เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

กทม.ไม่ถอยหนี้ BTSC-รถไฟฟ้าสายสีเขียว มีช่องโหว่ รอศาล-ครม.ชี้ขาด

22 พ.ย. 2565 | 13:54น.
สายสีเขียว

กทม.จัดแถลงข่าวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลั่นพร้อมจ่ายหนี้ หากกระบวนการครบถ้วน โยนศาลปกครองสูงสุด-คณะรัฐมนตรีชี้อนาคตรถไฟฟ้าสายสีเขียว

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพมหานครได้จัดการแถลงข่าวความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กทม. ตั้งข้อสังเกตก่อนจ่ายหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายวิศณุกล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้นประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ 1.ส่วนสัมปทานหรือที่เรียกติดปากว่าส่วนไข่แดง ได้แก่ ช่วงหมอชิต-อ่อนนุช และช่วงสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน โดยส่วนนี้สัญญาสัมปทานจะหมดในปี 2572

2.ส่วนต่อขยายที่ 1 ได้แก่ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า โดยส่วนนี้กรุงเทพมหานครได้ทำสัญญาจ้างบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ KT ทำการเดินรถไฟฟ้า และทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ได้ว่าจ้างเอกชนทำการเดินรถต่ออีกทอด

3.ส่วนต่อขยายที่ 2 ได้แก่ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยส่วนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างกรุงเทพมหานครและบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดอยู่ในรูปแบบหนังสือมอบหมายงาน และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ได้ว่าจ้างเอกชนเดินรถ

กทม. ตั้งข้อสังเกตก่อนจ่ายหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายวิศณุกล่าวต่ออีกว่า จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างกรุงเทพมหานครกับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ในส่วนต่อขยายที่ 1 และส่วนต่อขยายที่ 2 แตกต่างกัน โดยส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 นั้นไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภากรุงเทพมหานคร

และเมื่อพิจารณาตามขัอบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง บริษัทที่กรุงเทพมหานครก่อตั้ง จำกัด หรือถือหุ้น พ.ศ. 2522 ในข้อที่ 16 ได้ระบุไว้ว่า ในกรณีที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเห็นสมควร ผู้ว่าราชการอาจจัดงบประมาณอุดหนุนในการดำเนินงานของบริษัทได้ ทั้งนี้ โดยความเห็นชอบของสภากรุงเทพมหานคร

และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องวิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2536 ได้ระบุไว้ในข้อ 17 ว่าการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีต่อ ๆ ไปผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะสั่งให้ก่อหนี้ผูกพันได้ต่อเมื่อได้รับความเห็นชอบจากสภากรุงเทพมหานคร

และมีข้อสังเกตอีกประการว่าในการทำสัญญาติดตั้งงานระบบระหว่างบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC นั้นได้ทำสัญญามูลค่ากว่า 19,358 ล้านบาทในวันที่ 28 มิถุนายน 2565

ก่อนจะมีบันทึกมอบหมายงานระหว่างกรุงเทพมหานครและบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2559 อีกทั้งบันทึกมอบหมายงานฉบับนี้ไม่มีการทำโครงการเสนอขออนุมัติงบประมาณจากสภากรุงเทพมหานคร ซึ่งจุดนี้เองคือกระดุมเม็ดแรกของกรุงเทพมหานครที่กลัดผิด

โดยสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ได้พยายามขออนุมัติงบประมาณต่อสภากรุงเทพมหานครเมื่อปี 2561 และ 2564 แล้วแต่สภากรุงเทพมหานครไม่ได้อนุมัติงบประมาณดังกล่าว

สำหรับประเด็นการชำระหนี้ในการจ้างเดินรถส่วนต่อขยายที่ 1 นั้น กรุงเทพมหานครไม่สามารถชำระได้ เนื่องจากค่าจ้างเดินรถเป็นส่วนหนึ่งของร่างสัญญาการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี (2572-2602) จากคณะกรรมการที่แต่งตั้งตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2562 ที่ออกเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 กรุงเทพมหานครจึงหยุดการจ่ายค่าจ้างเดินรถส่วนนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562

แนวทางดำเนินการต่อไปของรถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายวิศณุกล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการดำเนินการต่อไปของโรงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวคือ การรอผลการพิจารณาร่างสัญญาการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี (2572-2602) ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี

โดยมีแนวทาง 2 แนวทางคือ 1.คณะรัฐมนตรีเห็นชอบการต่อสัมปทาน 30 ปี หากเป็นกรณีนี้หนี้ทั้งหมดจะหายไปทันที 2.คณะรัฐมนตรีไม่เห็นชอบให้ต่อสัมปทาน 30 ปี

กรณีหากเป็นแนวทางที่ 2 กรุงเทพมหานครจะดำเนินการต่อไปได้ โดยในส่วนของค่าจ้างเดินรถส่วนต่อขยาย 1 กรุงเทพมหานครสามารถจ่ายให้แก่บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดได้ทันที

แต่หากเป็นส่วนต่อขยายที่ 2 จะต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ หากสภากรุงเทพมหานครให้สัตยาบันย้อนหลังก็จะสามารถตั้งงบประมาณเพื่อจ่ายหนี้ทั้งส่วนค่าจ้างเดินรถและส่วนติดตั้งระบบเดินรถไฟฟ้าได้ แต่ถ้าหากสภากรุงเทพมหานครไม่ให้สัตยาบันย้อนหลัง จะต้องรอคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เพื่อจะสามารถจ่ายหนี้ได้ตามคำพิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวทางการดำเนินการต่อไปของโรงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวคือ การรอผลการพิจารณาร่างสัญญาการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี (2572-2602) ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และส่วนที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ฟ้องกรุงเทพมหานครและกรุงเทพธนาคม ให้ชำระหนี้ตามสัญญาเดินรถและซ่อมบำรุงซึ่งอยู่ในขั้นตอนของศาลปกครองสูงสุด

ยืนยัน กทม. มีเงินพอจ่าย

ด้านนายต่อศักดิ์กล่าวว่า รายงานการเงินของกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2565 กรุงเทพมหานครมีเงินสำรองสะสมรวมกว่า 7 หมื่นล้านบาท กรุงเทพมหานครพร้อมจะจ่ายหนี้ทั้งหมดหากทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ

และต้องขอขอบคุณผู้ให้บริการที่ไม่หยุดการเดินรถซึ่งจะเดือดร้อนต่อประชาชนผู้ใช้บริการ

“หากกรุงเทพมหานครเกิดความเสียหายในค่าจ้างเดินรถและค่าติดตั้งงานระบบในรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 จะต้องมีการหาข้อเท็จจริงต่อไป เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภากรุงเทพมหานคร” นายวิศณุกล่าวในตอนท้าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีเขียว