เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันวันนี้ (9 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (9 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ดูทั้งหมด

“บาร์บี้” ทำเงินทั่วโลก แต่ไม่ปังในเกาหลีใต้ สังคมชายเป็นใหญ่ไม่ปลื้ม “เฟมินิสต์” 

03 ส.ค. 2566 | 23:26น.
บาร์บี้ Barbie Movie

ภาพยนตร์ “บาร์บี้” (Barbie) ที่จัดจำหน่ายโดยบริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (Warner Bros.) สร้างกระแสเปรี้ยงปร้างในหลายประเทศทั่วโลก ทำเงินทะลุ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้วตั้งแต่ก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม แต่ในหนึ่งตลาดสำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างเกาหลีใต้ บาร์บี้กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่คาดหวัง แม้ว่าผู้สร้าง-ผู้จัดจำหน่ายให้ความสำคัญกับตลาดนี้ถึงขั้นยกทัพนักแสดงไปโปรโมตภาพยนตร์ถึงกรุงโซลก็ตาม 

เดอะการ์เดียน (The Guardian) รายงานเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2023 ว่า ภาพยนตร์ “บาร์บี้” ขายตั๋วในเกาหลีใต้ได้ 460,000 ใบ นับตั้งแต่เปิดตัวในวันที่ 19 กรกฎาคม ในช่วงสุดสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย บาร์บี้ทำรายได้ได้เพียง 8% ของรายได้รวมของบ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลีใต้ และทำได้อีกเพียง 3.9% ในสุดสัปดาห์ที่สองของการเข้าฉาย 

เมื่อเปรียบเทียบกับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่เข้าฉายในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน “Mission : Impossible-Dead Reckoning Part One” ขายตั๋วไปแล้วกว่า 3.6 ล้านใบ นับตั้งแต่เข้าฉายในวันที่ 12 กรกฎาคม ส่วน “Elemental” ที่เปิดตัวในวันที่ 14 มิถุนายน ทำยอดขายได้มากกว่า 5.8 ล้านใบ กลายเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเกาหลีใต้ในปี 2023 นี้ 

นักวิจารณ์และนักเคลื่อนไหวในเกาหลีใต้อธิบายเหตุผลที่ “บาร์บี้” ไม่ประสบความสำเร็จในตลาดเกาหลีใต้ว่า คนในเกาหลีใต้ไม่เต็มใจที่จะอ้าแขนรับภาพยนตร์ต่างประเทศที่มีเนื้อหาธีมสตรีนิยม (feminism) และเหล่าเฟมินิสต์ (feminist) ที่สนับสนุนแนวคิดนี้ 

ชิมแฮอิน (Shim Haein) นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีชาวเกาหลีใต้กล่าวว่า ธีมของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำให้คนในเกาหลีใต้ไม่ชอบ 

“ฉันคิดว่าบาร์บี้เน้นย้ำความจริงที่ว่า ภาพยนตร์ที่มีผู้หญิงเป็นศูนย์กลางซึ่งมีอารมณ์ขบขันแบบสตรีนิยมยังคงถือเป็นเรื่องต้องห้าม” 

เธอบอกว่า แม้แต่ผู้หญิงเองก็อาจจะลังเลที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ เพราะความกลัวที่จะถูกตราหน้าว่าเป็นเฟมินิสต์นั้นมีอยู่จริงในเกาหลีใต้ 

“คำว่า ‘เฟมินิสต์’ กลายเป็นคำต้องห้ามสำหรับผู้คนจำนวนมากในเกาหลี และผู้คนไม่เต็มใจที่จะยอมรับ-และอึดอัดที่จะเผชิญหน้า-ระบบปิตาธิปไตย (ชายเป็นใหญ่) ที่หยั่งรากลึกซึ่งขับเคลื่อนสังคมมาอย่างยาวนาน” เธอกล่าว 

ยอนซุงอึน (Youn Sung-Eun) นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ที่ศึกษาด้านภาพยนตร์มาโดยตรงกล่าวว่า ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากอาจเห็นด้วยกับหลักการเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ แต่มีคนหลายกลุ่มในสังคมอนุรักษนิยมที่ต่อต้านสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็น “แนวคิดสตรีนิยมสุดโต่ง” (radical feminism)

“ในบริบท [สังคม] นี้ การศึกษาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศของ เกรตา เกอร์วิก (Greta Gerwig-ผู้เขียนบทและกำกับบาร์บี้) ไม่ค่อยดึงดูดความสนใจนัก” ยอนซุงอึนกล่าว เธอวิเคราะห์ว่า เนื่องจากบาร์บี้ถูกสร้างมาให้เป็นภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิง ดังนั้น การนำเสนอประเด็นที่ละเอียดอ่อนแบบนี้อาจไม่โดนใจนัก

ทั้งนี้ เป็นข้อเท็จจริงที่ว่า สังคมเกาหลีใต้นั้นยังคงเป็นสังคมชายเป็นใหญ่ ปิตาธิปไตยหยั่งรากลึก เกาหลีใต้ได้คะแนนต่ำในด้านความเท่าเทียมทางเพศ เมื่อเทียบในหมู่ประเทศที่พัฒนาแล้วด้วยกัน เป็นประเทศที่ความเหลื่อมล้ำของค่าจ้างงานระหว่างเพศแย่ที่สุดในกลุ่มประเทศองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และอยู่ในอันดับสุดท้ายใน Glass Ceiling Index ของ Economist ซึ่งเป็นดัชนีวัดบทบาทและอิทธิพลของผู้หญิงในการทำงานในกลุ่มประเทศ OECD

สังคมเกาหลีใต้ไม่ค่อยยอมรับแนวคิดสตรีนิยมและการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้อง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวคิดสตรีนิยมในเกาหลีใต้ถูกมองว่าเป็นแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมสุดโต่ง แม้แต่ในกลุ่มคนอายุน้อยก็ตาม  

จากการสำรวจในปี 2019 โดยสื่อท้องถิ่น SisaIN พบว่า 62.3% ของผู้ชายในวัย 20-29 ปีไม่เชื่อว่า “เฟมินิสต์” เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อบรรลุความเท่าเทียมทางเพศ ขณะที่ผู้ชายอายุ 20-29 ปีราว 78.9% เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่าเฟมินิสต์เป็นเรื่องของ “female supremacy” กล่าวคือ มองว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อนำไปสู่สังคมที่ผู้หญิงเป็นใหญ่ 

เจสัน เบเชอร์เวส (Jason Bechervaise) นักวิจารณ์ภาพยนตร์และนักวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีกล่าวว่า การที่บาร์บี้ทำผลงานในเกาหลีใต้ได้ต่ำเมื่อเทียบกับตลาดตะวันตกนั้นไม่น่าแปลกใจ เพราะภาพยนตร์ที่ขับเคลื่อนโดยผู้หญิงมักจะต้องดิ้นรนในตลาดเกาหลีใต้ 

“ผู้ที่ต่อต้านเฟมินิสต์จะโจมตีภาพยนตร์ประเภทนี้อย่างไม่ต้องสงสัย” เจสันกล่าว

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เจสันก็มองว่าเรื่องความไม่ชอบแนวคิดสตรีนิยมและเฟมินิสต์ของคนในเกาหลีใต้ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ภาพยนตร์เรื่องบาร์บี้ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะในเวลาเดียวกันนี้ก็มีภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Smugglers ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงหญิงรุ่นใหญ่กำลังครองอันดับ 1 ในบ็อกซ์ออฟฟิศอยู่ โดยมีผู้ชมมากกว่า 2 ล้านคน ทั้งที่เพิ่งเข้าฉายเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม หรือเพียง 1 สัปดาห์