รู้จักธุรกิจ หม้อไฟในจีน ปรับใช้ทำร้านอาหารไทย ดึงดูดลูกค้า

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แนะผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในจีน ร้านอาหารทั่วไป ศึกษารูปแบบการทำตลาดร้าน “หม้อไฟ” ในจีน มีการปรับรูปแบบร้าน ทั้งเปิดขายชาชม ขนม มีการแสดงโชว์ หวังสร้างกระแสในโลกโซเชียล เผยหากนำมาปรับใช้จะยิ่งช่วยสร้างโอกาสในการดึงดูดลูกค้า

วันที่ 22 มกราคม 2567 นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้รับรายงานจากนายสกรรจ์ แสนโสภา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงรูปแบบการทำธุรกิจตลาด “หม้อไฟ” ในจีน เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในจีน หรือร้านอาหารทั่วไปนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ และเพิ่มโอกาสในการดึงดูดลูกค้า

ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์
ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลว่า ร้านหม้อไฟในจีนปัจจุบันมีการนำเสนอรูปแบบการทำธุรกิจที่หลากหลาย แม้จะขายหม้อไฟอย่างชัดเจน แต่ได้มีการเปิดตลาดอาหารที่ไม่เกี่ยวกับหม้อไฟ ขายขนม เครื่องดื่มที่มีลักษณะที่น่าดึงดูดใจไปพร้อม ๆ กันด้วย

อีกทั้งยังได้นำเสนออะไรที่น่าสนใจมีมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือไม่เกี่ยวอะไรกับประสบการณ์การกินเลย เช่น การเต้น การทำเล็บ ขัดรองเท้า ทำให้เกิดกระแสทางออนไลน์ และธุรกิจมีคนรู้จักเพิ่มขึ้น ขายได้มากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น หม้อไฟแบรนด์ Haidilao จากเสฉวน ที่ได้เริ่มเปิดสาขาในเมืองซีอาน เจิ้งโจว เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง จากร้านอาหารหม้อไฟธรรมดา ๆ กลายเป็นคำค้นหาในโลกโซเชียลที่ร้อนแรงครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยบริการตั้งแต่การผูกผม แจกของเล่น ไปจนถึงทำเล็บ ขัดรองเท้า หรือดูแลเด็กน้อย

ล่าสุดมีการเต้นบอยแบรนด์ ส่วนร้านหม้อไฟอื่น ๆ ได้มีการปรับรูปแบบการตกแต่งร้าน เช่น สไตล์แคมปิ้ง สไตล์ถ้ำ สไตล์ไนต์คลับ หรือบางแห่งเริ่มเปิดที่ดาดฟ้า ยอดเขา ริมแม่น้ำ ริมทะเลสาบ ฟาร์ม รวมทั้งมีการเปิดร้านชานม ร้านขนมหวาน อาหารตุ๋น แผงขายบาร์บีคิว และร้านเหล้า เป็นต้น

“ถ้าพิจารณาจากข้อมูลข้างต้น รูปแบบอุตสาหกรรมร้านอาหารได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการแข่งขันกันทางตลาดที่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบที่สดสะอาด การตกแต่งร้าน การบริการครบวงจร การคิดค้นขนม เครื่องดื่มในร้าน หรือแม้กระทั่งการแสดงโชว์ ก็มีผลต่อการเลือกบริโภคของชาวจีน ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยไทยสามารถเรียนรู้จากแนวทางทำธุรกิจของร้านอาหารจีนต่าง ๆ เพื่อไปประยุกต์ใช้ในกิจการตัวเอง และควรศึกษาวัฒนธรรม ความเชื่อ พฤติกรรมการเลือกบริโภค และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดด้วย” นายภูสิตกล่าว


สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร. 1169