ก้าวไกล รุกปิดสวิตช์ ส.ว.ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272

ก้าวไกล

พรรคก้าวไกล แก้เกม ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ปิดสวิตช์ ส.ว. หลัง “พิธา” พ่ายโหวตนายกฯ

วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล เตรียมยื่นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจของสมาชิกวุฒิสภาในการร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ในเวลา 15.00 น. ภายหลังจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ได้เสียงสนับสนุนในที่ประชุมรัฐสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือไม่ถึง 375 คน ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ว่า คิดว่าต้องทำหลาย ๆ เรื่องพร้อมกัน แน่นอนเสียงจากประชาชนนอกสภามีส่วนสำคัญ กระบวนการพูดคุยทำความเข้าใจกับ ส.ว.ก็ต้องเดินหน้าต่อ 272 ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งว่าจะทำคู่ขนานไปด้วยกันหรือไม่

เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่า ถึงจุดที่โหวตนายกฯ อย่างไรก็ไม่ผ่าน เปลี่ยนไปเป็นแคนดิดเดตนายกฯ เพื่อไทย ก้าวไกลยังอยู่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า “ในเมื่อเราบอกว่า 2 พรรคใหญ่ รวมทั้งหมด 8 พรรคยังเกาะกันแน่น เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อยไม่ได้ ก็อยู่ใน scenario ที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้ว คู่ขนานกันไป ก็มีข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญปิดสวิตช์ ส.ว.เลยไหม เพราะถ้าตั้งใจกันจริง ๆ ก็ใช้เวลาไม่นานมาก 2 สัปดาห์ 4 สัปดาห์ มันไม่มีอะไรซับซ้อน ยกเลิกมาตรา 272 จบเลย”

“เพราะเราไม่รู้ว่า 8 พรรคแพ็คกันแน่น แล้ว ส.ว.และฝ่ายรัฐบาลเดิมแพ็คกันแน่น ส.ว.ก็กระอักกระอ่วนใจ ว่าไม่สามารถจะโหวตได้จริงๆ มันอาจจะลากไปเป็นเดือนเหมือนกัน ดังนั้น ทำคู่ขนานกันไปก็อาจเป็น solution ที่ดี”

ก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กถึงการปิดสวิตช์ ส.ว.ว่า “ครั้นพรรคก้าวไกลจะถอย ร่วมเสนอให้แคนดิเดตพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีแทน และยังร่วมรัฐบาลอยู่ ผมก็ไม่แน่ใจว่าบรรดา ส.ว.จะยอมหรือไม่ เพราะพวกเขาน่าจะไม่ปรารถนาเห็นพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลเลยด้วยซ้ำ เช่นเดียวกัน ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย พลังประชารัฐ ฯลฯ ก็คงไม่ยอม เพราะพวกเขาอยาก “เสียบ” เข้าร่วมรัฐบาลแทนพรรคก้าวไกลมากกว่า ถึงเวลา เขาก็อ้างอีกว่า โหวตให้ไม่ได้ เพราะรัฐบาลที่กำลังจะตั้งมีพรรคก้าวไกลที่ต้องการเสนอแก้ 112”

“ผมทราบจาก พริษฐ์ วัชรสินธุ เพื่อน ส.ส.พรรคก้าวไกลว่า เขามีความคิดเตรียมเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อยกเลิกมาตรา 272 โดยทันที และ ส.ส.พรรคก้าวไกลก็เตรียมเข้าชื่อเสนอร่างแล้ว ผมได้ฟังความเห็นของเขา ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ร่างแบบนี้ เคยเสนอในสภาชุดที่แล้ว แต่ตกไป ในครั้งนั้น ส.ส.เกือบทุกพรรค และมี ส.ว.หลายคนเห็นด้วยกับการยกเลิกมาตรา 272 มาถึงวันนี้…”

มี ส.ว.พวกที่งดออกเสียง หรือไม่มาลงคะแนน หลายคนอ้างว่าต้องการ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ไม่อยากเข้าร่วมใช้อำนาจตามมาตรา 272 เลือกนายกรัฐมนตรี (แต่เมื่อ 4 ปีก่อน พวกเขากลับขานชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างพร้อมเพรียงกัน) ดังนั้น เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของพวกเขา จะได้ไม่ต้องมาลงมติตามมาตรา 272 อีก

รัฐสภาจึงควรเร่งดำเนินการยกเลิกมาตรา 272 โดยเร็วที่สุด ผมเชื่อว่าไม่เกิน 4 สัปดาห์ ก็สามารถทำได้เสร็จเรียบร้อย ส.ส.พรรคก้าวไกล มี 151 คน สามารถเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมได้ด้วยตนเองอยู่แล้ว เสนอเข้าสภา

เร่งบรรจุญัตติเข้า ส.ส.เห็นด้วยกับการยกเลิกมาตรา 272 เกินครึ่งอยู่แล้ว ส.ส.จากฝ่ายที่ไม่มีสมาชิกพรรคเป็นประธาน รองประธาน และนายกฯ ก็เห็นด้วยกับการยกเลิกมาตรา 272 ส.ว.จำนวนไม่น้อยก็เคยลงคะแนนเห็นด้วยกับการยกเลิกมาตรา 272 และมี ส.ว.จำนวนมากที่ขอ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” งดออกเสียง ไม่อยากร่วมโหวตนายกฯ ในวันนี้ ดังนั้น พวกเขาเหล่านี้ย่อมหมดข้ออ้างแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของพรรคก้าวไกลยังต้องได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 84 เสียง

ทั้งมาตรา 256 ระบุว่า การเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมจะต้องมี ส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่สภาผู้แทนฯ หรือ ส.ส. 100 คน

สำหรับการดำเนินการต้องทำเป็น 3 วาระ วาระแรก ขั้นรับหลักการ นอกจากต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภา หรือ 375 เสียงแล้ว ในจำนวนนี้ต้องได้เสียงเห็นชอบจาก ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว. หรือ 84 คน

วาระที่สอง เป็นขั้นพิจารณาเรียงลำดับมาตรา ให้ถือเสียงข้างมากเป็นประมาณ หรือ 376 เสียง แต่หากเป็นการแก้ไขที่ประชาชนเป็นผู้เสนอ ต้องเปิดโอกาสให้ผู้แทนประชาชนเสนอความคิดเห็นด้วย จากนั้นรอ 15 วัน จึงเข้าวาระ 3


วาระที่สาม เป็นขั้นสุดท้าย นอกจากต้องใช้เสียงมากกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภา หรือ 376 เสียง และในจำนวนนี้ต้องได้เสียงเห็นชอบจาก ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว. หรือ 84 คนแล้ว ยังต้องมีเสียง ส.ส.จากพรรคที่ไม่มีสมาชิกเป็นรัฐมนตรี ประธานสภา หรือรองประธานสภาผู้แทนฯ หรือ ส.ส.ฝ่ายค้าน เห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของทุกพรรคการเมืองดังกล่าวรวมกัน เมื่อมีมติเห็นชอบให้รอไว้ 15 วันและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย