เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

บทบรรณาธิการ : เดินหน้าดูแลค่าเงินบาท

01 ต.ค. 2565 | 08:25น.
เงินบาท
บทบรรณาธิการ

ในที่สุดค่าเงินบาทไทยไหลอ่อนค่าไปถึง 38 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ แม้มีบางจังหวะเด้งกลับมาที่ 37 บาทปลาย ๆ บ้าง แต่หลัก ๆ ต้องถือว่าอยู่ในช่วง 38 บาท บวกกับเงินดอลลาร์มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้กูรูบางส่วนห่วงว่าระดับ 39 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ จะต้านอยู่หรือไม่ จากข้อมูลพบว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เงินบาทอ่อนค่าลงประมาณ 12% อย่างไรก็ตาม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มองว่าอยู่ระดับกลาง ๆ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น

ธปท.ยืนยันว่าพร้อมดูแลค่าเงินบาทในช่วงที่ผันผวนผิดปกติ เพราะไม่อยากให้กระทบต่อการนำเข้าและส่งออก รวมถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ประเทศไทยถือว่ามีแนวโน้มดีขึ้น เห็นได้จากตัวเลขเดือน ส.ค.ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ภาคการท่องเที่ยวและภาคการส่งออก ขยายตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน การบริโภคในหมวดสินค้าคงทน เช่นยอดจำหน่ายรถยนต์นั่ง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 62.7% รถจักรยานยนต์จดทะเบียนใหม่ ขยายตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน 67%

ถึงกระนั้น ธปท.ไม่ได้กำหนดกรอบว่าเงินบาทควรอยู่ในระดับใดจึงเหมาะสม และแสดงชัดเจนว่าไม่ฝ่าฝืนตลาด เพราะการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐคราวนี้ กระทบกับสกุลเงินต่าง ๆ ทั่วโลก จึงทำเพียงประคองหรือแทรกแซงบ้างในบางจังหวะ เพื่อไม่ให้เงินบาทผันผวนมากเกินไป แต่คงไม่ถึงขั้นกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน เพราะบทเรียนจากวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ทำให้ประเทศไทยย่ำแย่ครั้งใหญ่

จากท่าทีต่าง ๆ จึงมั่นใจได้ว่าวิกฤตค่าเงินครั้งนี้ไม่ซ้ำรอยปี 2540 เพราะประเทศไทยกู้เงินจากต่างประเทศในระดับต่ำ โดยเฉพาะภาคเอกชนระมัดระวังและมีเครื่องไม้เครื่องมือป้องกันอยู่มากพอสมควร บวกกับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูงที่ 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 3 เท่าของหนี้ระยะสั้น ทำให้การออกมาของ ธปท.พอทำให้คนไทยใจชื้นขึ้นว่าจะไม่เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า ยิ่งหากสหรัฐปรับขึ้นดอกเบี้ยระดับ 0.75% ต่ออีก 1-2 ครั้ง เงินบาทและสกุลอื่น ๆ น่าจะอ่อนลงไปอีก เท่ากับยิ่งซ้ำเติมปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลและ ธปท.ต้องหามาตรการรองรับเข้มข้นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะประชาชนกลุ่มเปราะบางได้รับผลกระทบมากที่สุดเกี่ยวกับค่าครองชีพ

แม้ค่าแรงขั้นต่ำใหม่จะประกาศใช้ ทว่าหากเทียบกับราคาสินค้าบริการที่ปรับสูงต่อเนื่อง กลุ่มชนชั้นกลางลงมายังอยู่ในห้วงวิกฤตทั้งการดำรงชีพในปัจจุบันและอนาคต สะท้อนจากตัวเลขบัญชีเงินฝากธนาคารเมื่อเดือน พ.ค.มีทั้งสิ้น 116.55 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้มีมากถึง 102.15 ล้านบัญชี ที่มีเงินฝากไม่ถึง 5 หมื่นบาท โดยตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 4,240 บาท/บัญชี กลุ่มเหล่านี้ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากค่าเงินอ่อน และปัญหาเงินเฟ้อทรงตัวในระดับสูง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท บทนำ