สสจ. ภูเก็ต เผยสูบกัญชาไม่ผิดกฎหมาย แต่กลิ่นห้ามรบกวนคนอื่น

กัญชา
Photo : Pixabay

สสจ. ภูเก็ต เผย สูบกัญชาไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้ามีคนไปแจ้งความต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ตั้งแต่หลังวันที่ 9 มิถุนายน 2565 มีการปลดล็อกเรื่องกัญชา เปิดเสรีสามารถทำได้ทุกอย่าง แต่หลังจากนั้นจะเห็นว่า มีกฎหมาย พ.ร.บ.และราชกิจจาฯ ออกมาควบคุมทีละขั้นตอนรวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการ มหาวิทยาลัยต่างๆ ประกาศในสถานศึกษาไม่ให้มีการซื้อขายส่วนผสมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาอยู่ในสถานศึกษา ขณะเดียวกันประเด็นที่ทำให้เกิดข้อสงสัยคือสูบกัญชาได้หรือไม่

ซึ่งประชาชนสามารถสูบกัญชาได้ไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามหากมีประชาชนไปแจ้งความว่าการสูบกัญชาก่อให้เกิดความรำคาญส่งกลิ่นรบกวนคนอื่น จะผิดกฎหมายเรื่อง พ.ร.บ.สาธารณสุข ทันที สิ่งที่ผิดกฎหมายอีกหนึ่งกรณีคือมีการครอบครองสารสกัดที่มีส่วนผสมของTHC เกิน 0.2%

“หลังจากปลดล็อกกัญชา สิ่งที่ทำได้คือปลูกกัญชาได้แต่ต้องไปจดแจ้งกับทางการครอบครองกัญชาได้ ช่อ ดอก ใบ กิ่ง ทั้งต้น ทั้งก้าน รากใบได้หมด ขายส่วนผสมของใบกัญชา พืชกัญชาได้ทุกอย่าง ส่วนคนที่ห้ามใช้กัญชา คือ คนที่มีประวัติว่าแพ้ใบกัญชา หรือส่วนผสมของกัญชา กลุ่มสตรีมีครรภ์ตั้งท้องหรือให้นมบุตร และห้ามจำหน่ายแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามในกลุ่มคนที่แพ้กัญชา


รวมทั้ง กลุ่มคนที่เป็นกลุ่มโรคหัวใจ สำหรับคนที่แพ้กัญชา จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ง่วงนอนมาก บางคนอาจจะวูบไปจะเริ่มมีอาการหลังจากกินเข้าไปประมาณ 30 นาที ฉะนั้นการใช้กัญชาที่เหมาะสม สนับสนุนให้ใช้กัญชาทางการแพทย์มากกว่า”