Airbnb ชี้ต่างชาติค้นหาที่พักในเมืองไทยเพิ่มกว่า 180%

Airbnb ชี้ต่างชาติค้นหาที่พักเมืองไทยเพิ่ม

Airbnb ชี้สัญญาณบวกท่องเที่ยวฟื้นเร็ว นักเดินทางต่างชาติค้นหาที่พักในเมืองไทยเพิ่มมากกว่า 180% เผยกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ สมุย เป็น 5 จุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ

วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า จากการผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ด้านการเดินทาง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีการค้นหาเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวมีการเข้าพักในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น และอยากออกไปสำรวจสถานที่ต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติด้านการเดินทางและท่องเที่ยวที่สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับคนในท้องถิ่นได้มากขึ้น

อมันพรีท บาจาจ

Advertisement

โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากให้ความสนใจที่จะเดินทางมายังประเทศไทย มีการค้นหาที่พัก Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 180% เมื่อเปรียบเทียบไตรมาส 1/ปี 2564 และไตรมาส 1/ปี 2565 สะท้อนว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัวอีกครั้ง

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีข้อได้เปรียบ เนื่องจากยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการทำงานทางไกลและมีจำนวนของดิจิทัลโนแมดเพิ่มมากขึ้น ทำให้การเข้าพักระยะยาวเพิ่มสูงขึ้น (การเข้าพัก 28 วันหรือมากกว่า)

ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของ Airbnb เมืองหลักอย่างกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และสมุย คือ 5 จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวมีความสนใจอยากออกไปสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ อย่าง เกาะลันตา (กระบี่) ตราด ปาย (แม่ฮ่องสอน) และชะอำ (เพชรบุรี)

Advertisement

นอกจากนั้นยังพบว่านักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเยอรมนี มีการค้นหาเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากที่สุด

“เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นว่านักเดินทาง Airbnb จากทั่วโลกกำลังจะกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง รวมถึงคนที่จะมาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อทั้งภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องและต่อชุมชนผู้ให้บริการที่พักในท้องถิ่นของประเทศไทย” นายอมันพรีทกล่าว

Advertisement

และว่า Airbnb รู้สึกดีมากที่ได้ร่วมงานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในการริเริ่มโครงการใหม่ ๆ ในการช่วยโปรโมตประเทศไทยสู่สายตาผู้คนทั่วโลก และเพื่อดึงดูดคนที่ทำงานทางไกลให้เข้ามาพักในประเทศไทยมากขึ้น และยังคงมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับโฮสต์ Airbnb ในท้องถิ่นทั่วประเทศไทย รวมทั้งรัฐบาลไทยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าชุมชนในท้องถิ่นจะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของการเดินทางและท่องเที่ยวในครั้งนี้

นายอมันพรีทกล่าวด้วยว่า Airbnb ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่และการอัพเกรดแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อเอื้อให้คนในท้องถิ่นทั่วประเทศไทยสามารถให้บริการที่พักหรือเป็นโฮสต์ Airbnb ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยให้ทุกคนได้รับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง

ขณะที่เครื่องมือค้นหาแบบใหม่ อาทิ I’m Flexible ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวการใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2564 พบว่ามีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้มากกว่า 2 พันล้านครั้ง รวมทั้งรายการที่พักหมวดหมู่ใหม่ ๆ และฟีเจอร์ Split Stays เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้เข้าพักหรือนักเดินทางสามารถค้นพบสถานที่ใหม่ ๆ ซึ่งยังเป็นการช่วยกระจายผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวไปยังท้องถิ่นทั่วประเทศและสร้างรายได้สู่คนในชุมชน