ผู้ปกครองร้องเรียนโรงเรียนย่านดอนเมือง ค่าเทอม 3 หมื่น แต่อาหารกลางวันได้น้อย

โรงเรียนดัง อาหารกลางวันน้อย

เพจดังเผยภาพหลังมีผู้ปกครองออกมาร้องเรียนเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนชั้น ป.4 ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านดอนเมืองที่ได้ปริมาณน้อยมาก ทั้งที่จ่ายเงินค่าอาหารกลางวันเทอมละ 3,000 บาท ด้านสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “หมายจับกับบรรจง” เผยภาพหลังมีผู้ปกครองออกมาร้องเรียนเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนชั้น ป.4 ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง จากภาพเผยให้เห็นถาดอาหารที่มี ข้าว กับข้าว และผลไม้ ในปริมาณที่น้อยมาก โดยทางเพจระบุข้อความว่า

“เห็นแล้วคิดยังไงครับ ? กับเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียนเอกชนชื่อดังย่านดอนเมือง

คุณแม่ท่านหนึ่งส่งภาพพวกนี้มาให้ผมดูครับ ลูกสาวเป็นนักเรียนชั้นประถม 4 (9 ขวบ) ถ่ายภาพให้แม่ดู แม่เห็นแล้วก็ไม่สบายใจ ค่าเทอมเอกชนก็ไม่น้อย เทอมละเกือบ 3 หมื่นบาท มีค่าอาหารกลางวันเทอมละ 3,000 บาท แม่ของเด็ก ป.4 บอกว่าลูกเจอแต่เมนูแบบนี้วนเวียนไป บางวันกินข้าวเปล่ากับนักเก็ต ข้าวเปล่ากับไส้กรอก

ประเด็นคือได้น้อยไม่เท่าไหร่เพราะเติมได้ แต่รสชาติไม่อร่อย กินไม่อิ่มก็ไม่อยากเติม หรือถ้าไม่อิ่มจริง ๆ พอขอเติมรอบสอง ก็ตักให้เยอะเกินจนกินไม่หมด พอกินไม่หมดโดนครูด่าเพราะเหลือ เลยไม่กล้าขอเติมเพิ่ม บางวันเจอหมูเหนียว ๆ กินไม่หมด แอบเอาใส่กล่องช้อนกลับบ้านเพราะกลัวโดนครูด่าถ้ากินเหลือ 

ถามนักโภชนาการ อาหารกลางวันเด็กไทยแบบนี้ คุณภาพหรือไม่ ? ครบ 5 หมู่เหมาะกับช่วงวัยของเด็กที่กำลังเจริญเติบโตหรือไม่ ? ทราบว่าปีที่แล้ว 2565 ครม.เพิ่งปรับเพิ่มเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันเด็กชั้นประถมทุกสังกัด ต่อหัว 22-36 บาทต่อคน/ต่อวัน แถมโรงเรียนเอกชนเก็บเพิ่มจากผู้ปกครองอีกต่างหาก น่าจะคุณภาพดีกว่านี้ไหมครับ ?

เวลาเป็นข่าวที มีผู้บริหารกระทรวงศึกษาฯ ไปตรวจ มีนักข่าวไปถ่ายภาพ เมนูแต่ละอย่างจัดเต็ม น่ากิน หลากหลายล้นจาน แต่สภาพความเป็นจริงก็อย่างที่เห็น ถ้าผู้เกี่ยวข้องของโรงเรียนดังกล่าวเห็นภาพนี้แล้ว คงทราบดีนะครับว่าผมหมายถึงโรงเรียนไหน ยังไงก็ฝากพิจารณาปรับปรุงคุณภาพ เพราะผู้ปกครองบอกว่าเคยแจ้งครูประจำชั้นแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น แม่ของเด็กบอกมีผู้ปกครองบางคนก็แก้ปัญหาด้วยการห่อข้าวให้ลูกเองไปกินที่โรงเรียน (ซึ่งจริง ๆ ควรแก้ที่โรงเรียนก่อนไหม ?)”

 

สช.เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ

ทางด้านนายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า เบื้องต้น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้รับรายงานจากโรงเรียแล้ว ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ได้รับเงินอุดหนุนอาหารกลางวันจากภาครัฐ แต่จะเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ปกครอง เทอมละ 3,000 บาท ตกวันละ 30 บาทต่อวัน

จากที่โรงเรียนรายงานมา โรงเรียนจะติดประกาศว่าแต่ละสัปดาห์จะมีเมนูอาหารกลางวันอะไรให้นักเรียนบ้าง โดยจะมีทั้ง เมนูแกงจืด เมนูทอด ผลไม้ให้นักเรียนครบถ้วน แต่นักเรียนบางคนอาจจะเลือกกินในสิ่งที่ตนชอบ จึงไม่ได้ตักอาหารที่โรงเรียนเตรียมไว้ให้ครบ จึงมีภาพข้าวกับนัตเก็ต ข้าวกับไส้กรอก เป็นต้น ส่วนการตรวจสอบคุณภาพอาหาร ทางโรงเรียนยืนยันว่า จัดอาหารครบห้าหมู่ และถูกสุขลักษณะ เพราะมีครูโภชนาการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา และมีสำนักงานเขตดอนเมืองไปตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันอยู่ตลอด

“อย่างไรก็ตาม สช.จะทำความเข้าใจ และกำชับกับโรงเรียน ให้รับฟังเสียงสะท้อนเรื่องอาหารกลางวันจากผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความไว้ใจ ผมคิดว่าเรื่องนี้ ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะโรงเรียนจะต้องให้บริการกับผู้ปกครอง ยิ่งเป็นโรงเรียนเอกชน ก็จะต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้ปกครอง ไม่ใช่นั้นชื่อเสียงของโรงเรียนจะไม่เป็นที่ประทับใจของผู้ปกครอง” นายมณฑลกล่าว

นายมณฑลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สช.จะลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอาหารอีกครั้งว่า คุณภาพอาหารกลางวันเป็นไปตามที่โรงเรียนรายงานหรือไม่ ส่วนประเด็นที่บอกว่า อาหารซ้ำ และถ้านักเรียนไม่กินข้าวจะถูกครูดุนั้น ตนขอรับเรื่องไว้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง พร้อมกับจะไปแนะนำให้โรงเรียนพูดคุยหาช่องทางรับฟังความคิดเห็นของผู้ปกครองเพิ่มเติม 


หากลงไปตรวจสอบแล้วพบว่าโรงเรียนทำผิด จะสั่งให้ปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน ถ้าโรงเรียนไม่ปรับปรุงตามระยะเวลาที่กำหนด จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่หากโรงเรียนดำเนินการได้มาตรฐานแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่พึงพอใจของผู้ปกครอง ก็จะแนะนำให้โรงเรียนอย่าเพิ่งปฏิเสธข้อร้องเรียนของผู้ปกครอง แต่ควรรับฟังเพื่อมาปรับปรุงอาหารกลางวันให้ดีขึ้น