เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

“เอสเอฟ” เดินหน้าปั๊มรายได้ ถ่ายทอดคอนเสิร์ตเด้งรับโรงหนังฟื้นตัว

11 ก.ค. 2565 | 07:41น.
โรงหนัง SF

ธุรกิจโรงภาพยนตร์เริ่มฟื้นหลังโควิด-19 คลี่คลาย “เอสเอฟ” เปิดเกมรุกหนังฟอร์มยักษ์ ไทย-เทศ ทยอยลงจอทุกสัปดาห์ ตรึงราคาตั๋วหวังดึงทราฟฟิกเพิ่มช่วยอีกทาง เดินหน้าปั้นคอนเทนต์เจาะเฉพาะกลุ่ม ทุ่มงบฯถ่ายทอดสดคอนเสิร์ต-สตรีมมิ่ง-ศึกแดงเดือด เพิ่มรายได้ กางแผนลงทุนเพิ่มสาขาอีก 3 แห่งภายในสิ้นปี

สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย ประกอบกับการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่มีมากขึ้น ช่วยเอื้อให้ผู้คนออกมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติมากขึ้น อีกด้านหนึ่งก็ส่งผลให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ที่มีมูลค่าตลาดราว ๆ 9,000 ล้านบาท เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

ปรับกลยุทธ์รับโรงหนังฟื้นตัว

นางสาวพิมสิริ ทองร่มโพธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 1 ใน 2 ของผู้ประกอบการโรงหนังชั้นแนวหน้าของประเทศ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น ประกอบกับสถานการณ์โดยรวมเริ่มปรับตัวไปในทิศทางที่ดี ทำให้คนเริ่มออกมาใช้ชีวิตประจำวันเป็นปกติมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณบวกให้กับทุก ๆ ธุรกิจ

รวมถึงธุรกิจโรงภาพยนตร์ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 มากว่า 2 ปีเต็ม และเป็นธุรกิจที่โดนสั่งปิดตั้งแต่ระลอกแรก เรียกว่ารุนแรงมาก เช่นเดียวกับเอสเอฟถูกสั่งปิดกว่า 158 วัน ถือว่ากระทบนานที่สุด ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ต้องเลื่อนระยะเวลาฉายหนังใหม่ออกไปอีกหลายเรื่อง

SF_Khun Pimsiri

นางสาวพิมสิริย้ำว่า จากสถานการณ์ที่เริ่มค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อหาโอกาสสร้างรายได้ใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่การฉายภาพยนตร์ในโรงอีกต่อไป ขณะนี้ทราฟฟิกคนดูหนังเริ่มทยอยฟื้นกลับมาแล้ว และการกลับมาเปิดบริการเต็ม 100% จะยังคงให้ความสำคัญกับความสะอาดและความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเช่นเดิม

และสัญญาณบวกอีกอย่างหนึ่งของตลาดโรงภาพยนตร์ที่มีแนวโน้มการฟื้นตัวมากขึ้น สะท้อนจากสปอนเซอร์ที่เริ่มกลับมาทุ่มงบฯผลิตโฆษณาลงจอโรงภาพยนตร์มากขึ้น

“ธุรกิจโรงหนังอาจแตกต่างกับธุรกิจอื่น เนื่องจากทราฟฟิกไม่ได้อยู่กับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นหลัก แต่จะมีองค์ประกอบในเรื่องของโปรแกรมหนังที่กำลังเข้าฉายในช่วงนั้น ๆ ที่เป็นตัวช่วยดึงคนเข้ามาดูหนัง โดยช่วงที่บรรยากาศคึกคักที่สุด คือ ช่วงวันพฤหัสฯ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งปกติแล้วเอสเอฟก็มีหนังใหม่เข้าฉายอยู่เป็นระยะ ๆ อาจสะดุดแค่ช่วงโควิดที่เจอปัญหาภาพยนตร์เลื่อนกำหนดฉายเพราะต่างประเทศถ่ายทำไม่ได้”

หนังฟอร์มยักษ์ลงจอเพียบ

ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด โรงภาพยนตร์เอสเอฟระบุว่า สำหรับครึ่งปีหลังเอฟเอสมีแผนและเตรียมจะนำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จัดตารางลงจอทุกสัปดาห์ อาทิ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน ที่เพิ่งออกโรงไป ตามด้วย ธอร์ : ด้วยรักและอัสนี (เข้าโรง 6 ก.ค.) ที่ผ่านมา, แบล็ค แพนเธอร์ ภาค 2 (เข้าโรง 10 พ.ย.) และอวาตาร 2 (เข้าโรง 14 ธ.ค.) เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะตามด้วยหนังไทยฟอร์มใหญ่

อาทิ มนต์รักวัวชน กำลังฉาย, ทวงคืน (เข้าโรง 13 ก.ค.), บูชา (เข้าโรง 13 ก.ค.) และบุพเพสันนิวาส 2 (เข้าโรง 28 ก.ค.) เพื่อดึงทราฟฟิกทั้งกลุ่มลูกค้ากรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยหนังใหม่จะเข้าฉายทุกวันพฤหัสฯทุกสัปดาห์

พร้อมกันนี้เอสเอฟและพาร์ตเนอร์ยังมีแผนจะจัดโปรโมชั่นและกิจกรรมแคมเปญพิเศษ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในช่วงที่ต้องเจอปัญหากำลังซื้อ และที่สำคัญเอสเอฟไม่มีการปรับขึ้นราคาบัตรชมภาพยนตร์ รวมทั้งการเพิ่มช่องทางในการซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ให้มากขึ้น เช่น ออนไลน์ หรือการจองตั๋วล่วงหน้า

“ปีนี้มีหนังฟอร์มยักษ์ทยอยเข้ามาต่อเนื่อง อย่างกรณีของด็อกเตอร์สเตรนจ์ จูราสสิค วันแรกที่ฉายคนเต็มทุกสาขาทุกโรง เป็นเหมือนกับว่าภาพยนตร์ที่คนต้องการดูในช่วงแรกที่ฉาย หรือหลังจากที่โรงหนังกลับมาเปิดวันแรกคนก็เดินกลับเข้ามาในโรงหนังเลย ไม่กลัวโรงหนัง แต่จะขึ้นอยู่กับภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ เป็นสำคัญ

นอกจากนี้ เอสเอฟก็จะมีโปรโมชั่นค่อนข้างมาก เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ที่สำคัญคือเรายังขึ้นราคาตั๋ว ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อาจไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนหนังฟอร์มเล็กที่อาจจะตอบโจทย์ได้เฉพาะบางกลุ่ม ดังนั้น เราจะมีโปรโมชั่นไว้ซัพพอร์ต”

ถ่ายทอดคอนเสิร์ต-ศึกแดงเดือด

นางสาวพิมสิริกล่าวต่อไปว่า นอกจากการฉายหนังที่เป็นรายได้หลักแล้ว ล่าสุดเอสเอฟยังหันมาให้ความสำคัญกับการนำคอนเทนต์ที่เป็นรูปแบบใหม่ ๆ มาฉายหรือถ่ายทอดมาที่โรงหนังหรือสาขาต่าง ๆ เป็นการสร้างโอกาสใหม่เพื่อสร้างรายได้เข้ามาเสริม

เช่น ล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นคือการจับมือกับเฟรชแอร์ เฟสติวัล ถ่ายทอดสดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ระหว่างสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล ในวันที่ 12 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยจะเป็นการถ่ายทอดสดไปยัง 40 สาขาของเอสเอฟรวมกว่า 30,000 ที่นั่ง

นอกจากนี้ ยังจะมีการพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ ๆ ที่เป็นการโฟกัสเฉพาะกลุ่ม เพื่อสร้างความหลากหลายและเพิ่มทางเลือกให้สอดรับกับพฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบันที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น ที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมที่นอกเหนือจากการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น drive-in cinema การจัดคอนเสิร์ต หรือการให้ลูกค้าเหมาโรงดูหนังและเล่นเกมแบบส่วนตัวในราคาพิเศษ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้จัดงานแฟนมีตติ้งศิลปินเกาหลี มาร์คต้วน ที่ถ่ายทอดสัญญาณสดจากอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี มายังโรงภาพยนตร์เอสเอฟ 16 สาขา เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่งภายในโรงภาพยนตร์

รวมทั้งจะมีการจำหน่ายสินค้าคอลเล็กชั่นใหม่ ๆ และป๊อปคอร์นรสชาติใหม่ ๆ ผ่านเอสเอฟช็อปและช่องทางดีลิเวอรี่ที่จะให้ความสำคัญควบคู่กันไป

กางแผนลงทุนเพิ่มสาขา

นางสาวพิมสิริกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เพื่อรองรับเทรนด์ธุรกิจโรงหนังที่คาดว่าจะค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ บริษัทมีแผนจะลงทุนเพื่อขยายสาขาเพิ่ม เบื้องต้นมี 2 สาขาหลัก ๆ จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 65 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่ เทอร์มินอล 21 ถ.พระราม 3 และภูเก็ต รวมถึงการเปิดสาขาพิเศษเพิ่มอีก 1 แห่ง โดยสาขานี้คาดว่าจะใช้งบฯลงทุนกว่า 50 ล้านบาท

จากเดิมที่ 1 สาขา คือ เดอะคริสตัล เอกมัย-รามอินทรา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างมาก เป็นการพัฒนาโรงภาพยนตร์ THE BED CINEMA by Omazz ที่เป็นการนำเตียงรุ่นใหม่จากโอมาซมาใช้ภายในโรภาพยนตร์จำนวน 30 เตียงนอน ราคาบริการเริ่มต้น 1,300 บาท รวมถึงการเพิ่มบริการเลานจ์ นำอาหาร ป๊อปคอร์น และเครื่องดื่มมาบริการลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการก่อนรอบชมภาพยนตร์ 1 ชั่วโมง และตลอดการชมภาพยนตร์

“ภายใต้บริบทที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะหลังโควิด-19 ธุรกิจโรงหนังมีความท้าทายอย่างมาก แม้โรงหนังอาจจะไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องของต้นทุนเหมือนธุรกิจอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่โรงหนังต้นทุนหลักมาจากลิขสิทธิ์หนัง และโรงหนังใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ ต้นทุนจะหนักไปที่ค่าเช่า ส่วนพนักงานบริการมีไม่มากนัก ขณะเดียวกัน ก็มีการปรับตัวนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วย เช่น การพัฒนาแอปพลิเคชั่นและตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น” นางสาวพิมสิริกล่าวในตอนท้าย”