กรมการค้าภายใน เบรก น้ำอัดลม “เป๊ปซี่” ขึ้นราคา

เป๊ปซี่

กรมการค้าภายในยันไม่ให้น้ำอัดลม “เป๊ปซี่” ปรับขึ้นราคา 1-2 บาท ย้ำหารือแล้ว ผู้ผลิตชี้แจงว่าต้นทุนค่าบรรจุภัณฑ์-ค่าขนส่งได้ปรับสูงขึ้น ผลจากราคาน้ำมันแพง

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวว่าบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อ เป๊ปซี่ จะปรับราคาจำหน่ายทุกขนาดทุกแพ็กเกจ 1 – 2 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65

“กรม ได้ตรวจสอบข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิต”ดังกล่าวแล้ว ได้รับการยืนยันว่ายังไม่ได้จะปรับราคาในวันที่ 1 มิ.ย.65 ตามที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการได้ชี้แจงว่าปัจจุบันต้นทุนค่าบรรจุภัณฑ์ทั้งเมล็ดพลาสติก กระป๋อง และค่าขนส่งได้ปรับสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง”

               

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมได้ติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด กรณีมีการปรับราคาจะต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้นและไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคมากจนเกินไป

ทั้งนี้ หากตรวจพบว่ามีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569