กกต.แนะ เลี่ยงใส่เสื้อมีสัญลักษณ์พรรคการเมือง – หมายเลข ไปเลือกตั้ง

กกต.แนะผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลีกเลี่ยงใส่เสื้อที่มีสัญลักษณ์ของพรรคการเมือง รวมถึงเสื้อที่ระบุเบอร์ใดเบอร์หนึ่งไปเลือกตั้ง หวั่น ถูกร้องเรียน 

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวกรณีพบซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าของ จ.มุกดาหารและมหาสารคาม ส่งผิดไปยัง จ.ขอนแก่น ว่า กรณีนี้จะเห็นได้ว่าการจ่าหน้าซองมีครบทั้งชื่อจังหวัด เขตเลือกตั้ง รหัสจังหวัดและรหัสเขตเลือกตั้ง ความผิดพลาดดังกล่าวจึงเป็นการผิดหลงที่หลังจากการคัดแยก ไปรษณีย์ส่งไปผิดจังหวัด ผิดเขต ซึ่งเป็นหน้าที่ของไปรษณีย์ที่จะต้องนำซองบัตรดังกล่าวไปส่งยังจังหวัดที่ถูกต้อง

ส่วนตัวไม่ทราบว่าลักษณะที่เกิดขึ้นนี้มีจำนวนเท่าใด แต่คิดว่าไม่มากและน่าจะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่จังหวัดในภาคนั้น ไม่น่าจะเกิดขึ้นแบบข้ามภาค มั่นใจว่าไปรษณีย์จะจัดส่งซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ส่งผิดจังหวัดไปยังจังหวัดที่ถูกต้องได้ทันเวลา เนื่องจากมีระบบบริหารจัดการที่ดี เหมือนกรณีของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ชุดสุดท้ายซึ่งมาจากกรุงเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโก

หลังการคัดแยกแล้วเสร็จ ไปรษณีย์เห็นว่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นปลายทางที่จะส่งไปไกลก็ใช้วิธีการส่งไปทางเครื่องบินเพื่อให้ทันต่อการนับคะแนนในวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งขณะนี้บัตรออกเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทั้งหมดจึงถูกส่งไปยังเขตเลือกตั้งของผู้สิทธิเลือกตั้งแล้ว

นายแสวงกล่าวถึงการที่ กกต.ออกแถลงการณ์ชื่นชมการทำงานของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งว่า เนื่องจาก กกต.เห็นผู้ที่มาทำหน้าที่ กปน.ก็เป็นประชาชน ต้องมาทำงานภายใต้แรงกดดัน และทำงานกับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งถึงกว่า 50 ล้านคน โอกาสที่จะมีความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องการให้กำลังใจ กปน.ปฏิบัติงานจัดการเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม

ไม่ใช่กลัวจะเกิดเหตุแบบเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา เพราะในวันเลือกตั้งเป็นการเลือกตั้งที่และนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการจ่าหน้าซองผิดพลาดเหมือนเลือกตั้งล่วงหน้า

Advertisement

นายแสวง กล่าวว่า สิ่งที่สำนักงานกังวลเป็นเรื่องสภาพอากาศ เนื่องจากมีรายงานว่าจะมีพายุฤดูร้อนเข้า ก็ได้สั่งการให้แต่ละพื้นที่เตรียมการไว้ ซึ่งหากพื้นที่ใดเกิดปัญหาทำให้ไม่สามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ เช่น บางหน่วยเกิดน้ำท่วมหนัก ก็เป็นดุลพินิจของประธานกรรมการประจำเขต จะสั่งให้เลื่อนการลงคะแนน และแจ้งต่อ กกต.ทราบ

“ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์ของพรรคการเมือง รวมถึงเสื้อที่ระบุเบอร์หนึ่งเบอร์ใด เพราะเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนได้ ส่วนกรณีมีรอยสักเป็นโลโก้พรรค หรือสวมเสื้อพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปแล้ว ก็ต้องดูพฤติกรรมของผู้ใช้สิทธิ เพราะกฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง อีกทั้งเมื่อลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ก็ไม่ควรบอกให้ผู้อื่นรับรู้ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ลงโซเชียล เพราะกฎหมายกำหนดให้เป็นการเลือกตั้งโดยตรงและลับ” นายแสวง กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ กกต.ยังออกข้อพึงระวังของผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ดังต่อไปนี้

  1. ห้ามผู้ใดขาย จําหน่าย แจกจ่าย หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 13 เมษายน 2566 จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 มีโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจําทั 1 หรือทั้งจําทั้งปรับ
  2. ห้ามผู้ใดเล่นหรือจัดให้เล่นการพนันขันต่อเกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง มีโทษจําคุก 1 – 5 ปี หรือปรับ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้เล่น 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งผู้จัดให้มีการเล่น
  3. ผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้างขัดขวาง หรือหน่วงเหนี่ยว หรือไม่ให้ความสะดวกพอสมควร ต่อการไปใช้สิทธิเลือกตั้งของผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกจ้าง มีโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ