชั่น ในที่สุดก็ทำให้เงินรูเบิลแข็งค่า

เฮสส์กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนของเงินรูเบิลที่แข็งค่าที่จริงแล้วเป็น “โปเทมคิน” (Potemkin) คือ “แข็งค่าแค่บนกระดาษ” เพราะเป็นผลจากการนำเข้าลดฮวบ เนื่องจากไม่สามารถซื้อสินค้าจากต่างประเทศได้

“จุดประสงค์ของการมีทุนสำรองต่างประเทศเยอะ ๆ ก็เพื่อใช้สำหรับซื้อสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับเศรษฐกิจของคุณ แต่รัสเซียไม่สามารถซื้อสิ่งจำเป็นนั้นได้ สุดท้ายแล้วจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจรัสเซีย รวมถึงความเป็นอยู่ของประชาชน”

แม้แต่สำนักงานสถิติของรัสเซียก็ยอมรับว่า ไตรมาสแรกปีนี้จำนวนชาวรัสเซียที่ยากจนก็เพิ่มจาก 12 ล้านคน เป็น 21 ล้านคน ดังนั้น ค่าเงินรูเบิลจึงไม่ใช่ตัวชี้วัดสุขภาพเศรษฐกิจรัสเซีย

สำหรับ “โปเทมคิน” หมายถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของรัสเซียช่วงปี ค.ศ. 1783 ที่นาย Grigory Potemkin รัฐมนตรีและคนรักของจักรพรรดินีแคเธอรีนที่ 2 แห่งจักรวรรดิรัสเซีย ต้องการเอาใจจักรพรรดินี จึงสร้างหมู่บ้านปลอมตามริมฝั่งแม่น้ำที่พระนางเสด็จผ่าน โดยหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเคลื่อนที่ที่สามารถถอดประกอบและเคลื่อนย้ายไปติดตั้งในทุกสถานที่ที่พระนางเสด็จไป

ปัจจุบันคำว่าโปเทมคินกลายมาเป็นศัพท์การเมืองและเศรษฐกิจที่ใช้เปรียบเปรยสิ่งลวงตา


เธมอส ฟิโอทาคิส หัวหน้าฝ่ายวิจัยอัตราแลกเปลี่ยนของบาร์เคลย์ ระบุว่า การแข็งค่าของเงินรูเบิลเกิดจากปัจจัยภายนอก ทั้งการถูกแซงก์ชั่นและราคาพลังงานในตลาดโลกที่สูงขึ้น มากกว่าจะเกิดจากพื้นฐานระยะยาวของเศรษฐกิจมหภาค อีกทั้งการแข็งค่าไม่ได้หมายถึงว่ารัสเซียรอดพ้นจากพิษแซงก์ชั่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ