สนามบินภูเก็ตวุ่น ผู้โดยสารถูกลอยแพกว่า 300 ชีวิต

สนามบินภูเก็ต
เครดิตภาพ:เพจหมอแล็บแพนด้า

เพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพความวุ่นวายสนามบินภูเก็ต ผู้โดยสารถูกลอยแพกว่า 300 คน ไม่ทราบสาเหตุ 

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจหมอแล็บแพนด้าได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับสถานการณ์สนามบินภูเก็ตโดยระบุว่า “เมื่อคืนมีคนส่งข้อมูลมาเพียบเลย ที่สนามบินภูเก็ตมีเหตุวุ่นวาย ผู้โดยสารถูกลอยแพ 300 กว่าคน ทั้ง ๆ ที่เครื่องกำลังจะขึ้นอยู่แล้ว ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ผู้โดยสารเดือดร้อนมากครับ”

ทั้งนี้ ภายหลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ ได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก โดยมีการคาดการณ์ว่าเกิดจากความล่าช้าของสายการบิน และอาจพบปัญหาเครื่องบินขัดข้อง แต่ไม่ได้มีการระบุชื่อสายการบินแต่อย่างใด

ล่าสุด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวชี้แจงว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากสายการบินไทยเวียตเจ็ท เที่ยวบินที่ VZ309 เส้นทางการบิน ภูเก็ต-สุวรรณภูมิ ได้ทำการแจ้งหอบังคับการบินภูเก็ต เพื่อขอกลับเข้าหลุมจอด หลังจากที่ได้นำอากาศยาน เข้าทางวิ่ง (09) เมื่อเวลา 00.05 น.

เนื่องจากมีปัญหาผู้โดยสารมีจำนวนเกินขีดความสามารถของอากาศยาน สาเหตุจากเที่ยวบินขาเข้า เที่ยวบินที่ VZ2304 ต้นทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-ภูเก็ต ไม่สามารถทำการบินมาลง ณ อากาศยานภูเก็ตได้ ส่งผลให้สายการบินต้องบริหารจัดการนำผู้โดยสารขาออกส่วนหนึ่ง ของเที่ยวบิน VZ2305 ไปยังเที่ยวบินที่ VZ309

ทำให้เกิดความล่าช้าไม่สามารถนำอากาศยานทำการบิน ได้ก่อนเวลาปิดทางวิ่ง (ตามประกาศทำการบินห้วงเวลา 23.30-07.30 น.) แจ้งการปิดใช้งานทางวิ่ง เพื่อการบำรุงรักษา ทางวิ่ง-ทางขับ ประจำปีงบประมาณ 2566 และงานจ้างปรับปรุงพื้นที่ปลอดภัยปลายทางวิ่ง (RESA)


ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางสายการบินดังกล่าวจึงได้ทำการตัดสินใจนำผู้โดยสารบางส่วน ไปยังที่พัก โดยอากาศยานสามารถทำการบินได้อีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่เมื่อเวลา 10.34 น.