เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

โซลสร้าง Co-Living Space คนโสด ค่าเช่าถูกลงครึ่งหนึ่ง รับ “ครัวเรือนที่มีคนเดียว” เต็มเมือง

26 ก.พ. 2567 | 21:46น.
กรุงโซล เกาหลีใต้

กรุงโซลเตรียมสร้าง Co-Living Space โครงการที่อยู่อาศัยสำหรับคนโสด ค่าเช่าถูกกว่าราคาตลาดครึ่งหนึ่ง เพื่อรองรับ “ครัวเรือนที่สมาชิกคนเดียว” ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า รัฐบาลกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ จะจัดหาที่อยู่อาศัยให้เช่าในราคาที่ “เข้าถึงได้มากขึ้น” สำหรับคนโสด โดยเป็นที่อยู่อาศัยในรูปแบบของพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยร่วมกัน (Co-Living Space) เนื่องจากจำนวน “ครัวเรือนที่มีสมาชิกคนเดียว” ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 

ห้องพักในโครงการนี้จะมีราคาถูกกว่าราคาตลาดถึง 50% โดยให้สิทธิเช่าสูงสุด 6 ปี สำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 19-39 ปี และสูงสุด 10 ปีสำหรับผู้เช่าที่มีอายุมากกว่า 40 ปี 

โครงการที่อยู่อาศัยดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน ถนนสายหลัก และสถานพยาบาล เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนที่แตกต่างหลากหลาย โดยรัฐบาลกรุงโซลจะให้สิ่งจูงใจแก่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการสร้างที่อยู่อาศัยดังกล่าว รวมถึงการผ่อนคลายอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (FAR) ให้สร้างได้สูงสุดถึง 500% ของที่ดิน เพื่อให้มีโครงการเหล่านี้มากเพียงพอ

“ในปี 2030 บ้าน 2 ใน 5 หลังในกรุงโซลจะเป็นครัวเรือนที่มีสมาชิกคนเดียว และนั่นมันแค่อีก 5 ปีข้างหน้านี้เท่านั้น … ถึงเวลาแล้วที่จะดำเนินการสนับสนุนที่อยู่อาศัยสำหรับครัวเรือนที่มีสมาชิกคนเดียว” ฮันพย็องยอง (Han Byeongyong) หัวหน้าสำนักงานนโยบายการเคหะของรัฐบาลกรุงโซล (Seoul Metropolitan Government) กล่าวในแถลงการณ์ 

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของหน่วยงานสถิติของเกาหลีใต้ (Statistics Korea) ปัจจุบัน คนโสดคิดเป็นมากกว่า 1 ใน 3 ของครัวเรือนในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ เนื่องจากการมีคนแต่งงานน้อยลง และจำนวนประชากรสูงวัยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้สูงอายุจำนวนมากก็ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง และคาดว่าครัวเรือนที่มีสมาชิกคนเดียวจะกลายเป็นส่วนใหญ่ของจำนวนครัวเรือนในประเทศภายในปี 2050