จีนควบคุมการส่งออกโลหะที่ใช้ผลิตชิป อีกยุทธศาสตร์สู้สงครามเทคกับสหรัฐ 

ส่งออกอุปกรณ์ผลิตชิปไปจีน
REUTERS/ Florence Lo/ Illustration

กระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีนประกาศเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมว่า จะควบคุมการส่งออกโลหะบางชนิดที่ใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ หรือชิป ขณะที่สหรัฐกำลังพิจารณาข้อจำกัดใหม่ในการส่งออกไมโครชิปไปจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีนประกาศเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมว่า จะควบคุมการส่งออกโลหะบางชนิดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ โดยอธิบายว่า มีเป้าหมายเพื่อปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติ 

การควบคุมการส่งออกครั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป โดยกำหนดให้ผู้ส่งออกต้องขออนุญาตในการส่งออกผลิตภัณฑ์แกลเลียม 8 ชนิด ได้แก่ แกลเลียมแอนติโมไนด์ แกลเลียมอาร์เซไนด์ โลหะแกลเลียม แกลเลียมไนไตรด์ แกลเลียมออกไซด์ แกลเลียมฟอสไฟด์ แกลเลียมเซเลไนด์ และอินเดียมแกลเลียมอาร์เซไนด์

และผลิตภัณฑ์เจอร์เมเนียม 6 ชนิด ได้แก่ เจอร์เมเนียมไดออกไซด์ สารตั้งต้นการเจริญเติบโตของเยื่อบุผิวเจอร์เมเนียม ก้อนโลหะเจอร์เมเนียม โลหะเจอร์เมเนียม เจอร์เมเนียมเตตระคลอไรด์ และสังกะสีเจอร์เมเนียมฟอสไฟด์ 

กระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า การส่งออกผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องผ่านการขออนุญาต ใครก็ตามที่ส่งออกผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือส่งออกเกินปริมาณที่อนุญาต จะต้องถูกลงโทษ

ความเคลื่อนไหวในการจัดการการส่งออกแร่ธาตุหายากซึ่งรัฐบาลจีนจัดว่าเป็น “ยุทธศาสตร์” เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาข้อจำกัดใหม่ในการจัดส่งไมโครชิปไปยังจีน 


อีกทั้งสหรัฐและเนเธอร์แลนด์ยังเตรียมที่จะออกหมัดใส่ผู้ผลิตชิปของจีนอีกในช่วงฤดูร้อนนี้ (ประมาณเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม) โดยการจำกัดการขายเครื่องมือการผลิตชิปเพิ่มเติม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้เทคโนโลยีของตนเองถูกใช้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางทหารของจีน