เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
The Senior รพ.ผู้สูงอายุนำ “หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง” เสริมการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมแนวทางบำบัดแบบไม่ใช้ยา
Business The Senior รพ.ผู้สูงอายุนำ “หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง” เสริมการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมแนวทางบำบัดแบบไม่ใช้ยา
จีนส่งสัญญาณยอมรับ ‘ภาษีทรัมป์’ หลังโดน 12.5 % Section 301
World จีนส่งสัญญาณยอมรับ ‘ภาษีทรัมป์’ หลังโดน 12.5 % Section 301
โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี บำเพ็ญพระราชกุศล ปล่อยโค นก ปลา วันเฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก โปรดเกล้าฯ ประธานองคมนตรี บำเพ็ญพระราชกุศล ปล่อยโค นก ปลา วันเฉลิมพระชนมพรรษา
ฝ่าย IT ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดไทม์ไลน์ TSD เริ่มถูกเจาะข้อมูลตั้งแต่เย็นวันเสาร์ 25 ก.ค.
Finance ฝ่าย IT ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดไทม์ไลน์ TSD เริ่มถูกเจาะข้อมูลตั้งแต่เย็นวันเสาร์ 25 ก.ค.
หยุดยาว 3 วัน คนไทยแห่เที่ยวภูเก็ต คาดเงินสะพัด กว่า 300 ล้านบาท
เศรษฐกิจภูมิภาค หยุดยาว 3 วัน คนไทยแห่เที่ยวภูเก็ต คาดเงินสะพัด กว่า 300 ล้านบาท
ข้าวไทยติดกับดักราคา แพงกว่าคู่แข่งสูงสุด 156 เหรียญฯ กำลังซื้อชะลอ กดส่งออก 5 เดือนหด 10.9%
Economic ข้าวไทยติดกับดักราคา แพงกว่าคู่แข่งสูงสุด 156 เหรียญฯ กำลังซื้อชะลอ กดส่งออก 5 เดือนหด 10.9%
Rally x BOYY ผสานดีไซน์ซิกเนเจอร์ เชื่อมฐานลูกค้าคนรักแฟชั่น
Business Rally x BOYY ผสานดีไซน์ซิกเนเจอร์ เชื่อมฐานลูกค้าคนรักแฟชั่น
ล้อมคอกนอมินี พาณิชย์จับมือกรมที่ดิน ไล่ตรวจต่างชาติใช้นิติบุคคลบังหน้าถือครองอสังหาฯ
Economic ล้อมคอกนอมินี พาณิชย์จับมือกรมที่ดิน ไล่ตรวจต่างชาติใช้นิติบุคคลบังหน้าถือครองอสังหาฯ
เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
Economic ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
ดูทั้งหมด

ต้องระวังเงินให้เปล่าเพิ่มแข่งขันอุตฯ

10 พ.ย. 2568 | 14:26น.
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้เริ่มขับเคลื่อน กองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างจริงจังภายใต้รัฐบาลชุดนี้ โดยกองทุนดังกล่าวตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตั้งแต่ปี 2560 กำหนดให้มีอุตสาหกรรมเป้าหมายอยู่ 10 อุตสาหกรรม

ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ, อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระดับคุณภาพ, อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ, อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารที่มีมูลค่าเพิ่มสูง, อุตสาหกรรมหุ่นยนต์, อุตสาหกรรมการบิน, อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ, อุตสาหกรรมดิจิทัล และอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

โดยสิทธิประโยชน์ที่อุตสาหกรรมเป้าหมายจะได้รับเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จะได้แก่ สิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน, สิทธิประโยชน์ในการ “ยกเว้น” ภาษีเงินได้นิติบุคคล และสิทธิประโยชน์ในการได้รับเงินสนับสนุน หรือ “เงินทุนได้เปล่า” จากกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยผู้ที่ทำหน้าที่อนุมัติการให้สิทธิประโยชน์ ก็คือ คณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยคณะอนุกรรมการสรรหาโครงการและการเจรจากับผู้ที่สนใจจะขอรับการส่งเสริมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

แน่นอนว่า นักลงทุนเจ้าของโครงการที่ต้องการขอรับส่งเสริมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันล้วนมีเป้าหมายที่จะต้องได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจาก กองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เป็นหลัก จากปัจจุบันที่กองทุนนี้มีเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพิ่มขึ้นถึง 41,000 ล้านบาท

โดยการขับเคลื่อนกองทุนครั้งนี้ ทางคณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้จัดเตรียมเงินทุนลอตแรกไว้แล้ว ที่จำนวน 5,000 ล้านบาท ซึ่งจะใช้จ่ายใน 2 มาตรการ ได้แก่ มาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถวงเงิน 3,000 ล้าน กับมาตรการสร้างบุคลากรทักษะสูงสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่ วงเงิน 2,000 ล้านบาท

แต่เนื่องจากการได้รับการส่งเสริมโดยเฉพาะ เงินทุนได้เปล่า ตามกองทุนด้วยจำนวนเงินที่สูงมากนั้น เจ้าของโครงการแต่ละรายจะได้รับเงินหรือสิทธิประโยชน์แตกต่างกันไปหรือไม่เท่ากันตามความจำเป็น ความคุ้มค่า และประโยชน์ของประเทศที่จะได้จากการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย อันเป็นประเด็นใหญ่ที่ คณะกรรมการเพิ่มขีดความสามารถ กริ่งเกรงที่จะต้องตอบคำถามนักลงทุนเจ้าของโครงการในข้อที่ว่า ทำไมถึงได้รับเงินสนับสนุนเท่านี้ ทำไมอีกโครงการในประเภทกิจการเดียวกันถึงได้รับมากหรือน้อยกว่า

ประเด็นการถูกตั้งคำถามเหล่านี้สมควรที่ คณะกรรมการจักต้องตระหนักและพิจารณาอย่างรอบคอบ ในแต่ละคำขอรับการส่งเสริมจะได้หรือไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามแผนงานที่แต่ละโครงการยื่นขอมาเป็นสำคัญ และพร้อมที่จะเปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างโปร่งใสเป็นที่ตั้ง