เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
ดูทั้งหมด

จับตาลดค่าไฟฟ้า-น้ำมัน

09 ก.ย. 2566 | 13:14น.
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

นโยบายเร่งด่วนในเรื่องของการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้แก่ประชาชน ทั้งค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม และราคาน้ำมัน ได้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด ในข้อที่ว่ารัฐบาลจะทำได้จริงหรือไม่

เนื่องจากการดำเนินการครั้งนี้เป็นการ “ลด” ทันที ไม่ใช่การ “ตรึง” ราคาพลังงานเหมือนรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ตลอดจนความสงสัยในเรื่องของช่วงระยะเวลาในการลดราคาพลังงาน จะเป็นการลดถาวรหรือชั่วครั้งชั่วคราว หรือเพียงแค่การกระทำตามที่ได้หาเสียงไว้

กรณีของราคาพลังงานมีข้อเท็จจริงที่ว่า ประชาชนและภาคส่วนที่ใช้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า ก๊าซ น้ำมัน จะเดือดร้อนขึ้นมาทันทีเมื่อราคาพลังงานโลกขยับปรับตัวสูงขึ้น ข้อเท็จจริงข้อนี้ได้ดำรงอยู่ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ประสานเข้ากับการเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งทางด้านภูมิรัฐศาสตร์

โดยรัฐบาลชุดที่ผ่านมาเลือกที่จะใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เข้ามาบริหารจัดการราคาน้ำมันดีเซล ด้วยการ “ยกเว้น” การเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่เสียภาษีในอัตราลิตรละ 5 บาท ซึ่งภาษีสรรพสามิตจัดเป็น 1 ในโครงสร้างราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล บวกเพิ่มเข้าไปจากราคาน้ำมัน ณ หน้าโรงกลั่น และใช้วิธีการนี้ต่อเนื่องมาด้วยการขยายระยะเวลาการยกเว้นภาษีออกมาเรื่อย ๆ จนสิ้นสุด ณ เดือนกันยายนที่ผ่านมานี้

ขณะที่กรณีของค่าไฟฟ้าที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นจากราคาก๊าซ LNG นำเข้ากับกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่ลดลงในช่วงรอยต่อส่งผลให้ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือค่า Ft เพิ่มสูงขึ้นจนไปกระทบกับราคาขายไฟฟ้าให้กับภาคประชาชน โดยรัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้เลือกวิธีให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.เป็นผู้แบกรับภาระค่าเชื้อเพลิงที่เพิ่มสูงขึ้นแทนภาคประชาชน เพื่อให้ค่า Ft ในแต่ละงวดและค่าไฟฟ้าลดลง

การแบกรับภาระดังกล่าวส่งผลให้ กฟผ.เริ่มขาดสภาพคล่องและมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการชำระค่าเชื้อเพลิงที่แบกเอาไว้กลับคืนมา จนเป็นที่มาของการแบ่งจ่ายชำระคืน กฟผ.เป็นรายงวด ซึ่งบวกเพิ่มกลับเข้าไปในค่า Ft งวดที่ผ่านมาเช่นกัน

ดังนั้น นโยบายหาเสียงของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ว่า จะ “ลด” ค่าไฟฟ้า-ค่าน้ำมันทันที จึงเป็นเรื่องน่าสงสัยว่า รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร เมื่อเทียบกับวิธีการของรัฐบาลชุดที่ผ่านมาที่ส่งผ่าน “ภาระ” ตกค้างไว้

ทั้งในส่วนของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังมีตัวเลขติดลบ กับภาระค่าเชื้อเพลิงที่ กฟผ.แบกรับไว้ในอดีตก็ยังไม่สามารถชำระคืนได้หมดสิ้น นอกเสียจากรัฐบาลจะหาแหล่งเงินเข้ามา “อุดหนุน” ทั้งราคาน้ำมันและราคาก๊าซผ่านวิธีการเดิม ๆ เพื่อหวังผลเฉพาะหน้าตามที่หาเสียงไว้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ