รู้จัก คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ คู่ชีวิตของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ผ่านสายตาของลูกสาวคนเล็ก “บี-ทิพพาภรณ์” ประธานกรรมการบริหาร DTGO และประธานกรรมการ MQDC ที่เคยเล่าเรื่องราวคำสอนหลากหลายแง่มุมของมารดา ด้วยสายตาแห่งความชื่นชมอย่างยิ่ง
บี-ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ (เจียรวนนท์) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (DTGO) และประธานกรรมการ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ลูกสาวคนเล็กของเจ้าสัวธนินท์กับคุณหญิงเทวี เคยเขียนถึงคำสอนของบิดาและมารดาเอาไว้ในหนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ของเจ้าสัวธนินท์ ซึ่งตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชนเมื่อเดือนกันยายน 2562
ส่วนหนึ่งของเนื้อหาดังกล่าว ทิพพาภรณ์กล่าวถึงคุณหญิงเทวี ผู้เป็นมารดาว่า “ถ้าย้อนกลับไปในวัยเด็ก สิ่งที่บีอยากเป็นมากที่สุดคือ เป็นอย่างคุณแม่ (คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์) ท่านเป็นคนน่ารัก อารมณ์ดี ทำอาหารเก่ง ทำงานบ้านก็เก่ง เป็นคุณแม่ที่สนุก มีกิจกรรมทำกับลูก ๆ ตลอด คอยสอนแนวคิดและปรัชญาดี ๆ สอนมารยาท การเคารพผู้ใหญ่ การวางตัว ปลูกฝังให้ลูก ๆ รักและเคารพคุณพ่อมากกว่าตัวคุณแม่เอง”
“แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องจริงจังขึ้นมา ทุกคนก็ต้องเชื่อฟัง บอกให้หยุดก็ต้องหยุด คุณแม่จึงเป็นทั้งศูนย์กลางดวงใจและกาวรักษาใจของทุกคนในรอบครัว นอกจากนี้ ลูก ๆ ทั้ง 5 คนจะได้ยินเสมอว่า สิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่มีให้กับพวกเราคือ ความรู้ ให้ตั้งใจเรียนหนังสือ”

“ความประหยัดและรู้จักออมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่สอนลูก ๆ ไว้อย่างชัดเจน และยังมีวิธีปลูกฝังค่านิยมความประหยัดให้กับลูก ๆ ควบคู่ไปด้วย เราจะได้เงินค่าขนมไปโรงเรียนน้อยกว่าเพื่อน ๆ ในชั้นเรียน และคุณแม่สอนให้รู้จักออมเงินแข่งกัน พอถึงสิ้นเดือน ลูก ๆ จะเอาเงินในกระปุกออกมานับว่าได้เท่าไหร่ แล้วท่านก็จะเอาธนบัตรมาแลกโดยให้จำนวนเงินที่สูงขึ้น เช่น นับเงินเหรียญได้ 88 บาท แลกได้แบงค์ 100 บาท เราก็มีความภูมิใจว่า ถึงจะได้เงินไปโรงเรียนน้อยกว่าคนอื่นแต่มีเงินออมมากกว่าคนอื่น”
“การทำเช่นนี้ทำให้ลูก ๆ รู้สึกสนุกสนานกับการแข่งขัน ไม่เครียดกับการได้เงินใช้น้อยกว่าเพื่อน แถมยังมีเงินรางวัลเพิ่มให้ด้วย ซึ่งบีเชื่อว่าการสอนในวันนั้น ทำให้ทุกวันนี้ ลูก ๆ ทุกคนรู้จักคุณค่าของเงินและรู้จักการใช้เงิน”
“ความกตัญญูและความปรองดองในวงศ์ตระกูล เป็นสิ่งที่ลูก ๆ ได้เห็นแบบอย่างจากทั้งคุณพ่อและคุณแม่ คุณพ่อจะนับถือพี่ ๆ ของท่านมาก คุณแม่ก็จะรักและสนิทกับพี่น้องมากเช่นกัน ทุกวันหยุดท่านจะพาลูก ๆ ไปบ้านคุณตาคุณยาย หรือชวนคุณตาคุณยายมาที่บ้าน ทำให้เด็ก ๆ ได้เจอกัน ได้เล่นกับญาติ และได้เห็นตัวอย่างความปรองดองของผู้ใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน”
“คุณแม่สอนว่า พี่น้องเหมือนแขนขา อย่าตัดทิ้ง ตีกันเองก็เจ็บตัวเองแล้ว คนจีนโบราณก็ถือว่า ถ้าสิ้นพ่อกับแม่ไปแล้ว พี่ชายคนโต พี่สาวคนโตก็เปรียบเหมือนพ่อกับแม่”
“คำสอนต่อมาที่ลูก ๆ ทุกคนได้รับจากคุณพ่อคุณแม่คือ เรื่องการปฏิบัติตนต่อผู้อื่น ทั้งความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติ ไม่ดูถูกคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา และต้องช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้าน คนขับรถ เราต้องยกมือไหว้ เรียกพี่เรียกน้า แล้วจะงอแงอาละวาดกับพี่เลี้ยงไม่ได้ คือ อะไรที่เราไม่ชอบก็อย่าทำกับคนอื่น…”
- คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ ภรรยาเจ้าสัวธนินท์ เสียชีวิตแล้ว
- กำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์
- เปิดเส้นทางความรัก-ชีวิตคู่ “เจ้าสัวธนินท์” กับคุณหญิงเทวี เจียรวนนท์
- เปิดอาณาจักรเจ้าสัวธนินท์ 4 บริษัทใหญ่ตลาดหุ้น รายได้ทะลุ 2 ล้านล้าน
- เปิดวิธีคิด “เจ้าสัวธนินท์” จาก 3 เรื่องจริง ซี.พี. พลิกปัญหาเป็นความสำเร็จ
- เจ้าสัวธนินท์ ยกเคส “ต้มยำกุ้ง” แนะคาถาฝ่าวิกฤตมืดแปดด้าน