พล.อ.ประยุทธ์ สั่งไม่พิจารณารถไฟฟ้าสายสีส้ม ประชุม 6 ชั่วโมง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ศูนย์ภาพเครือมติชน

นายกฯ ล้มวาระรถไฟฟ้าสายสีส้ม ปัดตอบ ปม สมศักดิ์ – สุริยะ ลาออก ให้ไปถามเจ้าตัว

วันที่ 14 มีนาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งประชุมยาวกว่า 6 ชั่วโมง โดยเป็นยืนกล่าวที่โพเดียมแถลงข่าวครั้งแรกนับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังไม่ครบ 8 ปี ว่า

“วันนี้ประชุมนานหน่อย 60 เรื่อง เป็นการประชุมสำคัญหลายเรื่อง สำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ในหลายๆ เรื่องที่ต้องมีการหาแนวทางแก้ปัญหา มีอะไรจะถามไหม”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ประชุม ครม.มีการพิจารณาผลการคัดเลือกบริษัทเอกชนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มีการพิจารราในเรื่องนี้นะ วันนี้ไม่มีการพิจารณา”

เมื่อถามย้ำว่า กระทรวงคมนาคมขอถอนวาระออกไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มีการพิจารณา ไม่มีเรื่องเข้ามาพิจารณา โอเคนะ”

Advertisment

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เดินออกจากโพเดียมแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวพยายามถามถึงความชัดเจนเรื่องการยุบสภา และการประชุม ครม.นัดสุดท้ายวันไหน โดย พล.อ.ประยุทธ์ ทำท่าเอามือป้องหู ก่อนถามกลับว่า “เขาห้ามประชุมครม.หรือ เขาห้ามประชุมครม.ต่อหรือ”

เมื่อถามว่า ประชุมได้แต่หากยุบสภา ครม.จะไม่มีอำนาจเต็ม พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “คิดว่านายกฯ ไม่ทราบหรือ ถ้าทราบก็จบ”

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นบันไดตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวถามความชัดเจนกรณีถึงกระแสข่าวที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรมว.อุตสาหกรรม และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีในวันที่ 16 มีนาคม เพื่อย้ายไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย

พล.อ.ประยุทธ์ ส่ายศีรษะ พร้อมกับระบุว่า “ให้ไปถามเจ้าตัวเอา”

Advertisment