ลุ้นต่อเวลารับสมัคร เลขาฯ กสทช. หลังมีผู้สมัครแค่คนเดียว

ลุ้นต่อเวลารับสมัคร เลขาฯกสทช.

ประธาน กสทช. เผยดีล 3BB-AIS ทำตามมาตราฐานเดียวกับ “ทรู-ดีแทค” ยกเลิกกฏมัสต์แฮฟไม่ทันซีเกมส์ ด้านการสรรหาเลขาฯ เหลือเวลา 2 วัน มีสมัคร 1 คน

วันที่ 5 เมษายน 2566 ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณบุญใบชัยพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เปิดเผยว่า

ในกรณีดีลรวมกิจการบอดแบรนด์ของ “3BB-AIS” นั้นเห็นการเคลื่อนไหวของเอกชนว่าจะทำอะไรหลายอย่าง ขณะที่ กสทช. มีการหารือกับคณะกรรมการท่านอื่นๆ รวมถึงสำนักงาน โดยเสนอหลักการร่วมกันว่าการพิจารณาของ กสทช จะใช้มาตรฐานและโรดแมปเดียวกันกับกรณี “ทรู-ดีแทค” ในแง่กรอบการดำเนินงานและช่วงเวลาการพิจารณา

อีกกรณี คือ การยกเลิกกฏ Must Have ที่บังคับให้การถ่ายทอดสดกีฬา 7 ชนิด คือ

1.ซีเกมส์ 2.อาเซียนพาราเกมส์ 3.เอเชี่ยนเกมส์ 4.เอเชี่ยนพาราเกมส์ 5.โอลิมปิก 6.พาราลิมปิกเกมส์ และ 7.ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ต้องถ่ายทอดสดบนฟรีทีวีทั้งหมด ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นว่าจะยกเลิกหรือไม่อย่างไร

“การพิจารณายกเลิกกฏมัสต์แฮฟ เป็นไปตามขั้นตอน และเกิดจากที่เราเห็นว่ากฎนี้มีปัญหาจำเป็นต้องยกเลิก ไม่ใช่เพราะว่ามีซีเกมส์เข้ามาแล้วจะยกเลิกกฎนี้ ซึ่งคาดว่าขั้นตอนรับฟังความคิดเห็นและการยกเลิกกฎดังกล่าวคงเสร็จไม่ทันช่วงซีเกมส์ ดังนั้น หากมีใครที่นำซีเกมส์มาถ่ายทอดสดจะยังอยู่ในกฎมัสต์แฮฟอยู่”

ด้านการสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. นั้น เหลือเวลาเปิดรับอีก 2 วัน (7 เมษายน 2566)

ประธาน กสทช. กล่าวด้วยว่า หากหมดเวลาและพิจารณาแล้วว่าควรเปิดรับสมัครต่อ อาจจะต้องเคลื่อนกระบวนการทั้งหมดออกไปก่อน จากเดิมคาดว่าจะได้เลขาฯ ภายในสิ้นเดือนเมษายน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวภายใน กสทช. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้สมัครเพียงหนึ่งคน คือ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. คนปัจจุบัน