ผู้จัดงาน มอเตอร์เอ็กซ์โป ปลื้มกระแสตอบรับดีลุ้นยอดจองแตะ 50,000 คัน เผยโตสูงสุดในรอบ 10 ปี หลัง ได้กระแสรถ EV ช่วยดันยอดพุ่ง
วันที่ 11 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานบรรยากาศของงาน Motor Expo 2023 ในวันสุดท้ายว่ายังคงได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานและผู้ที่กำลังมองหารถยนต์คันใหม่ไว้ใช้งานอย่างคึกคัก โดยเฉพาะส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถ EV จากจีนยังได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม
นายชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า โดยปกติยอดของการจัดงานในวันสุดท้ายจะถือเป็นยอดจองสูงสุดของงาน หลังจากการจัดงานตลอด 12 วันที่ผ่านมา (29 พ.ย.-11 ธ.ค. 2566) พบว่าจากการแจ้งตัวเลขยอดจองของบรรดาค่ายรถยนต์ต่าง ๆ มียอดจองรถยนต์ทั้งสิ้น 44,753 คัน
และขณะนี้เหลือระยะเวลาการจัดงานอีกไม่ถึง “ครึ่งวัน” ก็คาดว่าตัวเลขยอดจองรถยนต์ในปีนี้น่าจะมีโอกาสได้เห็นยอดจองแตะระดับ 50,000 คัน ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่รถจักรยานยนต์น่าจะใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 6,000 คัน ส่วนจำนวนผู้เข้าชมงาน มีจำนวนเพิ่มขึ้นประมาณ 20% อยู่ที่ 1.5-1.6 ล้านคน กลับไปใกล้เคียงกับก่อนหน้าเกิดโควิด
- โตโยต้า-อีซูซุ ประสานเสียง ปีนี้เป็นอีกปี…ที่ยากลำบาก
- ญี่ปุ่นสู้ศึก EV จีน-ลุยส่งออก โตโยต้ายอดพุ่ง “BYD-เทสลา” แรง
โดยยอดจองที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากรถยนต์ไฟฟ้า 100% (อีวี) ที่เติบโตขึ้นอย่างมาก จากเมื่อปีที่แล้วมีสัดส่วนอยู่ประมาณ 14% ปีนี้เพิ่มเป็น 38% เนื่องจากมีค่ายรถอีวีมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว โดยปีนี้มี ค่ายรถ EV ถึง 7 ค่ายเข้าร่วม มีการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด บวกกับพฤติกรรมการใช้งานและการยอมรับรถยนต์ประเภทนี้ของผู้บริโภคชาวไทยมีเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง และมีความมั่นใจกับรถประเภทนี้มากขึ้น
อีกทั้งราคาขายที่ทำให้เข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ โดยเฉพาะมาตรการ EV 3.0 ที่ต้องซื้อรถ EV ภายใน 31 ธ.ค. 2566 และจดทะเบียนภายใน 31 ม.ค. 2567 จึงทำให้ผู้บริโภคบางรายต้องรีบตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น
- สมรภูมิเดือด Motor Expo
- ครึ่งทาง “MOTOR EXPO” BYD มาแรง แซง โตโยต้า ขึ้นยอดขายสูงสุด
- โค้งท้าย MOTOR EXPO 2023 ตลาดรถหรู BENZ-BMW แข่งเดือด